Hoàng tử xiếc Việt mất 15 ngày tập luyện phá kỷ lục thế giới

Quốc Cơ cho biết ý định phá vỡ kỷ lục thế giới đến tình cờ trong chuyến lưu diễn châu Âu nên hai anh em chỉ có vẻn vẹn 2 tuần tập luyện.

Hoàng tử xiếc Việt mất 15 ngày tập luyện phá kỷ lục thế giới

Ngày 22/12, Quốc Cơ và Quốc Nghiệp khiến khán giả châu Âu bất ngờ khi chồng đầu đi trên 90 bậc trong 52 giây. "Hai hoàng tử xiếc Việt" đã phá vỡ kỷ lục của hai người Trung Quốc (26 bậc trong một phút). Từ Tây Ban Nha, Quốc Cơ chia sẻ niềm vui sau thành tích ấn tượng mà anh em mình đạt được.

Đến bậc thứ 60 tôi đã mất sức

Ý tưởng phá vỡ kỷ lục chồng đầu bước trên bậc đến với anh và Quốc Nghiệp từ khi nào?

- Từ lâu, hai anh em chúng tôi luôn muốn để đưa nghệ thuật xiếc Việt Nam đến với Thế giới. Ý tưởng phá vỡ kỷ lục Guinness đến một cách tình cờ khi đơn vị mời chúng tôi lưu diễn thấy được khả năng của tôi và Nghiệp.

Họ cho rằng chúng tôi di chuyển nhanh và nhẹ nhàng trên các bậc thang, hoàn toàn có thể phá vỡ kỷ lục cũ của hai người Trung Quốc trước đó. Thế là họ sắp xếp để chúng tôi thực hiện.

Khi thực hiện được, chúng tôi cảm thấy hạnh phúc và tự hào. Ước mơ bao nhiêu năm để đưa xiếc Việt Nam đến với khán giả thế giới của tôi và Nghiệp đã phần nào thực hiện được.

Nhìn thấy các trang tin lớn của thế giới đăng tải thông tin về sự việc này chúng tôi càng thấy tự hào vì công sức, nỗ lực của mình đã được mọi người chú ý và công nhận.

Vì sao anh lựa chọn Nhà thờ Chính tòa Girona để thực hiện kỷ lục?

- Phó giám đốc Công ty Xiếc Tây Ban Nha gợi ý chọn địa điểm này vì ngày chúng tôi thực hiện cũng là ngày kỷ niệm 600 năm tuổi của Nhà thờ. Bên cạnh đó, các bậc thang Nhà thờ Chính tòa Girona đáp ứng được quy định của kỷ lục Guinness.

Anh và Quốc Nghiệp đã chuẩn bị trong bao lâu?

- Từ khi được gợi ý đến khi ngày thực hiện việc phá vỡ kỷ lục này chỉ vỏn vẹn có 15 ngày. Nhiều người xem anh em tôi biểu diễn sẽ thấy phần chống đầu này quen thuộc vì hầu như phần này luôn có trong các tiết mục của chúng tôi. Chúng tôi đã tập luyện nó hơn 15 năm qua nên không gặp nhiều khó khăn.

Khó khăn lớn nhất của tôi là phải giữ thể lực thật tốt vì bình thường một mình bước lên 90 bậc thang trong vòng một phút đã không dễ dàng. Đằng này, tôi phải nâng Nghiệp trên đầu và giữ thăng bằng để đi đến đích.

Thú thật khi đi đến bậc thang thứ 60 tôi đã mất sức. Lúc này Nghiệp luôn động viên tôi phải giữ nhịp thở và khi tôi nghiêng về bên nào vì mệt quá, Nghiệp cũng phải nương theo tôi.

Quyết định đội đầu đi trên bậc thang mà không có dây bảo hiểm khiến hai anh phải đối diện với nhiều nguy hiểm. Anh có từng áp lực về điều đó?

- Phá vỡ kỷ lục vượt qua 26 bậc thang không quá khó với tôi nhưng để bước lên 90 bậc thang trong 52 giây mới là vấn đề lớn. Chúng tôi không nghĩ nhiều đến những nguy hiểm, nếu có sơ suất xảy ra thì chúng tôi chấp nhận thôi. Nghề xiếc vốn đối đầu thường xuyên với mạo hiểm mà.

Bà xã anh - MC Hồng Phượng - nói gì trước những pha mạo hiểm của chồng?

- Mỗi lần thấy tôi thực hiện xong một màn trình diễn nguy hiểm, Hồng Phượng lại khóc vì vỡ òa cảm xúc. Tôi thương Phượng nhiều vì có chồng theo nghề nguy hiểm nên lúc nào cũng trong tâm trạng lo lắng. Hồng Phượng luôn nói với tôi rằng, làm gì thì làm nhưng hãy luôn nhớ tính mạng là quan trọng.

Trước khi thực hiện việc tham gia phá vỡ kỷ lục chúng tôi không thông báo với gia đình vì sợ mọi người lo lắng, nhất là bà xã Hồng Phượng vì cô ấy đang ở những tháng cuối thai kỳ. Khi chúng tôi thông báo mình đã làm được, gia đình vô cùng hạnh phúc. Ai cũng khóc vì tự hào. Đó là thành quả lớn nhất với chúng tôi.

Theo các thông tin, việc phá vỡ kỷ lục thế giới vẫn chưa được Ủy ban Guinness chính thức xác nhận. Ủy ban Guinness đã liên lạc với anh và Quốc Nghiệp chưa?

- Việc xác lập một kỷ lục Guinness mất khá nhiều thời gian. Hiện chúng tôi chỉ phá vỡ kỷ lục cũ và Hội đồng kỷ lục Guinness Thế giới đang xem xét để xác lập kỷ lục mới.

Hoang tu xiec Viet mat 15 ngay tap luyen pha ky luc the gioi - Anh 2

Kỷ lục của anh em Quốc Cơ - Quốc Nghiệp được các báo quốc tế đưa tin.

Khán giả nước ngoài nhìn chúng tôi như siêu nhân

Anh đang thực hiện chuyến lưu diễn châu Âu. Khán giả nơi đây đón nhận nghệ thuật xiếc khác so với Việt Nam thế nào?

- Khán giả ở nước ngoài rất coi trọng bộ môn xiếc. Ở đây chúng tôi được chào đón và luôn nhìn chúng tôi bằng con mắt ngưỡng mộ. Họ xem chúng tôi như những siêu nhân có khả năng phi thường.

Ở các nước này, họ sẵn sàng bỏ ra 5-6 triệu đồng để mua vé xem xiếc. Khi chúng tôi đang diễn họ thường đứng lên và vỗ tay cổ vũ.

Môi trường xiếc ở nước ngoài tốt hơn, quyết định về Việt Nam có phải anh em anh đã tự giới hạn mình?

- Theo nghề xiếc và khi nhận thức được, anh em chúng tôi luôn mong muốn được phát triển nghề xiếc ở Việt Nam. Bên cạnh đó, tôi và Nghiệp đều đã có vợ nên vẫn muốn về Việt Nam phát triển sự nghiệp để gần gũi gia đình.

Có thể giai đoạn hiện tại, xiếc ở Việt Nam còn có giới hạn nhưng tôi tin sẽ có ngày nghệ thuật xiếc ở Việt Nam phát triển mạnh vì trong nước còn có rất nhiều tài năng xiếc.

Khán giả biết tới anh qua tiết mục Sức mạnh đôi tay và màn chồng đầu mạo hiểm này. Sắp tới, anh có ra mắt tiết mục mới?

- Tôi chưa có ý định thực hiện tiết mục mới mà sẽ hoàn thiện tiết mục Sức mạnh đôi tay ở mức khó hơn. Ở live show kịch xiếc Anh em vào ngày 3/11, khán giả cũng đã chứng kiến mức độ khó mà anh em chúng tôi đã thực hiện.

Hoang tu xiec Viet mat 15 ngay tap luyen pha ky luc the gioi - Anh 3

Quốc Cơ thừa nhận bị kiệt sức ở bậc thứ 60.

"Hồng Phượng từng khuyên tôi bỏ xiếc vì quá nguy hiểm"

Cuộc sống, công việc của anh có thay đổi sau khi lấy vợ?

- Từ khi có Hồng Phượng, cuộc sống tôi hạnh phúc hơn vì có thêm một chỗ dựa tinh thần vững chắc. Phượng là cô gái thông minh và tài giỏi, giúp tôi quán xuyến việc nhà và tổ chức các sự kiện. Vì thế tôi chỉ chuyên tâm làm nghề.

Cô ấy phản ứng thế nào với những chuyến lưu diễn xa nhà của anh?

- Hồng Phượng rất hiểu tính tôi và tin tưởng tôi một cách tuyệt đối. Ngày nào chúng tôi cũng nói chuyện điện thoại, chia sẻ công việc và những hoạt động của cả hai nên dù đang ở xa nhưng chúng tôi vẫn như đang ở cạnh nhau hàng ngày.

Hồng Phương có từng khuyên anh đổi nghề vì xiếc quá nguy hiểm và chưa có môi trường để phát triển ở Việt Nam?

- Nhiều lần Phượng cũng kêu tôi nên tìm việc gì bớt nguy hiểm hơn nhưng với tôi, nghề xiếc đã ăn trong máu từ nhỏ. Bên cạnh tôi còn có Nghiệp, hai anh em đã song hành cùng nhau, giờ chúng tôi không ai có thể bỏ ai.

Phượng hiểu được điều này nên luôn ủng hộ chồng trong mọi mặt. Các show diễn của tôi và Nghiệp đều do Hồng Phượng và em dâu Ngọc Mai đứng ra lo liệu. Hai anh em chúng tôi chỉ chuyên tâm cho chuyên môn.

Anh và em trai đều kết hôn, có con gần như cùng thời điểm, phải chăng anh muốn tạo nên một cặp Quốc Cơ - Quốc Nghiệp phiên bản 2?

- Thật sự đó là mong muốn của tôi và Nghiệp. Nhưng chúng tôi tôn trọng ước mơ và quyết định của các con khi lớn. Nếu các con thích theo nghiệp của bố, chúng tôi sẽ ủng hộ hết mình.

Hoang tu xiec Viet mat 15 ngay tap luyen pha ky luc the gioi - Anh 4

Quốc Cơ tổ chức đám cưới với MC Hồng Phượng vào tháng 2.

Sau chuyến lưu diễn châu Âu, những dự định ở Việt Nam sắp tới của anh là gì?

- Tôi và Nghiệp ấp ủ một live show hoành tráng với sự tham gia của nhiều nghệ sĩ xiếc nổi tiếng thế giới vào năm 2017.

Bên cạnh đó, tôi cùng Hồng Phượng có bàn tính tới một chương trình truyền hình thực tế về nghệ thuật xiếc với sự góp mặt của nhiều nghệ sĩ xiếc thế giới trong vai trò khách mời. Thế nhưng, những chương trình này chúng tôi cần kinh phí khá lớn nên phải có đơn vị tài trợ đồng hành mới có thể thực hiện được.

Theo Zing

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Minh họa/INT.

Thương lắm… bằng lăng!

GD&TĐ - Mỗi người cần có những ý tưởng tô điểm cho cuộc sống thêm đẹp, thêm văn minh chứ đừng là nét bôi nhem.
Chính thức sử dụng SLBM Bulava

Chính thức sử dụng SLBM Bulava

GD&TĐ - Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Bulava phóng từ tàu ngầm hạt nhân chiến lược (SLBM) đã chính thức được Lực lượng vũ trang Nga đưa vào sử dụng.