Dễ không tưởng với mẹo làm rau câu flan trái dừa, ai cũng làm được

GD&TĐ - Dừa là loại trái cây đặc trưng của các nước miền nhiệt đới. Quen thuộc như vậy nên các món ăn làm từ dừa cũng xuất hiện rất nhiều trong đời sống ẩm thực dù cho là món ăn bình dân hay món ăn trong các nhà hàng sang trọng.

Dễ không tưởng với mẹo làm rau câu flan trái dừa, ai cũng làm được

Đơn giản, thân thuộc như xôi dừa, kẹo dừa từ các gánh hàng của các bà các mẹ. Hay là hiện đại nhưng vẫn say lòng người như cà phê cốt dừa, kem dừa. Độc đáo và tinh tế như cà ri cốt dừa.

Có một món ăn rất đặc biệt không thể không nhắc tới, món ăn này gắn liền với tuổi thơ của rất nhiều đứa trẻ, một món ăn khi mà nhắc tới thì trời mùa hè dù có oi ả đến đâu cũng được xua đi. Đó chính là món rau câu dừa. Bất kỳ ai cũng đã từng mê mẩn món ăn này bởi hương vị của nó. Và bất kỳ ai yêu thích trái dừa đều không thể cưỡng lại được hương vị của món ăn này.

Tuy vậy, cách làm rau câu trái dừa sẽ không khó như chúng ta tưởng tưởng. Dưới đây là hướng dẫn cách làm rau câu flan trái dừa ai cũng có thể làm được.

Nguyên liệu:

– 2 quả dừa xiêm. Tùy vào sở thích ăn của mỗi người mà chọn dừa non hay dừa già

– Nước cốt dừa

– 1 gói rau câu agar hiệu con cá của Thái (nên mua loại 25g). Nếu muốn rau câu hơi dẻo dẻo thì cho thêm 1 thìa bột rau câu dẻo jelly.

– 2 quả trứng gà

– 400ml sữa tươi

– 2 lá dứa

Cách làm:

– Cách tách dừa: Cho trái dừa vào ngăn đá tủ lạnh trong khoảng 12 tiếng rồi lấy quả dừa ra khỏi tủ lạnh, dùng búa gõ nhẹ vào vỏ dừa, vỏ sẽ rạn dần dần. Sau đó xoay vòng quả dừa để gõ cho nứt tách phần vỏ bên ngoài ra, có thể phối hợp dùng tay để nạy vỏ dừa.

Ngoài ra còn 1 cách nhanh hơn là hơ dừa trên lửa vài phút, dừa cũng tự bong ra.

– Sau đó để cho dừa được trắng, nên rửa nhiều lần với nước, rồi khoét một lỗ trên đỉnh đầu để lấy phần nước dừa ra.

– Lá dứa rửa sạch, cắt khúc cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn với chút nước. Sau đó lọc lấy nước bỏ bã.

– Cho nửa gói bột rau câu vào ⅓ nước dừa khuấy đều lên, để yên 15-30 phút cho bột rau câu nở hoàn toàn, lọc qua rây cho hết cặn bột. Sau đó đun sôi hỗn hợp, vừa đun vừa khuấy liền tay, nước vừa sôi bùng lên thì cho nước lá dứa vào khuấy nhanh 1 vòng rồi tắt bếp liền, làm như vậy thạch lá dứa sẽ xanh tươi, không bị chuyển màu! Sau đó cho ra khay để nguội rồi để vào ngăn mát tủ lạnh.

Hỗn hợp bánh flan gồm: đường, sữa tươi, ½ gói bột rau câu còn lại và 1 muỗng bột jelly, 2 quả trứng gà vào khuấy đều lên rồi lọc qua rây để bánh flan được mềm mịn hơn. Đun hỗn hợp này sôi lên rồi cho phần nước dừa còn lại vào đun chừng 5 -10 phút nữa rồi tắt bếp.

Thạch lá dứa lấy trong tủ lạnh ra, cắt thành những thanh dài rồi trộn đều vào phần bánh flan sau đó rót vào hai quả dừa xiêm đã chuẩn bị từ trước. Lưu ý không nên đổ đầy vì khi hấp bánh sẽ nở ra nữa.

Đun một nồi nước lớn để chưng cách thuỷ dừa xiêm, có thể thêm lá dứa vào nước cho thơm. Chưng cách thuỷ dừa trong khoảng 90 phút là bánh flan chín, kiểm tra bằng cách dùng tăm xăm lên bánh flan nếu thấy không dính được.

Bánh flan trái dừa để nguội rồi cho vào tủ lạnh vài tiếng trước khi ăn.

Theo phunugiadinh

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ