Anh buộc phải công nhận quyền đi qua eo biển của nước này với ‘Hạm đội bóng tối’ Nga

GD&TĐ - "Về mặt pháp lý, tàu của Nga có quyền đi qua eo biển Anh, ngay cả đối với các tàu bị trừng phạt, có nghĩa là mọi nỗ lực bắt giữ chúng đều là bất hợp pháp".

Anh buộc phải công nhận quyền đi qua eo biển của nước này với ‘Hạm đội bóng tối’ Nga

Nhận định trên đã được ông Jerome Starkey - biên tập viên chuyên mục quân sự - ấn phẩm The Sun của Anh, khẳng định. Theo nhà phân tích, hiện tại chỉ có một vài lý do chính đáng để lên tàu.

"Có hai điểm mấu chốt ở đây. Thứ nhất là quyết định chính trị và pháp lý hiện đang cản trở các hoạt động như vậy, mặc dù tiềm năng thực hiện rõ ràng là có.

Các tàu chở dầu này thường xuyên đi qua vùng biển của Anh. Từ góc độ pháp lý và chính trị, chúng ta biết Thủ tướng Keir Starmer muốn mọi thứ phải được biện minh rõ ràng, có nghĩa là để một tàu bị khám xét, nó phải vi phạm luật quốc tế và Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển.

Điều này có nghĩa là tàu phải không có quốc tịch hoặc treo cờ giả. Chúng ta đang nói về nạn buôn lậu và các tội phạm nghiêm trọng khác trên biển", ông Starkey chỉ rõ.

Vị chuyên gia nói thêm, việc các tàu chở dầu thuộc "Hạm đội bóng tối" của Nga không vi phạm luật quốc tế là lý do khiến Anh không thể tịch thu hay bắt giữ chúng.

"Thương mại của Vương quốc Anh phụ thuộc vào việc sử dụng tự do và không bị cản trở trên các tuyến đường biển nhộn nhịp như eo biển Anh. Và theo luật quốc tế, Nga có quyền tự do sử dụng hành lang giao thông này, bất kể các tàu thuyền đó có bị trừng phạt hay không", nhà phân tích nhấn mạnh.

ham-doi-bong-toi-nga-1760928931313.jpg
Anh không thể bắt giữ tàu chở dầu thuộc Hạm đội bóng tối của Nga.

Cần nhắc lại cách đây không lâu, Thủ tướng Anh Keir Starmer đã cho phép quân đội tịch thu các tàu thuộc cái gọi là Hạm đội bóng tối của Nga. Anh không giấu giếm mục đích của hành động này là nhằm giảm doanh thu xuất khẩu dầu mỏ của Nga.

Những lời đe dọa này đã buộc Nga phải bố trí tàu chiến hộ tống tàu chở dầu. Vài ngày trước, tàu khu trục Đô đốc Grigorovich thuộc Hạm đội Biển Đen đã hộ tống 2 tàu chở dầu đi qua eo biển Anh.

Các tàu chiến Anh quan sát hiện trường và đã không dám tiếp cận. Báo chí Anh gọi đây là một cú ra đòn vào Thủ tướng Keir Starmer từ Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Theo The Sun

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ