Hà Tĩnh: Bảo đảm cung ứng kịp thời, đầy đủ sách giáo khoa mới cho học sinh

GD&TĐ - Từ năm học tới, học sinh lớp 2 và lớp 6 sẽ học sách giáo khoa mới theo Chương trình GDPT 2018. Vì vậy việc lựa chọn sách giáo khoa sao cho phù hợp và cung ứng đủ sách giáo khoa đã được ngành Giáo dục chú trọng 

Sẽ cung ứng sớm, đầy đủ SGK cho học sinh.
Sẽ cung ứng sớm, đầy đủ SGK cho học sinh.

Bảo đảm tính linh hoạt

Đây là năm thứ hai, Hà Tĩnh thực hiện chọn sách giáo khoa nhằm thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông mới. Tuy nhiên, nếu như những năm trước việc lựa chọn sách giáo khoa được giao cho các nhà trường thì năm nay được giao cho Hội đồng thẩm định sách giáo khoa của tỉnh  nghiên cứu và bỏ phiếu lựa chọn.

Theo đó, thành viên hội đồng là những người có chuyên môn, có năng lực, trong đó 2/3 là tổ trưởng chuyên môn và giáo viên trực tiếp đứng lớp. Mỗi bộ môn sẽ có một hội đồng thẩm định riêng và có đại diện cho từng vùng, miền. 

Trước đó, để bảo đảm khách quan, Hà Tĩnh đã chuyển bản mẫu sách giáo khoa các môn học đã được Bộ GD&ĐT phê duyệt để các nhà trường lựa chọn dựa trên cơ sở đặc điểm kinh tế - xã hội địa phương, điều kiện dạy học của cơ sở giáo dục và năng lực, trình độ học sinh.

Từ ý kiến đóng góp của các nhà trường, Sở GD&ĐT tổng hợp và chuyển cho Hội đồng lựa chọn sách giáo khoa tỉnh. Sau đó, các thành viên Hội đồng lựa chọn sách giáo khoa môn học tập trung thảo luận bỏ phiếu kín lựa chọn 1 hoặc một số sách giáo khoa cho mỗi môn học và tổng hợp, báo cáo kết quả nghiên cứu bằng văn bản về Chủ tịch Hội đồng.  

Nhiều học sinh có sẵn bộ sách giáo khoa mới.
Nhiều học sinh có sẵn bộ sách giáo khoa mới.

Theo ông Nguyễn Quốc Anh – Phó giám đốc Sở GD&ĐT: Việc lựa chọn sách giáo khoa đảm bảo theo nguyên tắc: Nghiên cứu, lựa chọn sách giáo khoa thuộc danh mục sách giáo khoa đã được Bộ trưởng Bộ GD&ĐT phê duyệt để sử dụng ổn định trong cơ sở giáo dục phổ thông.

Lựa chọn sách giáo khoa phải đáp ứng các tiêu chí lựa chọn sách giáo khoa trong cơ sở giáo dục phổ thông do Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành về đặc điểm kinh tế - xã hội của địa phương, điều kiện tổ chức dạy và học tại cơ sở giáo dục, phù hợp với yêu cầu và trình độ học sinh. Quá trình triển khai, Hội đồng lựa chọn sách giáo khoa làm việc theo nguyên tắc tập trung, dân chủ, khách quan, công khai, minh bạch, thể hiện đầy đủ tinh thần trách nhiệm của mỗi cá nhân.

Thời gian triển khai cho thấy, năm thứ 2 thực hiện thay sách giáo khoa mới ở Hà Tĩnh diễn ra khá thuận lợi. Trước khi lựa chọn sách mới, ngành Giáo dục Hà Tĩnh cũng đã có đánh giá khá đầy đủ về ưu, nhược điểm của sách giáo khoa lớp 1 sau một năm thực hiện.

Do vậy, Chương trình Giáo dục phổ thông 2018 có nhiều điểm ưu Việt so với các chương trình trước đây.

Ngoài sách giáo khoa, các học liệu điện tử đi kèm đa dạng, phong phú, dễ khai thác, sử dụng, tạo điều kiện thuận lợi cho giáo viên xây dựng được các bài học hấp dẫn, thu hút, lôi cuốn học sinh; học sinh dễ hiểu, hứng thú hơn với các tiết học, đỡ nhàm chán; học sinh được tham gia nhiều hoạt động, trải nghiệm từ đó hình thành được nhiều kỹ năng quan trọng.

Cuối năm học, học sinh đạt được nhiều kỹ năng vượt trội như: kỹ năng đọc, giao tiếp, tự chủ, tự học, tư duy phản biện; học sinh năng động, tự tin hơn nhiều.

Sách giáo tại Hà Tĩnh sẽ được cung ứng đầy đủ.
Sách giáo tại Hà Tĩnh sẽ được cung ứng đầy đủ.

Cung ứng sớm sách giáo khoa

Để việc thay sách giáo khoa thuận lợi, ngay sau khi UBND tỉnh quyết định phê duyệt các đầu sách giáo khoa lớp 2 và lớp 6, Sở GD&ĐT Hà Tĩnh cũng đã báo cáo Bộ GD&ĐT về danh mục sách giáo khoa được lựa chọn.

Đồng thời, cung cấp thông tin bằng văn bản cho các nhà xuất bản có sách giáo khoa được lựa chọn về danh mục, số lượng SGK mỗi nhà xuất bản cần cung ứng cho các cơ sở giáo dục tại địa phương để kịp xuất bản, cung ứng cho các cơ sở giáo dục phổ thông trước ngày khải giảng năm học mới.

Điều này cũng để thực hiện đúng theo Văn bản hướng dẫn số 367/BGDĐT – GDTH của Bộ GD&ĐT nhằm kịp thời “cung ứng đủ số lượng, đảm bảo chất lượng, đúng tiến độ đến các cơ sở giáo dục phổ thông, các đơn vị liên quan, đáp ứng nhu cầu của giáo viên, phụ huynh và học sinh trên địa bàn trước ngày 15/8/2021”.

Hiện các địa phương căn cứ theo kế hoạch năm học đã được phê duyệt cũng đã rà soát chính xác số lượng học sinh lớp 2 và lớp 6 cho năm học tới và đây sẽ là căn cứ để Hà Tĩnh tổng hợp và phối hợp với các nhà xuất bản và các nhà cung ứng chuẩn bị sách giáo khoa cho năm học tới.

Trước đó Sở GD&ĐT Hà Tĩnh cũng ban hành văn bản yêu cầu các đơn vị giáo dục tại địa bàn thống kê nhu cầu sử dụng  sách giáo khoa lớp 1, lớp 2 năm học 2021-2022.

Đây là năm thứ 2 Hà Tĩnh triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới.
Đây là năm thứ 2 Hà Tĩnh triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới.

Văn bản chỉ rõ, hiện để kịp thời cung cấp thông tin cho các nhà xuất bản có sách giáo khoa được lựa chọn về danh mục, số lượng sách giáo khoa mỗi nhà xuất bản cần cung ứng cho các cơ sở giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh, các nhà trường cần thống kê nhu cầu sử dụng sách giáo khoa. Sẽ đảm bảo 100% học sinh có đủ sách giáo khoa để học trong năm học mới.

Sau khi thống kê, Phòng GD&ĐT các huyện, thành, thị tổng hợp nhu cầu từ các cơ sở giáo dục trực thuộc gửi về Sở danh mục, số lượng sách giáo khoa (lớp 1, 2 và lớp 6) hướng dẫn các cơ sở giáo dục phổ thông trên địa bàn phối hợp với các đơn vị cung ứng sách giáo khoa để đảm bảo cung ứng sách giáo khoa đầy đủ, kịp thời, đảm bảo chất lượng.

Về vấn đề cung ứng sách giáo khoa cho năm học mới, lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Tĩnh khẳng định: Việc thống kê số lượng, nhu cầu sử dụng sách giáo khoa ở cơ sở là nhằm để báo cáo cho các nhà xuất bản chuẩn bị đủ sách giáo khoa cho tất cả học sinh trong năm học tới, đảm bảo không có học sinh nào bị thiếu sách giáo khoa.

Các phụ huynh, các nhà trường có thể lựa chọn các đơn vị cung ứng phù hợp, vừa đảm bảo khách quan, vừa thuận lợi nhưng quan trọng nhất là phải đảm bảo chất lượng do các nhà xuất bản có uy tín sản xuất, tránh tình trạng sách giả, sách lậu.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ