Hàng trăm tay súng Houthi thiệt mạng sau vụ ném bom chưa từng có của Mỹ

GD&TĐ - Quân đội Mỹ vừa thực hiện một loạt cuộc không kích vào các mục tiêu có liên quan đến phong trào Houthi (Ansar Allah) ở Yemen.

Hàng trăm tay súng Houthi thiệt mạng sau vụ ném bom chưa từng có của Mỹ

Mục tiêu chính là trại huấn luyện nằm trong tòa nhà của một trường kỹ thuật ở tỉnh Al-Bayda, phía Tây Nam đất nước. Theo kênh truyền hình Al Masirah do Houthi kiểm soát, cơ sở này đã phải hứng chịu ít nhất 5 cuộc không kích dữ dội.

Ngay trong đêm 12 tháng 4, máy bay Mỹ cũng tấn công khu vực As-Sahlin ở tỉnh Saada phía Bắc, nơi mà theo các nguồn tin địa phương, đã xảy ra 3 cuộc không kích.

Chưa có báo cáo chính thức nào về thương vong hay thiệt hại, nhưng thông tin sơ bộ cho thấy vụ ném bom dữ dội có thể đã làm thiệt mạng hàng chục, hoặc thậm chí hàng trăm chiến binh Houthi.

Các cuộc không kích là một phần trong chiến dịch đang diễn ra của Hoa Kỳ nhằm chống lại Houthi, lực lượng mà Washington cáo buộc tấn công tuyến vận chuyển quốc tế ở Biển Đỏ và đe dọa sự ổn định của khu vực.

Bộ chỉ huy tại Washington vẫn chưa bình luận về các hoạt động ban đêm, nhưng xét theo cường độ, mục tiêu là làm suy yếu tiềm lực quân sự của phong trào này, bao gồm các căn cứ huấn luyện và cơ cấu chỉ huy.

Hai tỉnh Al Bayda và Saada - nơi diễn ra các cuộc tấn công, từ lâu đã được coi là thành trì của Houthi, khi họ huấn luyện chiến binh và cất giữ vũ khí tại đây.

Houthi là lực lượng kiểm soát phần lớn Tây Bắc Yemen, bao gồm cả thủ đô Sanaa, đã nhiều lần tuyên bố sẵn sàng chống lại áp lực bên ngoài.

Những hành động của họ, bao gồm việc phóng tên lửa và máy bay không người lái vào tàu buôn và tàu chiến, theo tuyên bố là nhằm ủng hộ sự nghiệp của người Palestine và phản đối việc Israel phong tỏa Dải Gaza.

Các nhà phân tích cho biết, những cuộc không kích của Hoa Kỳ nhằm mục đích ngăn chặn hành động đó và khôi phục an ninh cho tuyến đường biển nơi diễn ra phần lớn hoạt động thương mại của thế giới.

01-1522.jpg
Houthi chịu thiệt hại nặng khi căn cứ huấn luyện bị Mỹ ném bom.

Theo Reuters, từ giữa tháng 3 năm 2025, Hoa Kỳ đã tiến hành chiến dịch mang mật danh Rough Rider, trở thành chiến dịch quân sự lớn nhất của chính quyền Tổng thống Donald Trump tại khu vực.

Kể từ khi bắt đầu chiến dịch, lực lượng Mỹ đã tấn công hơn 200 mục tiêu, bao gồm các kho vũ khí, trung tâm chỉ huy và cơ sở huấn luyện của Houthi. Lầu Năm Góc đã chi 200 triệu đô la tiền đạn dược trong chiến dịch kéo dài ba tuần.

Mặc dù vậy theo tờ New York Times, hiệu quả của những trận ném bom vẫn còn là dấu hỏi vì Houthi vẫn tiếp tục duy trì kho vũ khí của họ được giấu trong các boongke ngầm.

Ngoài ra Al Jazeera đưa tin rằng các cuộc không kích mới nhất ở Al-Bayda và Saada đã gây ra sự phẫn nộ trong lực lượng Houthi và họ đã hứa sẽ đáp trả bằng nhiều cuộc tấn công mới vào các mục tiêu của Mỹ và Israel.

Phương tiện truyền thông do phe đối lập kiểm soát đưa tin về sự tàn phá ở Saada, bao gồm thiệt hại về cơ sở hạ tầng dân sự, mà họ cho biết đã dẫn đến thương vong cho dân thường.

Tuy nhiên nguồn tin độc lập như Dự án Dữ liệu Yemen chỉ ra rằng ít nhất 25 thường dân, bao gồm cả trẻ em, đã thiệt mạng trong các cuộc không kích của Hoa Kỳ kể từ đầu tháng 3, làm nổi bật những khó khăn khi tiến hành hoạt động quân sự ở những khu vực đông dân cư.

Washington sẽ phải tiến hành các hoạt động tiếp theo thận trọng hơn để tránh gây hại cho dân thường và không làm gia tăng tình cảm chống Mỹ trong khu vực.

Tiêm kích Mỹ bắn hạ UAV cảm tử của Houthi bằng tên lửa APKWS II rẻ tiền.
Theo Avia-pro

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ