Hà Nội: Thực hiện dán tem rau an toàn

Hà Nội: Thực hiện dán tem rau an toàn

(GD&TĐ) - Hà Nội sẽ thực hiện dán tem chứng nhận rau sạch tại 300 cửa hàng bán rau an toàn tại các khu dân cư trên địa bàn thành phố ngay trong quý I năm 2013.

Tem chứng nhận rau sạch phải ghi cơ sở sản xuất, đóng gói, chất lượng rau đã qua khâu kiểm soát của lực lượng bảo vệ thực vật. Đây là một trong những nội dung của Đề án tiêu thụ rau an toàn được Hà Nội triển khai từ năm 2009 đến 2015. 

Cho đến nay, thành phố Hà Nội đã triển khai thí điểm dán tem tại 29 cơ sở  SX RAT thí điểm dán tem nhận diện gồm 10 DN, 10 HTX SX-KD rau an toàn (RAT) có hoạt động sơ chế và 9 cơ sở HTX trực tiếp dán tem cho hộ nông dân bán lẻ. Dù chưa được đón nhận một cách hồ hởi, nhưng bước đầu cho thấy người tiêu dùng bắt đầu chú ý đến tem dán trên sản phẩm RAT.

Sản xuất và dán tem chứng nhận RAT tại HTX Văn Đức, Hà Nội.
Sản xuất và dán tem chứng nhận RAT tại HTX Văn Đức, Hà Nội

Ông Nguyễn Như Tiệp – Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản (Bộ NNPTNT) cho biết: “Mục tiêu của chương trình kiểm soát theo chuỗi từ cơ sở sản xuất RAT đến nơi tiêu thụ là giúp phân định được RAT với rau chưa được chứng nhận; đồng thời quảng bá sản phẩm rau từ cơ sở sản xuất RAT đến người tiêu dùng, đặc biệt giúp truy xuất được nguồn gốc xuất xứ rau từ nơi tiêu thụ đến các cơ sở sản xuất RAT”. Cũng theo ông Tiệp, sau 1 năm triển khai thí điểm ở TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội, việc gắn tem để truy xuất nguồn gốc xuất xứ rau đã thực hiện được khoảng 65-70%, chủ yếu ở khâu bán buôn.

Thứ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Thị Xuân Thu cho biết: “Điều quan trọng là các cơ quan chức năng phải giám sát để xác định được, rau được chứng nhận rồi có an toàn hay không? Làm thế nào để người tiêu dùng tin tưởng vào RAT… Nếu làm thành công, mô hình sẽ là cơ sở để nhân rộng ra các mô hình khác như gà, lợn, thủy sản”. Theo kế hoạch, từ năm 2014 trở đi, chương trình thí điểm kiểm soát theo chuỗi từ cơ sở sản xuất RAT đến nơi tiêu thụ sẽ quy định việc gắn nhãn, dán tem nhận diện RAT là yêu cầu bắt buộc nhằm phục vụ công tác quản lý.
Ông Nguyễn Xuân Hồng, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết, Hà Nội đã có sáng kiến phát triển mô hình sản xuất tiêu thụ rau an toàn được chứng nhận có dán tem, mã vạch để truy xuất nguồn gốc rau bán trên thị trường. Đây là hướng đi đúng và là mô hình mà nhiều địa phương cần trao đổi kinh nghiệm học tập phát triển. Mô hình này làm cho người tiêu dùng có lòng tin vững chắc hơn vào những cửa hàng bán rau an toàn trên địa bàn thành phố Hà Nội và trên địa bàn toàn quốc.
Việc gắn tem mác cho RAT là cả một quá trình trăn trở rất lâu của Sở NN-PTNT. Bởi hành động gắn tem của ngành lên bao bì RAT đồng nghĩa với việc lấy uy tín, trách nhiệm của ngành để bảo lãnh với người tiêu dùng. Vì vậy, chúng tôi yêu cầu Chi cục BVTV, các DN, HTX SX RAT cần giữ gìn thương hiệu, uy tín của con tem như chính con ngươi của mình vậy. Quá khứ đã chứng minh, nếu đánh mất lòng tin ở người tiêu dùng rất khó để lấy lại. Mà người tiêu dùng chính là khâu then chốt quyết định đến sự thành công của chuỗi SX RAT”, ông Hoàng Thanh Vân , GĐ Sở NN-PTNT Hà Nội.

Hải Hà

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ