Hàn Quốc: Xây trường khuyết tật gặp trở ngại lớn

GD&TĐ - Hàn Quốc thiếu nhiều trường chuyên biệt dành cho trẻ khuyết tật. Việc xây dựng thêm loại trường này không nằm ở khó khăn tài chính mà từ sự thành kiến của người dân nơi dự định xây trường…  
Hàn Quốc: Xây trường khuyết tật gặp trở ngại lớn

Trường khuyết tật vừa xa vừa thiếu

Trong ngôi nhà của Park Hyun-soo tại Gangseo-gu, Tây Seoul, buổi sáng hàng ngày giống như những gia đình khác, Park đánh thức cô con gái, cho con ăn và chuẩn bị vật dụng cần thiết cho con gái tới trường. Khi con gái đã tới trường, hầu hết các bà mẹ đều có thể thở phào nhưng với Park đó mới là thời điểm bắt đầu những lo lắng. “Tôi bị ám ảnh với ý nghĩ rằng con bé có thể bị các bạn bắt nạt hoặc cô đơn không bạn bè” - Park chia sẻ.

Con gái Park, học lớp 5, mắc chứng rối loạn phát triển. Cô bé 12 tuổi tương tác xã hội vô cùng khó khăn. Bé không thể nói, thỉnh thoảng gào thét vô cớ.

“Con gái tôi cần chú ý liên tục trong mọi tiết học. Rất khó để con bé giữ tập trung đặc biệt trong lớp học cho trẻ bình thường” - Park nói. Park phải cho con học ở một trường tiểu học dành cho trẻ bình thường gần nhà vì trong quận có hơn 600.000 dân số sống không có trường dành riêng cho học sinh khuyết tật. “Phải mất nhiều giờ đồng hồ mới đến được trường khuyết tật gần nhất ở thành phố khác và trường đó cũng đã quá tải học sinh” - Park cho biết.

Theo Bộ Giáo dục, hiện có 174 trường khuyết tật - cả công lập và dân lập - tại Hàn Quốc. Các trường này chỉ đón được chưa tới 30% trong tổng số 89.353 trẻ trong độ tuổi đến trường trong cả nước bị khiếm khuyết về thể chất và tinh thần. Trong số trẻ may mắn được học trường khuyết tật, hơn 2.300 em phải mất hơn 1 giờ đi xe tới trường.

Số học sinh khuyết tật còn lại vào học trường bình thường, vốn không thân thiện với học sinh khuyết tật. Những trường bình thường này thiếu sự hỗ trợ cơ bản (chưa kể tới liệu pháp tâm lí, tư vấn hoặc điều trị y tế) cần thiết cho học sinh khuyết tật.

Thành kiến nặng nề

Trước hiện trạng thiếu trường khuyết tật như vậy, việc xây dựng thêm loại hình trường chuyên biệt này tưởng như sẽ nhận được sự ủng hộ rộng rãi của xã hội, thì thực tế lại vấp phải trở ngại lớn chính từ cộng đồng cư dân nơi dự kiến xây trường.

Trong một cuộc họp đầu tháng này về kế hoạch xây một trường khuyết tật tại quận Gangseo-gu, nhiều người tham dự - hầu hết là chủ nhà khu vực quanh địa điểm dự kiến xây trường - đã phản ứng dữ dội kế hoạch này. Họ nói không muốn có thêm một “công trình khó chịu” ở trong khu vực này, mặc dù giá đất khu vực này còn tương đối rẻ.

Trước thái độ trên, phụ huynh của trẻ khuyết tật chỉ còn biết đau khổ quỳ gối xuống đất cầu xin thông cảm.

Đoạn video quay cảnh tượng trên được lan truyền đã gây sự phẫn nộ trong xã hội. Những người đấu tranh cho quyền của người khuyết tật bày tỏ không ngạc nhiên với những gì xảy ra tại cuộc họp trên. Tại nhiều nơi trên cả nước Hàn Quốc, cư dân địa phương đã vận động chống lại việc xây trường khuyết tật tại khu vực của họ và gây áp lực lên những đại diện dân cử để huỷ bỏ những kế hoạch như vậy. Trong nhiều trường hợp họ đã thắng thế.

Theo Sở Giáo dục Seoul, ít nhất 2 dự án xây dựng trường khuyết tật tại thủ đô đã bị xếp xó bởi sự phản ứng quá mạnh từ cư dân.

Mới đây, Bộ trưởng Giáo dục Kim Sang-kon công bố kế hoạch xây 18 trường khuyết tật mới trên cả nước trong 5 năm tới. “Dường như vẫn có nhiều thành kiến và hiểu sai đối với không chỉ người khuyết tật trong xã hội chúng ta mà với cả những nhóm thiểu số xã hội như những gia đình đa văn hoá và người gốc Triều Tiên. Sự thành kiến này sẽ nới rộng thêm hố ngăn cách kinh tế, xã hội và giáo dục quốc gia” - ông Kim nhấn mạnh.
Bão số 2 đang tiến gần đất liền nước ta. Ảnh minh họa.

Bão số 2 gây mưa to đến rất to tại khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa

GD&TĐ - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia cho biết, lúc 18h ngày 10/8, vị trí tâm bão số 2 vào khoảng 20.4oN; 109.3oE, cách Móng Cái (Quảng Ninh) 190km về phía Đông Nam, cách Phủ Liễn (Hải Phòng) 300km về phía Đông, cách Thái Bình 320km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (62-74km/h), giật cấp 10.
Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng. Ảnh: Quochoi.vn.

Xử lý nghiêm các trường hợp lệch chuẩn trên mạng xã hội

GD&TĐ - Tại phiên tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn do Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức chiều 10/8, Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh sẽ xử lý nghiêm các trường hợp lệch chuẩn trên mạng xã hội.
Ảnh minh họa/INT

Át chủ bài trong dòng chảy vũ khí đổ vào Ukraine

GD&TĐ -Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 9/8 công bố bổ sung thêm một gói viện trợ quân sự thứ 18 cho Ukraine, có trị giá 1 tỷ USD và lớn nhất trong gần 20 đợt viện trợ cho Kiev kể từ khi Nga khởi động chiến dịch quân sự hồi tháng 2.
Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng. Ảnh: Quochoi.vn.

Việt Nam đã sẵn sàng đón lượng lớn khách du lịch quốc tế

GD&TĐ - Theo Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng, do chính sách phòng, chống dịch bệnh ở các quốc gia khác nhau nên việc đón khách nước ngoài còn gặp một số vướng mắc. Tuy nhiên, Việt Nam về cơ bản đã sẵn sàng đón khách du lịch quốc tế.