rssheader

28/10/2020

Thầy cô lội bùn, dọn lớp sau lũ dữ

V. Quý - Quỳnh Như - 16/10/2020, 18:30 GMT+07 | Giáo dục
Giáo viên Trường Mầm non Liên Thuỷ dọn bùn đất. Giáo viên Trường Mầm non Liên Thuỷ dọn bùn đất.

Ngổn ngang trường lớp

Trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế, phần lớn trường học bị ngập lụt, trong đó nhiều trường ngập sâu trên 1 mét. Bên cạnh đó, mưa lớn khiến mái bị dột, hàng rào, hệ thống thoát nước sụp đổ... làm ướt sách vở, tài liệu, hư hỏng một số thiết bị dạy học và đồ chơi ngoài trời của các trường mầm non. 

Trừ một số trường học ở 2 huyện (Quảng Điền, Phong Điền) vẫn chìm trong biển nước, học sinh chưa thể đến trường, 2 huyện (Phú Lộc, Nam Đông) có 100% trường cho HS đi học trở lại; các huyện, thị xã và thành phố Huế có  30 - 70% số trường đi học trở lại.  

Để đón học trò trở lại trường, Ban giám hiệu Trường THPT Gia Hội (TP Huế), Trường THPT Nguyễn Chí Thanh – Quảng Điền… huy động cán bộ, giáo viên, nhân viên, phụ huynh và Đoàn Thanh niên, triển khai  dọn bùn, vệ sinh trường lớp. Mỗi người một việc, từ lau rửa bàn ghế, dụng cụ học tập, đồ chơi đến dọn dẹp cây cối, hàng rào gãy đổ… được thực hiện nhanh chóng.

Ông Nguyễn Tân - Giám đốc Sở GD&ĐT Thừa Thiên - Huế cho biết: Sở tiếp tục theo diễn biến tình hình lũ để thông báo kịp thời, chính xác đến giáo viên, học sinh, phụ huynh về kế hoạch nghỉ và tổ chức dạy bù.

“Với phương châm nước rút đến đâu vệ sinh đến đó, các trường đã phát huy tối đa phương án tại chỗ, bảo đảm sau khi lũ rút học sinh sớm trở lại học bình thường” - ông Tân cho hay.

Cũng theo ông Tân, với học sinh nhà thuộc vùng lũ, vùng bị chia cắt, các trường thông báo cho học sinh tiếp tục nghỉ học và tổ chức học bù vào thời điểm phù hợp ngay sau khi các em này đi học trở lại. Tương tự, giáo viên ở vùng lũ không đến được trường, nhà trường phân công dạy thay để không ảnh hưởng việc học, quản lý học sinh khi giáo viên vắng.

 Bùn ngập khu vực Trường THPT Gia Hội, TP Huế.

Phụ huynh đồng hành cùng thầy cô

Ngày 14/10, tỉnh Quảng Bình có hơn 32.000 học sinh vẫn phải nghỉ học do trường lớp còn chìm ngập trong nước lũ, hoặc điều kiện đi lại khó khăn do nước ngập, sạt lở nên các em không thể đến trường…

Với phương châm tranh thủ làm mọi việc để nhanh chóng đón trẻ tới trường, đội ngũ cán bộ giáo viên các trường đã tập trung lau chùi đồ dùng, dọn bùn, làm vệ sinh trường lớp, phối hợp với ngành y tế phun khử trùng môi trường sau lũ, bảo đảm an toàn trường học trước khi học sinh trở lại lớp.

Bà Nguyễn Thị Thanh Tú, Hiệu trưởng Trường Mầm non Liên Thuỷ (Lệ Thuỷ - Quảng Bình) cho biết: Tập thể giáo viên nhà trường đã tập trung và ở lại trường ban đêm khi nước lũ bắt đầu rút và bắt đầu dọn dẹp vệ sinh. Nước rút đến đâu, chúng tôi dọn dẹp lau chùi đồ dùng học tập và dọn vệ sinh phòng học.

Khi nước rút hoàn toàn, được sự hỗ trợ của  đoàn viên thanh niên xã, các bậc phụ huynh và đặc biệt là lực lượng cảnh sát cơ động (Công an tỉnh Quảng Bình) đã giúp đỡ giáo viên dọn bùn, làm vệ sinh khuôn viên toàn trường để sớm đón học sinh trở lại. Dự kiến, nhà trường đón học sinh vào ngày 16/10.

Ảnh hưởng của mưa lũ trong những ngày qua, ngành GD-ĐT tỉnh Quảng Bình đã nỗ lực để hạn chế những thiệt hại do mưa lũ gây ra, đồng thời tập trung nhân lực để  bảo đảm an toàn cho trường học, trang thiết bị dạy học, và nỗ lực để đưa học sinh trở lại trường sớm nhất có thể. Các cơ sở giáo dục cũng chủ động có phương án, xây dựng kế hoạch tổ chức dạy bù cho học sinh trong thời gian nghỉ do mưa lũ nhằm theo kịp chương trình năm học đã đề ra. Với trường tổ chức ăn bán trú, đặc biệt quan tâm vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm; đồ dùng phục vụ bán trú được kiểm tra thường xuyên…

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm