rssheader

31/10/2020

Những điều cha mẹ cần dạy con về tình dục ở tuổi dậy thì

20/12/2018, 20:57 GMT+07 | Gia đình
Những điều cha mẹ cần dạy con về tình dục ở tuổi dậy thì

Theo Health Line, cha mẹ ảnh hưởng rất lớn đến nhận thức về tình dụccủa con nhiều hơn họ đã nghĩ. Trên thực tế, các thanh thiếu niên luôn trốn tránh nói chuyện với phụ huynh về chủ đề tình dục và hẹn hò. Tuy nhiên các nhà nghiên cứu lại cho rằng, sâu trong tâm trí, con cái muốn được tâm sự và nhận những lời khuyên từ phụ huynh nhiều hơn.

Các nhà nghiên cứu trên 2.000 người tại Đại học Harvard đã nhận ra rằng, thanh thiếu niên và thanh niên đang có xu hướng lo lắng về cách phát triển và duy trì các mối quan hệ lãng mạn của họ.

Tệ hơn nữa, họ phát hiện ra rằng quấy rối tình dục và quan hệ tình dục sai cách đang có sức lan tỏa mạnh mẽ trong giới trẻ. Đồng thời tỷ lệ tấn công tình dục cũng tăng cao.

Theo các chuyên gia, cha mẹ cần có những cuộc trò chuyện thẳng thắn và sâu sắc hơn với con cái về tình yêu, tình dục và sự đồng thuận giữa hai người. Báo cáo cho thấy những người trẻ tuổi rất mong muốn nhận được sự hướng dẫn của phụ huynh.

Cha mẹ cần có những cuộc trò chuyện thẳng thắn và sâu sắc hơn với con cái về tình dục

Cha mẹ cần có những cuộc trò chuyện thẳng thắn và sâu sắc hơn với con cái về tình dục. Ảnh minh họa: Internet.

Khoảng 70% những người được khảo sát cho biết, họ ước được cha mẹ nói chuyện với con cái về các khía cạnh của tình yêu. Và phần đông cũng thừa nhận rằng họ chưa bao giờ nói chuyên với cha mẹ về tình dục và sự đồng thuận khi làm “chuyện ấy”. Chẳng hạn như làm sao để biết đối tác chắn chắn muốn quan hệ tình dục và thoải mái khi ân ái.

Bên cạnh đó, nhiều bậc phụ huynh cũng cảm thấy không biết cách làm sao và thời điểm nào nên nói chuyện với con về tình dục. Nhà giáo dục tình dục Logan Levkoff cho biết, tình dục là một vấn đề cha mẹ cần thảo luận với con cái từ khi con còn bé, chứ không phải đợi đến khi con dậy thì và bắt đầu tò mò.

Nói chuyện với trẻ dậy thì về tình dục

Đây là những năm tháng mà các bậc cha mẹ cần cố gắng thảo luận về tình dục với con cái của họ thường xuyên. Levkoff khuyến khích phụ huynh nên nhắc nhở con rằng, mặc dù con có thể tin rằng con đã biết tất cả nhưng dù sao chúng ta cũng cần nói về tình dục.

Cha mẹ cần trao đổi thẳng thắn với con về tình dục ở độ tuổi dậy thì

Cha mẹ cần trao đổi thẳng thắn với con về tình dục ở độ tuổi dậy thì. Ảnh minh họa: Internet.

Những đứa trẻ có thể phản ứng tiêu cực, thậm chí càu nhàu khi cha mẹ nhắc về chủ đề đó xung quanh chúng. Tuy nhiên thật sự là con vẫn nghe những gì bạn đang nói.

Điều quan trọng cha mẹ cần nhớ là, nói về tình dục không có nghĩa chỉ nói về cách tránh thai. Cha mẹ cần thảo luận về tình dục an toàn. Ella Dawson, người đã công khai các chuẩn đoán Herpes của mình trong buổi nói chuyện TEDx như một sự nhắc nhở bậc phụ huynh cần nghiêm túc thảo luận về các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STDs).

Dawson kêu gọi các bậc cha mẹ coi STDs là một nguy cơ mà ai cũng có thể đối mặt trong hoạt động tình dục. Không nên “thổi phồng” STDs là một căn bệnh đáng sợ có thể hủy hoại cuộc sống của con. Điều này có thể gây tác dụng ngược lại khiến thanh thiếu niên đã có quan hệ tình dục cảm thấy sợ hãi khi đi xét nghiệm.

Theo Phunusuckhoe.vn
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm