rssheader

26/10/2020

Nén hương ở Quảng Trị

Dũng Minh - 29/08/2019, 20:45 GMT+07 | Bạn đọc
Ảnh minh họa/ internet Ảnh minh họa/ internet

Thế nhưng, việc một Đại sứ Mỹ đến viếng và thắp hương tại Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn lại mang ý nghĩa khác, rất đặc biệt. Ông Daniel Kritenbrink đã trở thành Đại sứ Mỹ đầu tiên thực hiện việc này vào chiều 27/8. Ông cùng với lãnh đạo tỉnh Quảng Trị và đoàn công tác đã dành 1 phút mặc niệm các liệt sĩ đang yên nghỉ tại Nghĩa trang Trường Sơn, thỉnh 9 tiếng chuông, dâng hương, dâng hoa tại tượng đài chính và các phần mộ liệt sĩ.

Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn là nơi yên nghỉ của hơn 10.000 liệt sĩ Việt Nam, những người đã anh dũng hy sinh trong cuộc chiến tranh giữa Việt Nam và Mỹ. Thời gian qua, nhiều đoàn khách trong và ngoài nước đã đến thăm viếng nghĩa trang nằm trên địa bàn tỉnh Quảng Trị này. Nhưng đây là lần đầu tiên sau gần 25 năm bình thường hóa quan hệ ngoại giao (11/7/1995), mới có một Đại sứ Mỹ đến thắp hương, tưởng niệm các liệt sĩ Việt Nam đang yên nghỉ tại đây.

Thực tế, ngay sau khi quan hệ ngoại giao Việt - Mỹ được bình thường hóa, quá khứ đau thương đã được gác lại, một chương mới trong lịch sử quan hệ giữa 2 nước được mở ra. Đến năm 2013, Việt Nam và Mỹ thiết lập quan hệ Đối tác toàn diện dựa trên các nguyên tắc tôn trọng Hiến chương Liên Hợp Quốc, luật pháp quốc tế, tôn trọng thể chế chính trị, độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của nhau. Các lĩnh vực hợp tác ngày càng được mở rộng, tăng cường, nâng cao hiệu quả…

Sau khi quan hệ Việt - Mỹ được bình thường hóa, Quảng Trị là tỉnh đầu tiên trong cả nước triển khai các chương trình hợp tác quốc tế khắc phục hậu quả bom mìn. Thông qua các tổ chức phi chính phủ (NGO), Mỹ đã tài trợ 40 triệu USD để thực hiện các dự án nhân đạo về rà phá bom mìn và hỗ trợ nạn nhân bom mìn trên địa bàn tỉnh. Và 2018 trở thành năm đầu tiên tỉnh Quảng Trị không có tai nạn bom mìn…

Việc viếng thăm, thắp hương tưởng niệm các liệt sĩ Việt Nam tại Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn của Đại sứ Mỹ Daniel Kritenbrink tỏ rõ thông điệp hàn gắn vết thương chiến tranh, nhấn mạnh sự hợp tác giữa 2 nước trong vấn đề khắc phục hậu quả chiến tranh. Điều này càng có ý nghĩa hơn khi thực tế các dự án phi chính phủ trong rà phá bom mìn, khôi phục môi trường thời gian qua tại tỉnh Quảng Trị đã giúp cải thiện đời sống của người dân địa phương, là cầu nối người dân và chính phủ 2 nước.

Thế nên, khoảng 30 phút buổi chiều 27/8 ở Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn của Đại sứ Daniel Kritenbrink rõ ràng là một điểm nhấn, là một dấu mốc mang thông điệp nhân văn, gắn kết trong mối quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm