rssheader

25/10/2020

ĐBQH: Quy trách nhiệm với người đứng đầu ở địa phương chưa rõ ràng

Minh Phong (ghi) - 24/05/2019, 06:00 GMT+07 | Giáo dục
Thí sinh dự thi THPT Quốc gia 2018. Ảnh minh họa/ Internet Thí sinh dự thi THPT Quốc gia 2018. Ảnh minh họa/ Internet

Theo đại biểu, hiện nay, cử tri rất quan tâm, bức xúc về việc quy trách nhiệm đối với người đứng đầu ở địa phương vẫn chưa rõ ràng.

Đại biểu cũng mong chờ nhận được báo cáo, ít nhất là báo cáo giải trình chuyên đề về những sai phạm trong vụ nâng điểm thi ở 3 địa phương nêu trên để có cơ sở trả lời cho cử tri, trong đó có việc quy trách nhiệm của lãnh đạo các địa phương.

Qua đó, để người dân thấy được niềm tin của họ đối với nền GD nước nhà, mong muốn của đại biểu Hiền cũng như ý nguyện của cử tri đã gửi gắm đến đại biểu là, những người đứng đầu địa phương phải thấy rõ được vai trò, trách nhiệm của mình trong lãnh đạo, quản lý, điều hành ở địa phương mình.

 Đại biểu Phạm Thị Minh Hiền – đoàn Phú Yên trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội.

“Vì sao địa phương mình để xảy ra những sai phạm nghiêm trọng như vậy? Không cần anh có liên quan trực tiếp hay không và con em mình có dính líu đến vấn đề đó không? Nhưng khi đã xảy ra sai phạm ở địa phương mình thì trách nhiệm của người đứng đầu phải được nhìn nhận đầu tiên. Nhưng hiện nay, suy nghĩ cũng như tư duy và hành động của những người đứng đầu địa phương chưa rõ nét” – đại biểu Phạm Thị Minh Hiền đặt vấn đề, đồng thời nhấn mạnh: Muốn có được niềm tin của người dân đối với GD thì không chỉ cấp Bộ mà cấp địa phương cũng phải vào cuộc và tham gia sâu vào GD, bởi ai cũng biết, GD là lĩnh vực dễ bàn nhưng khó làm.

Cũng theo đại biểu Phạm Thị Minh Hiền, khi tiếp xúc cử tri, người dân không muốn nhắn đến từ “quy trình” trong việc xử lý trách nhiệm đối với những người đứng đầu ở địa phương. Vì nếu như phụ thuộc vào quy trình thì không biết kéo dài đến bao lâu.

Chúng ta biết rằng, gần 1 năm trôi qua và Kỳ thi THPT quốc gia 2019 đã cận kề, vì thế rất mong cơ quan chức năng sớm có trả lời để cử tri và nhân dân cả nước biết về vấn đề trách nhiệm xử lý đối với những người đứng đầu trong vụ việc này.

“Hơn ai hết, các đồng chí lãnh đạo có gắn trách nhiệm của mình với những vụ việc sai phạm, họ phải nhận thấy điều đó. Mình ở vị trí, vai trò là lãnh đạo, là đầu tàu rồi thì đâu cần phải để người dân nhắc.

Nếu mình không nhận thấy điều đó thì để người khác làm, quan điểm của tôi là như vậy” – đại biểu Phạm Thị Minh Hiền thẳng thắn nói, đồng thời cho biết:

Sẽ tiếp tục gửi những kiến nghị của cử tri, đặc biệt là của phụ huynh HS, GV liên quan đến việc gian lận trong thi cử ở Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 đến kỳ họp thứ 7. Đại biểu cũng mong muốn sẽ nhận được sự tiếp thu của các cơ quan chức năng ngay tại Kỳ họp lần này.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm