rssheader

29/07/2021

Thừa Thiên Huế: Xây khu tái định cư hàng chục tỷ, san nền bằng rễ cây, đá tảng

Nhật Quỳnh - 01/04/2021, 16:25 GMT+07 | Bạn đọc
Khu tái định cư Tân Tô, xã Thủy Tân, TX.Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế được đầu tư hàng chục tỷ đồng. Khu tái định cư Tân Tô, xã Thủy Tân, TX.Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế được đầu tư hàng chục tỷ đồng.

Vừa qua, PV báo GD&TĐ nhận được phản ánh của người dân về chất lượng công trình xây dựng Hạ tầng kỹ thuật khu tái định cư Tân Tô, xã Thủy Tân, TX. Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế.

Theo phản ánh, mặc dù được đầu tư gần 40 tỷ đồng và mới bắt đầu triển khai nhưng đơn vị thi công đã tỏ rõ nhiều dấu hiệu vi phạm khi ngang nhiên sử dụng hàng trăm khối đất, đá trộn lẫn rễ cây, đá tảng... để san lấp nền.

Nhiều rễ cây được đổ vào khu tái định cư để lấp nền.

Công trình khu tái định cư Tân Tô, xã Thủy Tân, TX.Hương Thủy được UBND tỉnh phê duyệt vào ngày 13/2/2019, do Trung tâm Phát triển quỹ đất TX. Hương Thủy làm chủ đầu tư và Công ty TNHH Xây dựng và Hạ tầng Nam Phú, Công ty TNHH Hoàng Ngọc, Công ty TNHH Giang Sơn đảm nhận thi công.

Trước những dấu hiệu bất thường xuất hiện tại công trình này, PV đã làm việc với ông Ngô Hữu Phúc - Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất TX. Hương Thủy. Theo ông Phúc, công trình này có tổng kinh phí thực hiện là 37,19 tỷ đồng, trong đó giải phóng mặt bằng 9,8 tỷ đồng, xây lắp 24,34 tỷ đồng và dự phòng là 6 tỷ đồng.

Khu tái định cư Tân Tô hạng mục san nền là K85 và nền đường là K95...

Theo kết quả thí nghiệm xác định thành phần hạt đã được đơn vị tư vấn giám sát (TVGS) kiểm tra, xác nhận... mẫu đất phục vụ công tác thi công tại công trình hạ tầng kỹ thuật khu tái định cư Tân Tô hạng mục san nền là K85 và nền đường là K95.

Tuy nhiên, khi PV có mặt tại hiện trường để ghi nhận, các vật liệu được đơn vị thi công sử dụng cho công trình này lại không hoàn toàn đúng với hồ sơ thiết kế.

Cụ thể, qua quan sát của PV, đất san lấp chở về làm nền khu tái định cư bị trộn lẫn nhiều rễ cây, kèm theo đá hộc, đá tảng nằm ngổn ngang… khiến nhiều người lo ngại về chất lượng nền móng nhà dân sau này. Nhiều người dân cũng quan ngại khi nhận đất, đào móng để xây nhà mà gặp phải đá tảng thì việc xử lý, đào bóc... sẻ gặp nhiều khó khăn.

Đá tảng cỡ lớn.
Đá và rễ cây ngổn ngang tại công trình.
Nhiều đá tảng to lẫn trong đất san lấp khiến người dân hoài nghi về chất lượng công trình.

Bên cạnh đó, nhà thầu thi công sử dụng nhiều xe không đúng trọng tải cho phép của dự án để vận chuyển vật liệu khiến tuyến đường tỉnh lộ 10E xuống cấp và hư hỏng.

Chưa hết, xe chở đất làm rơi vãi trên đường cộng thêm trời nắng tạo bụi mù trời, làm ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của người dân, nguy cơ gây mất an toàn giao thông.

Xe tải ra vào kéo theo bụi mù mịt gây ô nhiễm môi trường.
Đường xá xuống cấp....

Trao đổi với PV, ông Ngô Hữu Phúc - Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất TX. Hương Thủy cho hay, ngay từ đầu bàn giao mặt bằng, chủ đầu tư đã kiên quyết yêu cầu Ban quản lý dự án khu vực Hương Thủy, đơn vị tư vấn giám sát và đặc biệt là nhà thầu phải tuân thủ tất cả các quy định về chất lượng, môi trường và an toàn giao thông.

Ngay sau khi nhận được thông tin phản ánh, ông đã bắt dừng ngay việc thi công và yêu cầu người đứng đầu liên doanh chuyển tất cả đất không đạt yêu cầu ra khỏi công trình.

Mặc dù có Ban quản lý dự án nhưng chủ đầu tư vẫn thường xuyên rà soát và nhắc nhở để xem có vướng cái gì không, nên sự viêc xảy ra nằm ngoài mong muốn, có một số sơ suất.

“Thật sự khi nghe phản ánh tôi cũng buồn lắm vì là công trình trọng điểm của tỉnh, tôi đề nghị Ban quản lý dự án tham mưu cho chủ đầu tư phải có xử phạt để còn răn đe”, ông Phúc chia sẻ.

Ông Phúc cho biết thêm, trong thời gian tới, chủ đầu tư sẽ tiếp tục giám sát, kiên quyết xử lý những vi phạm để làm sao nâng cao chất lượng công trình. Đặc biệt yêu cầu Ban quản lý dự án khu vực Hương Thủy phải bao quát toàn bộ dự án này.

Ngoài ra, ông cũng yêu cầu nhà thầu phải tăng cường quản lý nội bộ để nâng cao chất lượng công trình.

Trao đổi với GD&TĐ về vấn đề này, một kỹ sư xây dựng cầu đường đang công tác tại Thừa Thiên - Huế cho biết, công tác giám sát thi công nghiệm thu san lấp mặt bằng thực hiện theo tiêu chuẩn xây dựng Việt Nam 4447:2012.

Theo đó, đất đắp không được lẫn rễ cây, cỏ rác, đá tảng và không được quá 5% lượng tạp chất.

“Trong trường hợp này, đơn vị thi công san nền mà để lượng đá tảng lẫn vào nhiều như vậy thì cá nhân tôi nhận thấy không ổn và khó đảm bảo độ chặt san nền. Nếu san nền khu tái định cư thì sau này người dân cũng phải đào hết đá hộc, đá to chở đi đổ nơi khác rồi mới làm móng được, kể cũng khổ”, kỹ sư này chia sẻ.

Được biết, sau khi nhận phản ánh của PV, chủ đầu tư đã yêu cầu các đơn vị thi công nhanh chóng bóc hết khối lượng đất đá không đạt yêu cầu ra khỏi công trình.

Báo GD&TĐ sẽ tiếp tục thông tin về vấn đề này.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm