rssheader

23/10/2020

Kỳ thi khách quan, giảm áp lực cho toàn xã hội

Hồ Lài - 26/06/2017, 17:13 GMT+07 | Giáo dục
Kỳ thi THPT quốc gia được đánh giá là thành công, khách quan Kỳ thi THPT quốc gia được đánh giá là thành công, khách quan

Kỳ thi giảm áp lực cho toàn xã hội

Nghệ An là địa bàn rộng lớn, đặc biệt có 10 huyện miền núi cao, nơi xa nhất cách TP Vinh khoảng 300km. Những năm trước, nhiều gia đình phải chuẩn bị, khăn gói từ rừng xuống phố trước thời điểm thi mấy ngày để lo tìm phòng trọ, chỗ ăn nghỉ.

Giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An Nguyễn Thị Kim Chi 

Nhà ở xã Tam Hợp, huyên Quỳ Hợp, Nghệ An, em Nguyễn Thị Hằng phấn khởi vì năm nay được thi ngay tại “trường nhà”: “Mấy ngày thi, em tự đạp xe đến trường THPT Quỳ Hợp 1 cùng với các bạn ở gần nhà như bình thường vẫn đi học. Bố mẹ cũng không phải đưa đón gì cả mà chỉ ở nhà đi chợ nấu cơm chờ em đi thi về thôi. Môi trường quen thuộc khiến em bớt đi cảm giác hồi hộp lo lắng”.

Việc bố trí các điểm thi tại mỗi địa phương cũng là một trong những lý do góp phần khiến cho thí sinh dự thi đầy đủ, không còn nhiều tình trạng bỏ thi như những năm trước. Kỳ thi THPT quốc gia tại Nghệ An, trong 3 ngày thi có 58 thí sinh vắng mặt, trong đó có 51 em là thí sinh tự do.

 “Việc tổ chức thi giữa các huyện, giúp học sinh không còn phải đi xa, tiết kiệm thời gian, kinh phí và và không ảnh hưởng làm xáo trộn đến gia đình và xã hội. giảm thiểu nguy cơ tai nạn, muộn giờ thi…”, ông Nguyễn Trọng Hoàn – Chánh văn phòng Sở GD&ĐT Nghệ An – cho biết.

  Trường thi an toàn và kỳ luật 

Một số huyện đã trích thêm ngân sách địa phương hỗ trợ điểm thi cũng như bố trí chỗ ăn nghỉ cho các giám thị ở xa về. Bên cạnh đó, lực lượng sinh viên tình nguyện các địa phương cũng vào cuộc tích cực, nhiều điểm thi ở Tương Dương, Quế Phong… phát cơm, phát bánh mì cho những thí sinh, phụ huynh khó khăn và phải ở lại buổi trưa.

Tạo động lực đổi mới dạy và học

Đây là năm đầu tiên Bộ Giáo dục và Đào tạo thực hiện thi theo tổ hợp môn KHXH và tổ hợp môn KHTN với 6 môn thi đó là Lịch sử - Địa lý – Giáo dục công dân và Vật lý – Hóa học – Sinh học. Trước kỳ thi này, vẫn còn không ít ý kiến nghi ngại với cách thức thi mới, đặc biệt là việc chuyển hình thức từ tự luận sang trắc nghiệm đối với các môn tổ hợp khoa học xã hội. Tuy nhiên, sau khi hoàn thành kỳ thi, rất nhiều thí sinh đồng tình với sự đổi mới này.

Thí sinh Nguyễn Võ Mai Trinh – Trường Hermann Gmeiner nhận xét: “Em thấy cách thi như thế này khá hợp lý và gọn nhẹ, vừa giảm được số lượng buổi thi, giảm sự căng thẳng do các ngày thi kéo dài. Đồng thời, giảm thời gian thi mỗi môn, khoảng cách giữa môn thi buổi sáng và buổi chiều được giãn ra, khiến cho chúng em thấy đỡ vội vàng hơn”. 

Mặt khác, với việc mỗi học sinh một mã đề đã giảm được triệt đề tình trạng tiêu cực trong thi cử, đảm bảo sự khách quan, chính xác của kỳ thi. “Đề khác nhau nên không thể trao đổi bài được, hơn nữa, trung bình mỗi câu hỏi chỉ có hơn 1 phút để trả lời, nên ai cũng lo cho bài thi của mình, không kịp có thời gian để lo cho người khác”, em Đinh Thị Diệu Linh (Trường THPT Đặng Thúc Hứa, huyện Thanh Chương) chia sẻ.

 Nụ cười của phụ huynh và thí sinh sau kỳ thi

Cô giáo Bùi Bích Hậu – GV Lịch sử, Tổ trưởng chuyên môn tổ Sử - Địa - Giáo dục công dân, Trường THPT chuyên Phan Bội Châu cũng nhận xét: Mặc dù là năm đầu tiên thi theo hình thức trắc nghiệm với tổ hợp môn khoa học xã hội, nhưng đề thi đã đáp ứng được cả 2 yêu cầu: thi lấy điểm xét tốt nghiệp THPT và xét tuyển Đại học.

Đánh giá về Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017, bà Nguyễn Thị Kim Chi, khẳng định: Kỳ thi THPT quốc gia tại Nghệ An đã thành công tốt đẹp, đảm bảo nghiêm túc đúng quy chế, giảm áp lực cho thí sinh, người nhà và toàn xã hội. 

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm