rssheader

29/07/2021

Học sinh Hàn Quốc được xét nghiệm Covid-19 trước kỳ thi tuyển sinh đại học

Kim Dung - 22/11/2020, 08:37 GMT+07 | Giáo dục bốn phương
Các thí sinh thi đại học năm nay sẽ phải đeo khẩu trang. Các thí sinh thi đại học năm nay sẽ phải đeo khẩu trang.

Động thái này là một phần trong nỗ lực giảm sự lây lan của dịch bệnh, trước khi gần nửa triệu học sinh tham gia kỳ thi tuyển sinh đại học – “Suneung”.

“Sự gia tăng giãn cách xã hội cho thấy hiệu quả khoảng một hoặc hai tuần sau đó. Và chỉ còn hai tuần nữa trước khi Suneung diễn ra. Bộ Giáo dục và các văn phòng giáo dục đang chuẩn bị cho mọi khả năng”, Bộ trưởng Giáo dục Yoo Eun-hae cho biết.

Trong ngày 17/11, Hàn Quốc ghi nhận thêm 313 trường hợp Covid-19. Đây là mức tăng cao nhất kể từ ngày 29/8. Trong đó, 15 người là sinh viên. 87 trường học đã phải đóng cửa trong những tuần gần đây do nhiều nhân viên hoặc học sinh mắc Covid-19.

Theo thông báo từ quan chức giáo dục, các thí sinh sẽ phải ở nhà trong một tuần trước khi kỳ thi diễn ra. Nhờ đó, giúp giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh. Tất cả các lớp THPT sẽ chuyển sang hình thức trực tuyến, nhằm giảm thiểu sự lây truyền giữa học sinh. Bộ Giáo dục cũng khuyến cáo học viện và trường luyện thi tư nhân không tổ chức các lớp học trực tiếp từ ngày 26/11 - 3/12.

Vào đầu tháng 11, Bộ trưởng Giáo dục Yoo đã kêu gọi chính phủ, doanh nghiệp và công chúng “giúp ổn định tình hình Covid-19” trước kỳ thi tháng 12. Bộ trưởng Yoo lưu ý, nếu trường hợp mắc Covid-19 tăng trong những ngày trước khi thi, các biện pháp bổ sung sẽ được thực hiện với sự tham vấn của cơ quan y tế.

Bộ Giáo dục, Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc, Viện Nghiên cứu và Đánh giá Chương trình giảng dạy Hàn Quốc đã thành lập một nhóm đặc biệt trong hai tuần trước kỳ thi, nhằm đánh giá và ứng phó với tình hình.

Khoảng 1.352 trung tâm khảo thí đã được thành lập trên toàn quốc với quy trình nghiêm ngặt dành cho kỳ thi kéo dài 9 giờ. Giữa các bàn sẽ có tấm ngăn nhựa và thí sinh được yêu cầu đeo khẩu trang.

Số người trong mỗi phòng thi đã giảm xuống còn 24 so với 28 như thường lệ. So với năm ngoái, địa điểm thi trong năm nay nhiều hơn 58%. Trong khi đó, giám thị thi cũng tăng 30%.

Cho Hoon-hee - người đứng đầu bộ phận chính sách tuyển sinh đại học tại Bộ Giáo dục, cho biết: “Các hướng dẫn mà chúng tôi đưa ra cho Suneung năm nay dựa trên quy trình của trung tâm thử nghiệm do cơ quan kiểm soát dịch bệnh khuyến cáo vào tháng 4. Sự an toàn của người dự thi là ưu tiên hàng đầu”. 

Học sinh được xét nghiệm Covid-19 trước kỳ thi. Những thí sinh có kết quả dương tính có thể tham gia kỳ thi tại bệnh viện hoặc cơ sở được chỉ định. Hơn 750 phòng học tại 113 điểm thi cũng được thiết lập cho thí sinh đang trong thời gian cách ly. Chính phủ cũng có kế hoạch cung cấp phương tiện đi lại cho những người không thể tự đến các điểm thi.

Bộ trưởng Yoo từ chối tiết lộ số lượng thí sinh có kết quả dương tính với Covid-19, hoặc phải cách ly ở nhà. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo bày tỏ niềm tin rằng, thí sinh có thể tham dự kỳ thi tuyển sinh đại học tại giường bệnh hoặc điểm thi riêng biệt một cách ổn định.

Kỳ thi đại học tại Hàn Quốc thường được tổ chức vào tháng 11. Tuy nhiên, kỳ thi đã bị hoãn lại hai tuần đến ngày 3/12 để học sinh có thêm thời gian chuẩn bị. Bởi, các trường học đã bị gián đoạn bởi đợt đại dịch đầu tiên. 

Học sinh từ các gia đình trung lưu đã “đổ xô” đi học bù, sau khi bị gián đoạn việc học.

Cuộc khảo sát của Bộ Giáo dục và Văn phòng thống kê quốc gia cho thấy, các gia đình có thu nhập trung bình và cao hơn đã chi tiêu cho giáo dục tư nhân nhiều gấp 5 lần so với gia đình có thu nhập thấp.

Tuy nhiên, các trường luyện thi từng bị cho là nguyên nhân lây lan dịch bệnh. Mới đây, chính phủ đã công bố các kế hoạch đặc biệt, nhằm tăng cường giám sát trường luyện thi và cơ sở học tập khác.

Bộ trưởng Giáo dục Yoo Eun-hae cho biết, tên của các tổ chức luyện thi có trường hợp mắc Covid-19 sẽ được công bố trên trang web của Bộ.

“Chúng tôi nhận thức rõ rằng, việc tiết lộ tên của trung tâm sẽ gây khó khăn cho người điều hành. Tuy nhiên, điều này rất quan trọng vì lý do sức khỏe”, bà Yoo nhấn mạnh.

Theo University World News
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm