rssheader

08/05/2021

Mâm cỗ cúng ông Công ông Táo đơn giản nhưng đẹp mắt của mẹ bỉm sữa Hà thành

Thủy Linh - 03/02/2021, 12:49 GMT+07 | Gia đình
Mâm cỗ cúng ông Công ông Táo đơn giản nhưng đẹp mắt của mẹ bỉm sữa Hà thành

Chuẩn bị cơm tiễn ông Công, ông Táo về trời vào ngày 23 tháng Chạp là nét văn hóa lâu đời của người Việt. "Đến hẹn lại lên", chị Hòa Phạm (33 tuổi, sống ở Hà Nội) một bà nội trợ có tiếng trên mạng xã hội nhờ thường xuyên chia sẻ các món ăn ngon, mâm cơm hấp dẫn cũng cẩn thận chuẩn bị một mâm cơm mặn cúng ông Công ông Táo tươm tất, thậm chí còn sáng tạo để mâm cỗ truyền thống trông thật bắt mắt.

Chị Phạm Hòa là nhân viên văn phòng ở Hà Nội. Ảnh NVCC.

Mặc dù đang là mẹ bỉm sữa, chị Hòa vẫn tranh thủ quỹ thời gian rảnh dỗi ít ỏi của mình chế biến một mâm cỗ với thực đơn truyền thống nhưng được biến tấu sáng tạo nhằm tăng độ hấp dẫn, lạ miệng.

Thực đơn của chị có 7 món tự làm: Xôi cá chép, gà luộc, súp lơ hấp, nem thịt rán, thịt lợn mán xào sả ớt, tôm sú hấp rượu, canh bí mọc.

"Theo kinh nghiệm của mình, để làm cỗ nhiều món, nên hình dung trước các món cần nấu và dự kiến trình tự chế biến để sắp xếp thời gian hợp lý cho từng món. Như vậy sẽ tiết kiệm thời gian vì quỹ thời gian nấu mâm cỗ này của mình chỉ có hơn 2 tiếng (tranh thủ khi  em bé ngủ) . Mình phải đi chợ và sơ chế một số món trước như ngâm gạo để thổi xôi, cuốn nem trước chỉ việc rán..."  - Mẹ bỉm sữa chia sẻ.
 
Ngoài ra, mẹ bỉm sữa còn rất kỹ tính khi lựa chọn thực phẩm vì theo chị để món ăn ngon và đẹp thực phẩm tươi ngon, khâu trình bày cũng không nên qua loa, đại khái. Vì khi decor đẹp, các món ăn trông hấp dẫn có hồn hơn, khi thưởng thức sẽ thấy ngon miệng.
 
Chị Hòa cho biết thêm, mâm cơm tiễn ông Công ông Táo về trời được chuẩn bị đủ đầy các lễ vật chính trái cây, hoa tươi, bộ ông Công ông Táo...
 
Năm nào cũng vậy, dù bận bịu thế nào chị cũng chuẩn bị mâm cúng thật tươm tất hi vọng đại gia đình gặp nhiều may mắn và có nhiều sức khoẻ trong năm mới...
 
Chị Hòa cho biết, để tạo hình cá chép rất đơn giản. Chỉ cần sử dụng khuôn đúc hình cá chép, đồ xôi, sau đó nén vào khuôn và dùng hai hạt đỗ đen làm mắt cá.
Bánh chưng truyền thống nhưng gây ấn tượng bởi cách tạo hình bắt mắt.
Bánh đậu xanh trái cây mua sẵn.
Gánh quả đáng yêu.
 
Mâm cỗ của chị Hòa Phạm.
 
Mâm cúng ông Công ông Táo của chị gồm có:
 
- Hoa quả+ bộ ông Công ông Táo
 
- Xôi cá chép
 
- Bánh chưng (mua sẵn)
 
- Bánh đậu xanh trái cây (mua sẵn)
 
- Gà luộc
 
- Súp lơ hấp
 
- Nem thịt rán
 
- Thịt lợn mán xào sả ớt
 
- Tôm Sú hấp rượu
 
- Giò lụa(mua sẵn)
 
- Canh bí mọc.
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm