Gia Lai: Nông dân lo lắng vì khoai lang mất giá 50%

GD&TĐ - Thời điểm đầu vụ, giá khoai lang tại Gia Lai đạt hơn 9.000 đồng/kg. Tuy nhiên, những ngày qua giá khoai lang bắt đầu giảm xuống còn 4.000 - 5.000 đồng/kg nên nông dân lo lắng và gấp rút thu hoạch.

Nông dân tất bật thu hoạch khoai lang để tránh giá giảm.
Nông dân tất bật thu hoạch khoai lang để tránh giá giảm.

Theo ghi nhận của chúng tôi, hiện tại hàng trăm người nông dân trên địa bàn huyện Phú Thiện (Gia Lai) đang tất bật thu hoạch khoai lang vì giá liên tục giảm. Những người dân đã thu hoạch từ trước vui mừng, phấn khởi khi “trúng đậm” vụ khoai lang.

Bà Ngô Thị Chanh (xã Chư A Thai, huyện Phú Thiện) cho biết, gia đình bà có 4ha khoai lang. Do diện tích khoai lang của gia đình bà trồng sớm nên hiện nay đã được thương lái đến thu gom hết.

Theo bà Chanh, với mỗi sào khoai lang cho thu hoạch được khoảng 3 tấn. Vào thời điểm đầu vụ gia đình bà bán được giá khoảng 8.000 - 9.000 đồng/kg. Với mức giá này người nông dân thu nhập được khoảng 10 triệu đồng/sào.

“Trồng khoai lang Nhật thì cũng tuỳ từng năm và thời điểm. Như năm ngoái giá khoai lang rất thấp, chỉ dao động từ 2.000 - 3.000 đồng/kg. Năm nay giá tăng hơn gấp đôi nên người dân cũng phấn khởi. Gia đình nhà tôi cũng may mắn khi thu hoạch sớm nên bán được giá cao. Hiện nay, giá khoai cũng đang giảm dần nên người dân cũng khá lo lắng”, bà Chanh chia sẻ.

Trái với niềm vui, phấn khởi của những hộ thu hoạch khoai lang sớm, ông Lê Duy Khánh (trú tại xã Ia Sol, huyện Phú Thiện) đang tất bật thu hoạch 4ha khoai lang của gia đình vì lo “trượt giá”.

Theo ông Khánh, vào thời điểm đầu vụ người dân bán được khoai lang với giá 8.000 đồng/kg. Có thời điểm giá khoai đạt 9.000 đồng/kg. Tuy nhiên, càng vào chính vụ giá khoai giảm dần, hiện nay chỉ còn khoảng 5.000 đồng/kg.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Gia Lai, năm 2021 - 2022 toàn tỉnh có hơn 2.000 ha khoai lang. Trong đó, huyện Phú Thiện chiếm hơn 1.000 ha, chủ yếu là giống khoai lang Nhật được người tiêu dùng ưa chuộng.

“Với 4ha khoai lang của gia đình thì đạt khoảng 80 tấn khoai/vụ. Tuy nhiên, giá ngày càng giảm nên nhà tôi phải tranh thủ thu hoạch để kiếm thêm chút thu nhập. Với giá 5.000 đồng/kg như hiện nay thì nông dân vẫn có lãi nhưng không được bao nhiêu.

Như gia đình tôi với 4ha trừ chi phí thì cho thu nhập được khoảng 100 triệu đồng. Tuy nhiên nếu để lâu thêm ít hôm nữa mới thu hoạch, khi giá giảm sâu thì gia đình có thể bị lỗ nặng”, ông Khánh tâm sự.

Ông Trần Quang Hùng – Bí thư Đảng ủy xã Chư A Thai cho biết, niên vụ này, trên địa bàn xã có khoảng 160ha khoai lang. Với khí hậu, thổ nhưỡng tại địa phương thì rất phù hợp để trồng loại cây này nên 1ha khoai lang đạt khoảng 15 - 20 tấn.

Theo ông Hùng, vào thời điểm đầu vụ khoai lang đạt giá từ 8.000 - 9.000 đồng/kg. Giá này cao hơn nhiều so với vụ mùa những năm trước. Tuy nhiên, hiện nay giá khoai đang bắt đầu giảm xuống hiện nay chỉ còn 5.000 - 6.000 đồng/kg. Nhưng với giá như hiện nay, trừ chi phí thì người nông dân vẫn có lãi.

Ông Hùng cho hay, địa phương cũng thường xuyên tuyên truyền, khuyến cáo người dân cần lựa chọn cây giống có nguồn gốc rõ ràng, nắm vững kĩ thuật để tăng năng suất và chất lượng sản phẩm. Bên cạnh đó, chủ động canh tác theo hướng bền vững và liên kết với các doanh nghiệp, không phát triển ồ ạt khi giá tăng.

Tin tiêu điểm

Ông MacNair cắt tỉa cây cảnh tại nhà riêng ở Dubai.

Bậc thầy bonsai ở Dubai

Thế giới
GD&TĐ - Khi lần đầu mua cây cảnh vào những năm 1980, ông Robert MacNair (Scotland), không hề biết rằng nó sẽ là khởi đầu đam mê suốt đời mình.

Đừng bỏ lỡ