Hàng xóm của Nga sẵn sàng tiếp nhận vũ khí hạt nhân từ Mỹ

GD&TĐ - Tổng thống Andrzej Duda cho biết Ba Lan sẵn sàng tiếp nhận vũ khí hạt nhân của Mỹ trong bối cảnh căng thẳng với Nga về Ukraine.

Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda phát biểu trước khán giả trong cuộc họp báo tại trụ sở NATO ở Brussels, ngày 14/3. (Ảnh: AFP)
Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda phát biểu trước khán giả trong cuộc họp báo tại trụ sở NATO ở Brussels, ngày 14/3. (Ảnh: AFP)

Trong cuộc phỏng vấn với nhật báo Fakt của Ba Lan hôm 22/4, ông Duda thừa nhận vấn đề đưa vũ khí hạt nhân của Mỹ đến nước mình “đã là chủ đề của các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Ba Lan trong một thời gian”.

Mỹ hiện có vũ khí hạt nhân tại 5 thành viên NATO: Bỉ, Đức, Ý, Hà Lan và Thổ Nhĩ Kỳ.

Ông Duda nói rằng khi được hỏi về vấn đề đặt vũ khí hạt nhân Mỹ, ông đã tuyên bố sẵn sàng.

Ông cho rằng nguyên nhân của động thái trên là “Nga đang ngày càng quân sự hóa” vùng đất Kaliningrad giáp Ba Lan và Litva, đồng thời cho biết Moscow cũng đã triển khai vũ khí hạt nhân ở Belarus.

Năm ngoái, Tổng thống Nga Vladimir Putin công bố quyết định triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật ở Belarus, một đồng minh chủ chốt của Moscow.

Vào thời điểm đó, ông lập luận rằng động thái này được kích hoạt bởi quyết định của Anh cung cấp cho Ukraine đạn uranium nghèo. Tổng thống Nga cũng chỉ ra rằng Mỹ đã giữ vũ khí hạt nhân ở châu Âu trong nhiều thập kỷ.

Ông Duda giải thích, nếu các đồng minh của Ba Lan quyết định triển khai vũ khí hạt nhân trên lãnh thổ nước này để tăng cường an ninh cho sườn phía đông của NATO, Ba Lan đã sẵn sàng.

Ông nhắc lại rằng với tư cách là thành viên NATO, Ba Lan có một số nghĩa vụ nhất định và “về mặt này, chúng tôi chỉ đơn giản thực hiện một chính sách chung”.

Hồi tháng 1, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết Moscow coi tài sản hạt nhân của Mỹ, Anh và Pháp là “kho vũ khí hạt nhân duy nhất nhằm vào Liên bang Nga” vì NATO đã tuyên bố Nga là “mối đe dọa chính”.

Ông nói thêm rằng Nga đã tính đến thực tế này trong chính sách hạt nhân của mình.

Moscow đã nhiều lần tuyên bố một cuộc chiến tranh hạt nhân không được phép xảy ra và Nga chưa bao giờ đe dọa sử dụng kho vũ khí nguyên tử của mình.

Biên giới Ba Lan-Nga ngày nay là phần giữa Cộng hòa Ba Lan và Kaliningrad, một khu vực không nối với lãnh thổ đất liền của Nga. Nó hiện có 232 km chiều dài.

Theo RT

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Cô trò lớp 4A1, Trường Mầm non Đông Phương vệ sinh cá nhân trước giờ ăn.

Bảo vệ trẻ khỏi nguy cơ xâm hại

GD&TĐ - Giáo dục giới tính từ sớm không chỉ giúp trẻ hiểu đúng về bản thân, mà còn là công cụ quan trọng để tránh nguy cơ bị xâm hại và phát triển kỹ năng xã hội.

Ông Lê Đức Nam hướng dẫn sinh viên Học viện Nông nghiệp Việt Nam về chăm sóc, tạo thế cho cây cảnh. Ảnh: TG

Ngành hoa, cây cảnh: Cung chưa đủ cầu

GD&TĐ - Ra trường “đắt việc”, với mức thu nhập khởi điểm từ 10 đến 12 triệu đồng/tháng, ngành hoa cây cảnh đang “hot” trên thị trường lao động.

Gian hàng của dự án BINKS tại Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới - sáng tạo quốc gia Techfest Vietnam 2024. Ảnh: NVCC

Gọi vốn cho sinh viên khởi nghiệp

GD&TĐ - Để những dự án khởi nghiệp - đổi mới sáng tạo của sinh viên trở thành các star-tup thực sự, đưa được sản phẩm ra thị trường là chặng đường dài.

Khách tham quan bảo vật quốc gia 'Phật bà Quan Âm' tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam.

Di sản trở thành 'nguồn vốn' vô giá

GD&TĐ - Xét chiều kích lịch sử, bảo vật quốc gia, cổ vật… là những bảo chứng sống động cho văn hóa và sự sáng tạo của cha ông trong các giai đoạn lịch sử.

Kính áp tròng mang lại sự an toàn cao khi được đeo đúng cách và dưới sự giám sát của bác sĩ nhãn khoa. Ảnh: INT

Những lầm tưởng về cận thị

GD&TĐ - Cận thị thường phát triển ở trẻ em và trở nên trầm trọng hơn cho đến cuối tuổi thiếu niên hoặc trưởng thành.

Bạn càng yêu đối phương nhiều thì khả năng xảy ra xung đột càng cao. (Ảnh: ITN)

Học cách cãi vã đúng mực

GD&TĐ - Trong quan hệ tình cảm, bạn càng yêu đối phương nhiều thì khả năng xảy ra xung đột càng cao.