rssheader

26/01/2021

4 kỹ năng ứng phó với người lạ bố mẹ dạy con càng sớm càng tốt

Kim Thoa - 18/04/2019, 08:00 GMT+07 | Gia đình
Ảnh minh họa Ảnh minh họa

Họ có thể là người tốt, cũng có thể là người xấu, có thể mang đến cho trẻ những hiểm nguy không thể lường trước được. Vì vậy, dạy trẻ phân biệt và ứng xử đúng mực là điều vô cùng cần thiết.

Theo TS. Vũ Thu Hương, để trẻ có thể sống vui tươi an toàn, bên cạnh việc dạy trẻ ứng xử lịch sự, việc dạy cho chúng cách ứng phó với người lạ, luôn giữ khoảng cách an toàn là điều quan trọng mà các bậc cha mẹ cần quan tâm trang bị cho con, giúp đề phòng hiệu quả những vấn nạn như bắt cóc hay xâm hại,...

Những điều cha mẹ cần lưu ý nhắc nhở con trong giao tiếp với người lạ:

1- Dạy trẻ tuyệt đối không đi theo người lạ, ngay cả khi họ nói là sẽ giúp tìm đường về nhà

- Còn nếu bị lạc ở trung tâm mua sắm hay khu vui chơi đông người, sau khi đứng tại chỗ chờ một lúc lâu không thấy bố mẹ, hãy đến nói với nhân viên bảo vệ hoặc thu ngân, nhờ họ thông báo lên loa. Sau đó ngoan ngoãn đứng ở đó chờ bố mẹ đến đón.

2- Không nhận quà bánh của người lạ: Để đề phòng những món quà, bánh, kẹo đó có tẩm thuốc mê, bé ngửi hoặc ăn vào sẽ bị trúng mưu của kẻ xấu, cha mẹ nên dạy bé không nhận bất kỳ món đồ nào người lạ cho mà phải từ chối khéo léo rằng "ba mẹ cháu không cho phép nhận".

Sau đó hãy tìm đến chỗ có người lớn hoặc nhân viên bảo vệ đứng để tránh bị người lạ kia tiếp tục dụ dỗ. Trong trường hợp người đó cứ bám theo ép bé ăn hay bắt lên xe thì phải quẫy đạp và hét thật to để mọi người đến cứu.

3- Trong trường hợp người lạ nhận là bạn của bố mẹ đến trường đón: Để tránh trường hợp trẻ bị dụ dỗ vì tưởng là người quen, phụ huynh cần dạy trẻ không được tin lời người lạ, kể cả người nhận là bạn của bố mẹ, thậm chí biết cả tên và công việc đầy đủ của bố mẹ cũng vậy.

Trường hợp nhận ra họ là hàng xóm hay người quen hay thì hãy quay vào trường báo cho cô giáo biết, rồi nhờ cô gọi điện cho bố mẹ để xác minh xem có đúng là họ được nhờ đến đón mình hay không.

4- Tình huống bị lạc cha mẹ: Trong bất kỳ tình huống nào, nguyên tắc đầu tiên bạn nên dạy trẻ là bình tĩnh, không khóc lóc hay chạy lung tung mà nên đứng yên tại chỗ để chờ, vì bố mẹ sẽ quay lại đây tìm bé.

Trong trường hợp bị lạc ở ngoài đường, bé có thể mượn điện thoại của một người đi đường hoặc nhờ họ gọi bố mẹ đến đón.

Giúp trẻ tự phân biệt tốt xấu và chủ động đề phòng

TS. Vũ Thu Hương cho rằng, khi dạy con những nội dung này, chắc chắn trẻ sẽ có đôi chút sợ hãi. Điều này có thể ảnh hưởng trầm trọng đến khả năng giao tiếp thoải mái tự tin của bé. Vậy, làm thế nào để dạy con mà không làm cho con thiếu tự tin khi giao tiếp với người lạ.

Phương thức giải quyết thật đơn giản: Cha mẹ hãy chỉ cho con những ví dụ về người tốt và người xấu xung quanh (người ở cùng khu vực sống mà trẻ đã biết). Những người xấu là những người đã có một số hành vi không tốt. Con sẽ hiểu là thế giới gồm có người tốt và người xấu. Con chỉ cần né tránh những người không tốt là đủ rồi.

Nếu việc tìm kiếm ví dụ trở nên khó khăn, cha mẹ hoàn toàn có thể vận dụng các ví dụ trong các câu chuyện cổ tích, câu chuyện ngụ ngôn để bé có thể hiểu được. Từ đó, bé sẽ có thể hiểu được và thực hiện theo lời dặn dò của cha mẹ trong những trường hợp mà bé đang ở một mình.

Dạy con là một quá trình khó khăn và đầy bất ngờ. Trang bị kiến thức cho con để con tự lo lắng cho bản thân mình là phương án tối ưu để tạo sự an toàn cao nhất cho chúng vì không phải cha mẹ lúc nào cũng có thể kè kè bên con để bảo vệ trong các tình huống. Và một trong những kỹ năng an toàn đầu tiên chính là chiêu “ứng phó với người lạ”.
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

  • A Nguyen Hoa Nam - 06:03 20-04-2019

    Dạy con

Xem thêm