Giám đốc FSB: NATO đưa từng nhóm khủng bố vào Ukraine

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Những kẻ khủng bố từ Trung Đông, Bắc Phi và Afghanistan đang được chuyển đến Ukraine theo từng nhóm lớn với sự hỗ trợ của các nước NATO.

Nga tố NATO đưa khủng bố đến Ukraine.
Nga tố NATO đưa khủng bố đến Ukraine.

Giám đốc Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) Alexander Bortnikov mới đây đã cáo buộc NATO vận chuyển lính đánh thuê và chiến binh của các tổ chức khủng bố quốc tế từ Trung Đông, Bắc Phi và Afghanistan đến Ukraine.

"Chúng tôi đang ghi nhận việc chuyển giao lính đánh thuê và chiến binh của các tổ chức khủng bố quốc tế từ Trung Đông, Bắc Phi và Afghanistan tới Ukraine theo các nhóm lớn với sự hỗ trợ của các nước NATO" - ông Bortnikov cho hay.

Theo vị quan chức Nga, một phần trong số nhóm khủng bố này cũng được NATO sử dụng để mở rộng các hoạt động khủng bố nhằm vào các quốc gia thành viên Cộng đồng các Quốc gia Độc lập (CIS).

Ông Bortnikov cho biết, chính quyền Afghanistan đang tích cực tự mình chống lại các nhóm khủng bố tàn ác ở nước này và cho biết thêm rằng những nỗ lực dai dẳng của phương Tây nhằm tác động đến tình hình ở nước này được nhìn thấy hàng ngày.

“Nếu Kabul không bị cản trở bởi những thế lực bên ngoài, tôi tin rằng Taliban sẽ có thể lập lại trật tự trong nước” - ông Bortnikov nhận định.

Cũng theo báo cáo của ông Bortnikov, phương Tây muốn có được chỗ đứng ở Trung Á và gây ảnh hưởng đến khu vực này bằng mọi cách, bao gồm cả việc gây áp lực lên sự lãnh đạo của các nước CIS.

"Chúng tôi thấy những nỗ lực dai dẳng của phương Tây nhằm tác động đến tình hình ở Afghanistan. Điều này giải thích ý định của họ là giành được chỗ đứng ở Trung Á bằng mọi giá và sử dụng nền tảng này để gây ảnh hưởng đến toàn bộ khu vực....

Điều này có thể bao gồm việc áp đặt nhiều hình thức khác nhau về hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng và an ninh, cũng như áp lực chính trị và kinh tế đối với sự lãnh đạo của các quốc gia CIS”, ông Bortnikov tuyên bố.

Giám đốc FSB Nga cũng cho biết, Mỹ và Anh muốn thiết lập toàn quyền kiểm soát các giao dịch thương mại và tài chính ở CIS dưới chiêu bài trừng phạt đối với các đối tác của Nga nhằm có thể làm suy yếu nền kinh tế của các quốc gia trong khu vực.

Cũng tại cuộc họp của Hội đồng Người đứng đầu Cơ quan An ninh và Dịch vụ Đặc biệt của các quốc gia thành viên CIS, Giám đốc FSB cáo buộc liên minh NATO đã gây áp lực buộc Moldova phải đối đầu quân sự với Nga và Belarus.

Ông Bortnikov nói: "Chúng tôi thấy cách các thế lực bên ngoài tác động đến hoạt động quản lý nhà nước qua ví dụ của Moldova. Chính quyền Moldova thực tế đã mất đi sự độc lập chính trị của mình.

Hơn nữa, ngày nay Chisinau đang đối mặt với vấn đề từ bỏ bản sắc dân tộc và chủ quyền quốc gia nói chung... Liên minh NATO đang thực sự đẩy Moldova vào một cuộc đối đầu quân sự với Nga và Belarus."

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Nhà báo Đỗ Văn Nghiệp tuổi cao nhưng vẫn chịu khó học hỏi ứng dụng công nghệ thông tin.

Làm báo ở vùng Đất Mũi

GD&TĐ - Hiếm nơi nào như Cà Mau có đến 3 nhà báo là liệt sĩ và được phong tặng danh hiệu cao quý Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân.