rssheader

30/09/2020

Quảng Nam sẵn sàng tổ chức thi tuyển lớp 10 trường chuyên

16/07/2020, 10:52 GMT+07 | Giáo dục
Quảng Nam sẵn sàng tổ chức thi tuyển lớp 10 trường chuyên

Theo Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Nam, các trường THCS trên địa bàn tỉnh đã hoàn thành công tác tổ chức cho học sinh lớp 9, đăng kí dự tuyển sinh vào lớp 10 công lập theo kế hoạch tuyển sinh năm học 2020 – 2021.

Toàn bộ hồ sơ của các em học sinh lớp 9 cũng đã được bàn giao cho các trường THPT theo phân vùng tuyển sinh đã được UBND tỉnh Quảng Nam phê duyệt.

Năm nay, do ảnh hưởng của dịch Covid -19 nên thời gian kết thúc năm học trễ hơn so với mọi năm. Tuy nhiên, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 của tỉnh Quảng Nam không bị ảnh hưởng nhiều do đã làm tốt công tác chuẩn bị từ nhiều ngày trước đó.

Tại Quảng Nam, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2020 – 2021 về cơ bản vẫn giữ nguyên phương thức xét tuyển, đối với các trường THPT công lập như các năm trước. Việc giữ nguyên phương thức phân vùng theo đề nghị của địa phương nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các em học sinh đi lại và phù hợp với đặc thù học sinh từng vùng.

Tuy nhiên nhằm nâng cao chất lượng đầu vào, năm nay các trường THPT công lập chỉ tuyển 80% số học sinh đăng ký dự tuyển (trừ số học sinh trúng tuyển vào các trường chuyên). So với năm học 2019 – 2020 thì kỳ thi tuyển sinh năm nay tỉ lệ học sinh được xét tuyển vào các trường công lập đã giảm 5%.

Các em học sinh không đủ điều kiện vào học THPT sẽ được định hướng vào học các trường nghề, học bổ túc văn hóa tại các Trung tâm Giáo dục trường xuyên (TTGDTX). Đối với các trường THPT tư thục, các TTGDTX tuyển sinh theo phương thức xét tuyển không hạn chế phạm vi, địa bàn.

Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm và chuyên Lê Thánh Tông sẽ tổ chức tuyển sinh qua hai vòng. Trong đó, vòng 1 sẽ tổ chức sơ tuyển đối với những học sinh có hồ sơ dự tuyển hợp lệ và đủ điều kiện dự tuyển. Vòng 2 sẽ tổ chức thi tuyển đối với những học sinh đã được chọn qua sơ tuyển ở vòng 1. Thời gian thi vào các ngày 23, 24 và 25/7. Học sinh sẽ thi 3 môn chung gồm Ngữ Văn, Toán và Tiếng Anh. Các môn thi riêng gồm Hóa, Địa lý, Tin, Lý, Sử, Sinh.

Đối với các trường THPT Dân tộc nội trú hình thức tuyển sinh là thi tuyển gồm 3 môn Ngữ văn, Toán và Tiếng Anh. Tổ chức thi vào các ngày 23 và 24/7.

Như vậy chỉ còn khoảng 1 tuần nữa các em học sinh lớp 9 tại tỉnh Quảng Nam sẽ bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 cho năm học mới.

Đang gấp rút hệ thống lại kiến thức để chuẩn bị cho kỳ thi, em Trần Gia Khánh học sinh trường THCS Chu Văn An, huyện Duy Xuyên cho biết: "Em rất thích môn Tiếng Anh nên đã đăng ký thi vào trường THPT chuyên Lê Thánh Tông. Do trường gần với khu vực phố cổ Hội An nên em hi vọng nếu thi đỗ thì sẽ thuận lợi trong giao tiếp với du khách nước ngoài."

Nói về công tác tổ chức cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2020 – 2021, ông Hà Thanh Quốc - Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Nam khẳng định: "Thời điểm này tỉnh Quảng Nam đang phải khẩn trương tổ chức kỳ thi tuyển sinh lớp 10 chuyên và Trường Phổ thông dân tộc nội trú tỉnh, đồng thời cũng phải tập trung chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT. Tuy nhiên, toàn ngành sẽ nỗ lực hết sức để các kỳ thi diễn ra đảm bảo an toàn, đúng quy chế, hiệu quả".

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm