Giới trẻ kêu gọi hành động vì môi trường sau cách ly xã hội

Giới trẻ kêu gọi hành động vì môi trường sau cách ly xã hội

Môi trường “dương tính” với “sự hồi phục”

Thế giới ghi nhận những con số về sự hồi phục của môi trường tại nhiều quốc gia, đặc biệt trong các thành phố lớn. Theo AirVisual, chỉ số chất lượng không khí (chỉ số AQI) tại các thành phố lớn đồng loạt giảm sau khi các quốc gia áp dụng chính sách cách ly xã hội. 

Cụ thể, tính đến ngày 24/4/2020, nhiều thành phố đã hiển thị mức màu xanh – chỉ số AQI ở mức tốt như New York, Mỹ (21), Vancouver BC, Canada (9), Bắc Kinh, Trung Quốc (41),…, Một số thành phố khác, chỉ số AQI ở mức màu vàng như Berlin – Đức (52), Paris – Pháp (59),... trong đó có thủ đô Hà Nội của Việt Nam (68). 

Mức chỉ số AQI màu đỏ và tím, mức nguy hại cho sức khỏe con người chỉ còn xuất hiện tại 3 thành phố tại Ấn Độ, Pakistan và Bangladesh.

Giới trẻ kêu gọi hành động vì môi trường sau cách ly xã hội ảnh 1
Chỉ số AQI của Hà Nội ở mức 68 sau 2 ngày hết giãn cách xã hội.

Dịch Covid đã làm được nhiều điều mà những Thỏa thuận Môi trường chưa làm được cho thế giới. Môi trường tại các thành phố được hồi phục theo đúng nghĩa khi đã lâu lắm rồi người ta mới nhìn thấy cá bơi tại kênh Venice, Ý, hay động vật ngủ ngoài đường tại Nam Phi.

“Nếu tình hình như hiện tại tiếp tục duy trì, lượng khí thải carbon toàn cầu sẽ giảm hơn 5% trong năm nay. Nhiều năm qua, việc này chỉ xảy ra một lần sau khi Thế chiến thứ 2 kết thúc” - Ông Rob Jackson, Giáo sư Đại học Stanford, Giám đốc dự án carbon toàn cầu cho biết.

Chất lượng không khí đã tốt lên, nhưng sẽ thế nào sau dịch Covid-19? Tất cả phụ thuộc vào hành động của con người.

Thanh niên vì Môi trường

Theo báo cáo đánh giá của Bộ Tài nguyên và Môi trường năm 2019, Việt Nam xếp thứ 4 thế giới về lượng rác thải nhựa trên đại dương, với khoảng 0,28 - 0,73 triệu tấn mỗi năm. 

Trong khi đó, nhiều thanh niên Việt Nam chưa thực sự quan tâm và tham gia vào việc giải quyết các thách thức về môi trường. Có một số nhóm thanh niên đã và đang tích cực vận động cộng đồng cùng chung tay bảo vệ môi trường, tuy nhiên, họ vẫn chưa thu hút được sự quan tâm và hỗ trợ của các bạn trẻ khác cũng như các bên liên quan.

Đầu năm 2020, dự án “Thanh niên vì Môi trường” của Quỹ Vì Tầm Vóc Việt đã trở thành đại diện duy nhất của Việt Nam trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương góp mặt cùng 12 dự án được nhận tài trợ của Asia – Pacific Media Grants 2020.

Giới trẻ kêu gọi hành động vì môi trường sau cách ly xã hội ảnh 2

Dự án nhằm tăng cường sự tham gia của thanh niên trong các vấn đề môi trường, đồng thời tạo ra những thay đổi tích cực trong chính sách về môi trường của chính phủ và doanh nghiệp vì sự phát triển bền vững. 

Hai mục tiêu chính của dự án là: Hỗ trợ thanh niên phát triển kênh truyền thông xã hội với nhiều công cụ sáng tạo và có sức lan tỏa cao để truyền thông về các vấn đề môi trường một cách chính xác và hấp dẫn; Xây dựng mối quan hệ đối tác và kết nối giữa kênh truyền thông xã hội của thanh niên và các bên liên quan khác như các nhà hoạch định chính sách, nhà báo, nhà nghiên cứu, nhà hoạt động xã hội và các doanh nghiệp.

Các hoạt động chính của dự án bao gồm: Thành lập nhóm "Mắt Xanh", phát triển và vận hành kênh truyền thông xã hội/fanpage; Tổ chức 3 khóa đào tạo tăng cường năng lực cho thành viên của nhóm “Mắt Xanh"; Tổ chức 3 hội thảo giữa những thanh niên và các bên liên quan về vai trò và hành động của các bên trong việc giải quyết các vấn đề môi trường; Xây dựng phim tài liệu về các vấn đề môi trường; Tài trợ các sáng kiến về môi trường của thanh niên, đánh giá dự án và hội thảo tổng kết.

Tháng 3/2020, Dự án đã tuyển chọn được 8 thành viên nòng cốt của nhóm Mắt Xanh, là những sinh viên với các chuyên ngành đa dạng (báo chí, truyền thông, môi trường, khách sạn, luật...) nhưng đều có niềm đam mê chung về môi trường. Theo kế hoạch, nhóm sẽ phát triển lên con số 200 thành viên trong năm nay.

Nhóm bắt đầu tiếp nhận và vận hành fanpage chính thức của dự án mang tên Mắt Xanh từ tháng 4/2020 và bước đầu thu hút được hơn 1.800 lượt theo dõi trong vòng gần 1 tháng vận hành.

Đáng chú ý, nhân dịp kỷ niệm Ngày Trái Đất 22/4, Nhóm Mắt Xanh đã cùng nhau thực hiện một clip ca nhạc để nâng cao nhận thức của cộng đồng, đặc biệt là giới trẻ về vấn nạn rác thải. 

Bài hát mang tên “Hai triệu tấn rác” do 1 bạn sinh viên DynaGen Initiative (một chương trình do Quỹ Vì Tầm Vóc Việt khởi xướng), đồng thời cũng là 1 thành viên nòng cốt của nhóm viết lời mới trên nền nhạc “Hai triệu năm” của Rapper Đen Vâu. Bài hát nhanh chóng thu hút được sự quan tâm của giới trẻ khi có hơn 26.000 lượt xem và hơn 1.000 lượng tương tác vào bài viết trong vòng hơn 1 tuần.

Bài hát “Hai triệu tấn rác” do nhóm Mắt Xanh thực hiện.

Theo kế hoạch, nhóm Mắt Xanh sẽ xây dựng kênh fanpage trở thành kênh truyền thông về các vấn đề môi trường, tăng cường sự tham gia của thanh niên trong các hoạt động về môi trường với sự tham gia kết nối của các nhà hoạch định chính sách, nhà báo, nhà nghiên cứu, nhà hoạt động xã hội và các doanh nghiệp, nhằm huy động nguồn lực cùng chung tay giải quyết các vấn đề môi trường.

Đây là tín hiệu đáng mừng trong việc tăng cường sự tham gia của thanh niên trong các vấn đề môi trường. Những hành động của thanh niên ngày càng đa dạng và cần được khuyến khích để giảm thiểu ô nhiễm môi trường và phát triển bền vững.

Asia – Pacific Media Grants 2020 là quỹ sáng kiến của Earth Journalism Network – một mạng lưới toàn cầu được thành lập từ năm 2004, nhằm thúc đẩy hoạt động truyền thông/báo chí về vấn đề môi trường.

Cập nhật thông tin dự án “Thanh niên vì Môi trường” tại đây.

Messi chính thức chia tay PSG

Messi chính thức chia tay PSG

GD&TĐ - Tháng ngày phiêu lưu của siêu sao Lionel Messi tại đội chủ sân Công viên các Hoàng tử đã chính thức khép lại.