"Điều ước cho em" mang niềm vui đến học sinh Dân tộc nội trú Nghệ An

GD&TĐ - Thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Bộ GD&ĐT phối hợp với các Bộ, ngành liên quan triển khai, thực hiện Chương trình “Điều ước cho em” tại các tỉnh thành trên cả nước.

Sáng 16/1, Thứ trưởng Ngô Thị Minh cùng đoàn công tác Bộ Giáo dục và Đào tạo, Công đoàn Giáo dục Nghệ An đã tới thăm và trao quà "Điều ước cho em" tại Trường Phổ thông DTNT THPT tỉnh Nghệ An.

Đoàn công tác Bộ GD&ĐT về thăm và trao quà "Điều ước cho em" tại Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh Nghệ An ảnh 1
Đoàn công tác Bộ GD&ĐT về thăm và trao quà "Điều ước cho em" tại Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh Nghệ An

Món quà ý nghĩa cho thầy trò trường nội trú

Trường Phổ thông DTNT THPT tỉnh Nghệ An là ngôi trường đặc thù, “hội tụ” học sinh ở nhiều thành phần dân tộc nhất trong tỉnh: Thái, Mông, Khơ Mú, Ơ Đu, Nùng, Thổ, Kinh, Đan Lai. Trong đó tộc người Ơ Đu và Đan Lai là 2 dân tộc rất ít người chỉ phân bố ở Nghệ An.

Trường đã thành lập 37 năm nên cơ sở vật chất đã cũ, thiếu thốn, chưa đồng bộ.  Học sinh đến từ những bản làng xa xôi, trắc trở, điều kiện sống gặp nhiều khó khăn như Kỳ Sơn, Tương Dương, Con Cuông… Xuống thành phố học tập, các em ở nội trú xa nhà, ở với thầy cô, nhiều hơn ở với bố mẹ.

Vượt qua những khó khăn đó, kể từ khi thành lập đến nay, các thế hệ cán bộ, giáo viên, học sinh nhà trường đã nỗ lực với mục tiêu “tạo nguồn cán bộ chất lượng cao người dân tộc”. Góp phần nâng cao và phát triển đời sống kinh tế, văn hóa xã hội cho đồng bào miền núi trong và ngoài tỉnh.

Chương trình văn nghệ của các em học sinh dân tộc thiểu số ảnh 2
Chương trình văn nghệ của các em học sinh dân tộc thiểu số

Trước đó, năm học 2019 - 2020, do ảnh hưởng dịch Covid, thầy và trò của nhà trường trải qua năm học đặc biệt. Học sinh phải nghỉ học nhiều tháng, chuyển sang học trực tuyến. Trong khi đó, học sinh của trường đều ở vùng sâu, vùng xa của các huyện miền núi, nhiều vùng chưa phủ sóng không có mạng Internet. Trang thiết bị phục vụ cho việc dạy và học trực tuyến còn thiếu thốn.

Nhưng với quyết tâm cao, nỗ lực khắc phục mọi khó khăn, sáng tạo nhiều hình thức dạy học, sự vượt khó vươn lên của thầy và trò đã đem lại kết quả đáng tự hào - đó là thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm học 2019 - 2020 trường THPT DTNT Tỉnh tỷ lệ tốt nghiệp 100%.

Năm học vừa qua, trường cũng có 4 học sinh được Ủy ban Dân tộc Trung ương tặng bằng khen; có 6 giáo viên đạt GV dạy giỏi cấp tỉnh; thi KHKT xếp thứ 3 toàn tỉnh; tham gia Hội thi GDQP - AN xếp thứ hai toàn tỉnh.

Năm học 2020 - 2021 nhà trường có 18 lớp, gần 600 học sinh. Là môi trường nội trú nên mọi sinh hoạt, học tập của các em đều ở trong trường. Các em được hưởng chính sách hỗ trợ của Nhà nước dành cho học sinh dân tộc thiểu số. Nhưng nhiều em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, bố mẹ đi làm ăn xa hoặc mồ côi bố, mẹ. Có em mắc bệnh hiểm nghèo phải thường xuyên đến bệnh viện điều trị định kỳ.  

Thứ trưởng Ngô Thị Minh trao học bổng "Điều ước cho em" tới học sinh 2 trường THPT DTNT Nghệ An ảnh 3
Thứ trưởng Ngô Thị Minh trao học bổng "Điều ước cho em" tới học sinh 2 trường THPT DTNT Nghệ An

Chương trình "Điều ước cho em" đã trao tặng 200 chăn ấm, 40 suất học bổng cho học sinh và 4 bộ máy tính cho Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh và Trường THPT Dân tộc nội trú số 2 Nghệ An. Tổng trị giá quà tặng là 90 triệu đồng. 

Dịp này, Công đoàn Giáo dục Việt Nam cũng tặng 20 triệu đồng cho ngành giáo dục Nghệ An chăm lo tết cho cán bộ nhà giáo tỉnh; tặng 1 bộ máy tính cho Trường THPT Dân tộc nội trú Nghệ An. Bên cạnh đó, tặng quà tết cho 7 giáo viên của 2 trường có hoàn cảnh khó khăn.

Phát huy nội lực của học sinh dân tộc thiểu số

Thay mặt lãnh đạo Bộ GD&ĐT, Thứ trưởng Ngô Thị Minh đã có những chia sẻ với cán bộ quản lý ngành giáo dục Nghệ An, các thầy cô và học sinh 2 trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh.  

Với trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh Nghệ An là trường đã có 37 năm hoạt động. Thứ trưởng ghi nhận những thành quả giáo dục mà thầy trò nhà trường đã đạt được. Đặc biệt, đây là trong có học sinh của 9 dân tộc thiểu số, trong đó có 2 dân tộc rất ít người chỉ có ở Nghệ An là Ơ Đu và Đan Lai.

Công đoàn Giáo dục Việt Nam hỗ trợ ngành giáo dục Nghệ An chăm lo tết cho cán bộ, nhà giáo ảnh 4
Công đoàn Giáo dục Việt Nam hỗ trợ ngành giáo dục Nghệ An chăm lo tết cho cán bộ, nhà giáo

Thực hiện chương trình “Điều ước cho em” tại trường, Thứ trưởng Ngô Thị Minh nhắn nhủ tới các em học sinh, với nội lực của mình tiếp tục cố gắng học tập đạt kết quả tốt nhất. Nhà trường và học sinh hưởng ứng những đổi mới sáng tạo trong quản lý, dạy và học. Làm sao để mỗi thầy cô, học sinh là tấm gương sáng cho các em khóa sau nói theo. Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo mong muốn và tin tưởng nhà trường sẽ đạt thành tích tốt hơn trong những năm tiếp theo khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới.

Trao quà cho cán bộ, giáo viên có hoàn cảnh khó khăn của 2 Trường THPT DTNT Nghệ An ảnh 5
Trao quà cho cán bộ, giáo viên có hoàn cảnh khó khăn của 2 Trường THPT DTNT Nghệ An

Với ngành giáo dục Nghệ An Thứ trưởng Ngô Thị Minh yêu cầu tiếp tục dổi mới công tác quản lý, là đơn vị tiên phong trong sáng tạo, đổi mới của ngành. đổi mới công tác quản lý, tiên phong dạy tốt học tốt

Phát biểu đáp lời, ông Đào Công Lợi - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An bày tỏ sự cảm ơn đến chương trình "Điều ước cho em". Những phần quà, học bổng dành tặng nhà trường, học sinh là rất kịp thời, ý nghĩa. Đặc biệt là trong dịp tết đến xuân về. Qua đó, động viên tinh thần, tạo động lực cho ngành giáo dục Nghệ An nói chung, tập thể cán bộ nhà giáo, thầy trò Trường DTNT tỉnh nói riêng vượt qua khó khăn, phấn đấu đạt thành tích trong dạy học. Đặc biệt là triển khai Chương trình GDPT mới.

Dưới đây là một số hình ảnh Chương trình "Điều ước cho em" tại Trường THPT DTNT tỉnh Nghệ An:

Tiết mục văn nghệ của giáo viên và học sinh ảnh 6
Tiết mục văn nghệ của giáo viên và học sinh
Thứ trưởng Ngô Thị Minh trao quà cho giáo viên có hoàn cảnh khó khăn ảnh 7
Thứ trưởng Ngô Thị Minh trao quà cho giáo viên có hoàn cảnh khó khăn
Ông Vũ Minh Đức - Chủ tịch Công đoàn GDVN trao chăn ấm cho học sinh dân tộc nội trú ảnh 8
Ông Vũ Minh Đức - Chủ tịch Công đoàn GDVN trao chăn ấm cho học sinh dân tộc nội trú
Ông Đào Công Lợi - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An phát biểu cảm ơn chương trình "Điều ước cho em" ảnh 9
Ông Đào Công Lợi - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An phát biểu cảm ơn chương trình "Điều ước cho em"
Trao 200 chăn ấm cho học sinh 2 trường THPT DTNT tỉnh Nghệ An ảnh 10
Trao 200 chăn ấm cho học sinh 2 trường THPT DTNT tỉnh Nghệ An
Năm 2020,  Bộ GD&ĐT phối hợp với Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lựa chọn 63 thầy cô người dân tộc thiểu số thuộc 63 tỉnh thành là đại sứ "Điều ước cho em". Các thầy cô cũng thể hiện điều ước mong mỏi của mình thay cho học sinh vùng khó khăn là có ngôi trường an toàn, thân thiện, hạnh phúc. Đồng thời Bộ GD&ĐT cũng kết nối với nhiều đơn vị để chung tay góp phần thực hiện "Điều ước cho em".
Với ý nghĩa đó, chương trình "Điều ước cho em" không chỉ của riêng ngành giáo dục, mà lan tỏa đến nhiều Bộ, ngành, tổ chức khác để phát động rộng rãi trên cả nước.
Trẻ em và người lớn buôn K'nia 3 vui đón Tết Trung thu - Ảnh: TT.

Vui Trung thu cùng trẻ em buôn K'nia 3

GD&TĐ - Báo Giáo dục và Thời đại tại miền Trung - Tây Nguyên phối hợp Sở GD&ĐT Đắk Lắk, Bách hóa Xanh Đắk Lắk mang Tết Trung thu về với buôn K'nia 3.