Thì ra lâu nay chúng ta chế biến những thực phẩm này sai cách mà không biết

GD&TĐ -  Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thực phẩm dù bổ mấy nhưng nếu sơ chế, chế biến không đúng cách cũng sẽ không còn hương vị thơm ngon đồng thời còn làm mất chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.    

Thì ra lâu nay chúng ta chế biến những thực phẩm này sai cách mà không biết

Xào mướp đắng mà không luộc qua nước nóng

Trong mướp đắng có chứa a-xít oxalic gây cản trở sự hấp thu canxi trong thực phẩm. Chất này có thể bị hòa tan trong nước ở nhiệt độ cao. Vì vậy, nên luộc qua mướp đắng để loại bỏ độc tố này.

Lâu nay chúng ta chế biến những thực phẩm này sai cách mà không biết

Xào bông cải xanh cùng nhiều loại rau khác

Chúng ta thường xào bông cải xanh cùng vài loại rau củ quả khác nhưng các nhà khoa học khuyến cáo rằng đó là cách chế biến sai. Một nghiên cứu của Trung Quốc phát hiện xào bông cải xanh sẽ làm mất đi 24% lượng vitamin C có trong bông cải, giảm chất diệp lục, protein và đường. Một nghiên cứu khác đăng trên tạp chí Agricultural and Food Chemistry cho biết xào bông cải xanh sẽ làm mất 67% carotenoids - chất chống oxy hóa có lợi - vì nhiệt độ cao.

Lâu nay chúng ta chế biến những thực phẩm này sai cách mà không biết

Do đó thay vì xào, bạn hãy hấp bông cải xanh, nó vẫn sẽ giữ được đầy đủ chất dinh dưỡng. Hãy hấp bông cải xanh, xào các nguyên liệu khác của món xào rồi mới trộn bông cải xanh vào sau khi đã lấy chảo ra khỏi bếp.

Ngoài ra, chúng ta hay bỏ đi phần cuống của bông cải xanh, bông cải trắng mà không biết rằng đó cũng là nơi tập trung rất nhiều chất dinh dưỡng, vitamin cần thiết như chất xơ, vitamin C, canxi. Thế nên hãy chế biến cả cuống của bông cải bạn nhé.

Lâu nay chúng ta chế biến những thực phẩm này sai cách mà không biết

Cắt bỏ cuốn quả dứa

“Bạn có thể không thích ăn lõi quả dứa nhưng nó chưa nhiều bormelain - chất giảm viêm”, bác sĩ y khoa Elizabeth Shaw phát biểu. Shaw khuyến cáo rằng nên cắt lõi dứa và thả vào trong bình nước để dùng. Như vậy, bạn vừa có thể tận dụng được chất dinh dưỡng của lõi dứa và có thể uống nhiều nước hơn.

Lâu nay chúng ta chế biến những thực phẩm này sai cách mà không biết

Ngâm nấm hương quá lâu trong nước

Trong nấm hương chứa ergosterol, sau khi tiếp xúc ánh sáng mặt trời sẽ chuyển thành vitamin D. Tuy nhiên, nếu trước khi ăn mà bạn rửa nấm hương quá sạch hoặc ngâm trong nước quá lâu sẽ làm mất rất nhiều thành phần dinh dưỡng.

Lâu nay chúng ta chế biến những thực phẩm này sai cách mà không biết

Gọt hết vỏ rau củ

Nhiều người cho rằng vỏ rau củ thường là phần tiếp xúc với đất bẩn nên gọt bỏ đi hết. Tuy nhiên theo các chuyên gia dinh dưỡng, có một số loại rau củ tươi mà vỏ chứa nhiều vitamin C hơn cả thân và lá. Chẳng hạn bí đỏ, củ cải, cà rốt, cà tím... Vì thế các bà nội trợ được khuyên, không nên gọt hết vỏ rau củ, chỉ cần rửa thật sạch trước khi chế biến là được.

Lâu nay chúng ta chế biến những thực phẩm này sai cách mà không biết

Nấu đậu mà không ngâm

Khi dùng đậu để chế biến món ăn dù ngọt hay mặn, điều quan trọng bạn cần làm là ngâm đậu. Chúng ta đều biết rõ điều này nhưng bạn có biết ngâm như thế nào là đúng không? Thông thường chúng ta chỉ ngâm vài tiếng mà thôi nhưng thật ra, theo Giáo sư, Tiến sĩ Guy Chrosby đậu cần ngâm qua đêm. Ông nói:

“Bằng cách ngâm đậu trong nước muối loãng qua đêm, vỏ đậu sẽ mềm và giảm thời gian nấu nướng”. Theo đánh giá trên tạp chí Gastronomy and Food Science, ngâm đậu trong nước muối loãng đã giảm 53% thời gian nấu nướng.

Lâu nay chúng ta chế biến những thực phẩm này sai cách mà không biết
Theo bestie

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Minh họa/INT

Quảng bá di sản

GD&TĐ - Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, đã được hơn 10 năm (6/12/2012).