rssheader

02/08/2021

Hà Tĩnh rà soát kỹ trước Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021

Trương Hoa - 22/06/2021, 11:14 GMT+07 | Giáo dục
Cuộc họp triển khai nội dung chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra theo đúng quy định. Cuộc họp triển khai nội dung chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra theo đúng quy định.

Chủ trì cuộc họp ông Lê Ngọc Châu – Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh, lãnh đạo các sở, ban, ngành cùng tham dự.

Tổ chức 2 đợt thi

Đến nay, Hà Tĩnh đã hoàn thành công tác chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021. 

Tại cuộc họp, lãnh đạo ngành giáo dục báo cáo rõ về phương án tổ chức kỳ thi. Cụ thể, thi đợt 1 sẽ diễn ra từ ngày 7 đến 8/7, đợt này có 2 phương án: Một là đối với thí sinh không ở những nơi bị phong tỏa hoặc thực hiện cách ly xã hội và các thí sinh không thuộc nhóm đối tượng F0, F1, F2; hai là tổ chức thi cho các thí sinh không thuộc nhóm đối tượng F0, F1, F2. Thí sinh những nơi bị phong toả hoặc cách ly xã hội vẫn tham gia dự thi.

Đối với thi đợt 2, sẽ tổ chức cho các đối tượng thí sinh không thể tham dự kỳ thi vào ngày 7 đến 8/7  do bị ảnh hưởng dịch bệnh.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh ông Lê Ngọc Châu chủ trì cuộc họp.

Về công tác tổ chức coi thi, toàn tỉnh bố trí 35 điểm thi, mỗi điểm thi bố trí 2 đến 4 phòng thi dự phòng cho các thí sinh có biểu hiện ho, sốt, khó thở; mỗi điểm thi bố trí 1 điểm thi dự phòng để sử dụng khi cần thiết; điều động giáo viên coi thi là 2.245 cán bộ coi thi, 350 cán bộ phục vụ bảo vệ, y tế.

Lực lượng coi thi là giáo viên THPT, trường hợp còn thiếu hoặc tình huống đột xuất thì điều giáo viên THCS (đã tập huấn cho trên 600 giáo viên). Việc điều động đảm bảo giáo viên đi về trong ngày, tổ chức ăn trưa tại điểm thi khi cần thiết.

Ông Nguyễn Quốc Anh - Phó giám đốc Sở GD&ĐT Hà Tĩnh báo cáo kế hoạch triển khai kỳ thi.

Đối với chấm thi, bố trí 1 địa điểm chấm tự luận và chấm trắc nghiệm tại trường THPT Chuyên Hà Tĩnh; 2 điểm chấm thi dự phòng tại Trường THPT Cẩm Bình (huyện Cẩm Xuyên) và Trường THPT Nghèn (huyện Can Lộc).

Công tác phòng, chống dịch được tăng cường, đảm bảo tối đa an toàn nhất. Cán bộ coi thi đều có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19 trước khi diễn ra kỳ thi; đo thân nhiệt trước mỗi buổi thi tại các điểm ra vào cổng trường; rửa tay sát khuẩn trước khi vào phòng thi, sau khi thi xong; đeo khẩu trang suốt thời gian ở trong phòng thi, trên đường về…

Ông Nguyễn Hồng Cường, Phó giám đốc Sở GD&ĐT trả lời về công tác tổ chức kỳ thi diễn ra trong thời điểm dịch Covid-19.

Kế hoạch cụ thể đối với thí sinh trong quá trình tham gia dự thi có biểu hiện ho, sốt, khó thở được bố trí tại phòng thi dự phòng, túi bài thi được khử khuẩn ngay sau khi thi xong. Thí sinh được cách ly, lấy mẫu ngay sau khi thi xong môn. Nếu kết quả âm tính thì được tiếp tục  thi môn tiếp theo.

Đối với các trường hợp F1, F2 sẽ được bố trí dự thi ở các điểm riêng. Đến nay, Hà Tĩnh có 1 trường hợp F0 là học sinh lớp 12, nhưng theo báo cáo từ Sở Y tế, trường hợp này đang được điều trị và tính đến ngày thi khả năng sẽ tham dự được kỳ thi.

Tiêm vacxin cho thành viên Ban chỉ đạo

Một đề xuất được đưa ra tại cuộc họp là toàn bộ các thành viên của Ban chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 sẽ được tiêm vacxin trước ngày diễn ra kỳ thi, đề xuất này được lãnh đạo tỉnh chấp thuận.

Trước đó, tại các Trường THPT trên địa bàn Hà Tĩnh đã tổ chức ôn luyện cho học sinh lớp 12.

Tuy nhiên, yêu cầu toàn bộ cán bộ coi thi phải được xét nghiệm trước khi diễn ra kỳ thi, việc này ông Lê Ngọc Châu – Phó chủ tịch UBND tỉnh trả lời: “Không cần thiết. Bởi trước đó, lực lượng này đã khai báo y tế, xét nghiệm nhiều lần âm tính với Covid-19. Trừ trường hợp, trước ngày diễn ra thi cử mà cán bộ, giáo viên có biểu hiện ho, sốt, khó thở hoặc các dấu hiệu bất thường ảnh hưởng đến sức khỏe thì sẽ có sự điều động cán bộ thay thế”.

Ông Lê Ngọc Châu cũng đặt câu hỏi, Hà Tĩnh là vùng dịch, nếu thanh tra Bộ GD&ĐT không vào thì ngành giáo dục triển khai như thế nào? Ông Nguyễn Việt Thắng – Phó chánh thanh tra tỉnh trả lời: Công tác thanh tra, kiểm tra vẫn tiến hành bình thường, nghĩa là có 35 điểm thi bố trí 2-9 người, các khâu khác 4-5 người. Kế hoạch tại Hà Tĩnh, Sở GD&ĐT chủ trì đã ban hành cụ thể và đã phân bổ số lượng người đầy đủ, huy động tối đa nhất lực lượng coi thi vòng ngoài, vòng trong.

Ông Nguyễn Lương Tâm, Phó giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh cũng đưa ra ý kiến, không cần thiết phải xét nghiệm cho các cán bộ trước ngày diễn ra kỳ thi.

“Các đoàn thanh tra của Bộ là độc lập, có thể tỉnh này có, tỉnh khác không hoặc tỉnh này ít, tỉnh khác nhiều. Chọn điểm nào sẽ tăng cường điểm đó. Tại thời điểm cách đây mấy ngày ta thực hiện Chỉ thị 16, 15 nhưng hiện Hà Tĩnh đã nới lỏng giãn cách xã hội, nên địa phương tiến hành kỳ thi tốt nghiệp theo như kế hoạch đã lên sẵn”– ông Thắng nói thêm.

Phát biểu tại buổi họp, ông Lê Ngọc Châu nhấn mạnh: Nếu kỳ thi kiểm soát tốt sẽ không có những trường hợp F0, F1 xảy ra. Tuy nhiên, nguy cơ dịch bệnh vẫn cao, nếu có trường hợp F0 ngoài cộng đồng. Các kịch bản đã chuẩn bị, đề nghị ngành giáo dục, y tế, công an bố trí, triển khai đầy đủ tại các địa điểm thi, điểm thi dự phòng đảm bảo tốt nhất trong suốt thời gian diễn ra kỳ thi.

“Bất luận dịch bệnh thế nào, ta vẫn tổ chức thi, quan trọng cách thức tổ chức thi ra sao để đảm bảo an toàn, nghiêm túc trong kỳ thi cũng như công tác phòng, chống dịch Covid-19” – Phó chủ tịch tỉnh nhấn mạnh.

Ngành Giáo dục triển khai thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm