Hiếm quốc gia nào mà mỗi tỉnh, thành phố có một dự án như nước ta

Đại biểu Vũ Thị Lưu Mai (đoàn Hà Nội).
Đại biểu Vũ Thị Lưu Mai (đoàn Hà Nội).

Đại biểu Vũ Thị Lưu Mai cho biết: Ngày 10/11/2016, Quốc hội lần đầu tiên thông qua kế hoạch đầu tư công trung hạn. 3 năm là khoảng thời gian không dài nhưng cũng đủ nhìn nhận những kết quả đạt được, những khó khăn thách thức cũng như những vấn đề cần đặt ra.

Một khó khăn được Đại biểu trao đổi là tính dàn trải trong thực hiện kế hoạch đầu tư công. Báo cáo Chính phủ cũng chỉ ra mặc dù đến nay đó là bước tiến mới nhưng cũng là hạn chế lớn cần vượt qua.

Tổng mức đầu tư giai đoạn 2016-2020 là 2 triệu tỷ đồng, tuy nhiên tương đương với số vốn này thì số dự án của chúng ta không nhỏ: 9.620 dự án.

Hiện nay, ở rất nhiều địa phương, số dự án dở dang, thiếu vốn rất lớn. Đặc biệt đối với nguồn trái phiếu Chính phủ, mỗi tỉnh, thành phố được phân bổ một dự án trong số 260 nghìn tỷ đồng.

So sánh với kinh nghiệm của nhiều quốc gia trên thế giới, số lượng dự án trong kế hoạch đầu tư của chúng ta thực sự rất lớn và hiếm quốc gia nào có phương án phân bổ mỗi tỉnh, thành phố có một dự án.

Dẫn kinh nghiệm, đầu tư nhà nước hầu như chỉ đầu tư vào các dự án có tác động lan tỏa, có tính tác động toàn xã hội, đại biểu Vũ Thị Lưu Mai cho rằng, tại Việt Nam, nếu làm phép chia cơ học, lấy tổng số nguồn lực chia cho các dự án thì thấy rằng, mong muốn có dự án quy mô lớn là rất khó khăn.

Qua thực tế tại các địa phương và nghe ý kiến các đại biểu Quốc hội, theo đại biểu Mai, mong muốn địa phương là chính đáng, nhu cầu là cần thiết.

Tuy nhiên, trong bối cảnh nguồn lực còn khó khăn, nợ công còn ở mức cao, bội chi lớn, lãi suất ngày một tăng thì bắt buộc chúng ta phải có sự lựa chọn theo hướng tập trung, tránh tâp trung dàn trải.

"Công bằng là nguyên tắc quan trọng được đề cập đến trong hầu hết các nghị quyết về phân bổ ngân sách, nhưng công bằng không có nghĩa là cào bằng, có trọng tâm không có nghĩa là chỉ một số dự án, một số địa phương được chú trọng, mà thực sự cần có một trật tự ưu tiên phù hợp, cấp thiết tại từng thời điểm, có lộ trình phù hợp, dần hoàn thành bức tranh đầu tư công trên cả nước" - đại biểu Vũ Thị Lưu Mai nhấn mạnh.

Để khắc phục tình trạng này, đại biểu Lưu Mai đưa một số giải pháp:

Thứ nhất, cần kiên quyết thay đổi cách phân bổ nguồn lực, trong đó cần tuân thủ trật tự ưu tiên tại các văn bản pháp luật.

Thứ 2: Việc đề xuất dự án cần có sự phối hợp liên kết chặt chẽ giữa các địa phương trong cùng một khu vực vì lợi ích chung, để khắc phục tình trạng có quá nhiều dự án nhỏ lẻ nhưng lại thiếu dự án có quy mô lớn, mang tính lan tỏa vùng miền.

Thứ 3: Chú trọng hơn nữa công tác quy hoạch. Một quy hoạch kém sẽ cho ra đời dự án dàn trải, thấp hiệu quả.

Thứ 4: Thực hiện nghiêm quy tắc nhà nước chỉ đầu tư ở các ngành, lĩnh vực và các thành phần kinh tế khác không thể đầu tư, không muốn đầu tư, hay không được phép đầu tư.

Ảnh minh họa Internet.

Tròn trách nhiệm

GD&TĐ - Theo kế hoạch, sau 17 giờ ngày 20/8, hệ thống hỗ trợ tuyển sinh của Bộ GD&ĐT sẽ tự động khóa chức năng đăng ký xét tuyển để chuyển qua quy trình tiếp theo. Khi đó, thí sinh sẽ không còn quyền đăng ký và điều chỉnh nữa.
Đông đảo CBQL, GV tham gia lớp bồi dưỡng.

Bồi dưỡng cảm xúc tích cực cho giáo viên mầm non

GD&TĐ - Thực hiện Kế hoạch số 317 của Phòng GD&ĐT thành phố Tam Điệp (Ninh Bình) về việc tập huấn nâng cao năng lực chuyên môn cho cán bộ quản lý và giáo viên mầm non đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục. Phòng GD&ĐT đã tổ chức lớp bồi dưỡng cảm xúc tích cực cho cán bộ quản lý và giáo viên mầm non.
Thí sinh trao đổi thông tin tuyển sinh năm 2022. Ảnh minh họa

Tránh sơ sẩy đăng ký xét tuyển ở giai đoạn 'nước rút'

GD&TĐ - Thời điểm này là giai đoạn “nước rút” để thí sinh thực hiện đăng ký nguyện vọng xét tuyển (NVXT) trên Hệ thống hỗ trợ tuyển sinh chung của Bộ GD&ĐT (Hệ thống). Các chuyên gia khuyến nghị, thí sinh cần lưu ý mốc thời gian nhằm tránh sai sót hoặc chậm trễ. Tuyệt đối không nên để “nước đến chân mới nhảy”.
Thầy cô trường Tiểu học Lê Lợi trang trí khuôn viên trường cho năm học mới.

Học sinh Bắc Giang tựu trường vào ngày 30/8

GD&TĐ - Học sinh các cấp học trên địa bàn tỉnh Bắc Giang sẽ tựu trường vào ngày 30/8, riêng lớp 1 đến trường từ 22/8 tới đây. Ngành Giáo dục Bắc Giang đã chuẩn bị cơ sở vật chất, trang thiết bị và nguồn nhân lực sẵn sàng cho năm học mới 2022 -2023.
Trẻ cần được hướng dẫn những thói quen, nền nếp tốt trong học tập và sinh hoạt hàng ngày.

Giúp trẻ tự do trong kỷ luật

GD&TĐ - Nhiều cha mẹ trẻ thường hỏi, liệu có cần thiết phải có nếp sinh hoạt cho các bé không? Để bé được quyết định giờ ăn, ngủ thì tốt hơn chứ, tự nhiên hơn chứ. Tạo nền nếp, thói quen cho trẻ quan trọng đến vậy sao?
Cơ quan Công an làm việc với Đinh Văn Đức liên quan đến bức ảnh 'hòn non bộ to nhất Việt Nam' gây bão trên mạng.

Xử phạt người đăng hình ảnh ‘hòn non bộ lớn nhất Việt Nam’

GD&TĐ - Những ngày gần đây, mạng xã hội xuất hiện hình ảnh ‘hòn non bộ lớn nhất Việt Nam’ nằm trong một khu đô thị ở tỉnh Quảng Ninh. Ngay sau đó, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (PA05) - Công an tỉnh Quảng Ninh đã mời người đăng bức ảnh này lên làm việc.
Ảnh minh họa.

Nhân 90 năm phong trào Thơ mới (1932-2022): Thi sĩ J. Leiba - thảng thốt giữa trần ai

GD&TĐ -Thi sĩ J. Leiba (do hai chữ Lê Bái đọc lái ra), còn có bút danh Thanh Tùng Tử, họ tên đầy đủ là Lê Văn Bái (1912-18/12/1941), sinh tại Yên Bái nhưng quê gốc ở làng Nam Trực, phủ Nam Trực (nay thuộc xã Nam Tiến, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định). Ông từng học Trường Bảo hộ Hà Nội (Trường Bưởi) rồi theo một nhóm giang hồ mãi võ.
Lực lượng công an giải quyết vụ việc. Ảnh: Công an.

Chồng rủ bạn nhậu chặn đường... đánh vợ

GD&TĐ - Ngày 17/8, lực lượng Cảnh sát 113 Công an TP. Đà Nẵng cho biết, đã bàn giao vụ việc chồng rủ bạn nhậu đánh hội đồng vợ cho Công an phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu điều tra, xử lý.