Flash trên iPhone bị hủy bỏ chỉ vì... tự ái của Steve Jobs

Một cựu kỹ sư phần mềm tại Apple cho biết Táo khuyết từng thử nghiệm tích hợp Adobe Flash vào Safari trên iPhone cách đây 8 năm.
Flash trên iPhone bị hủy bỏ chỉ vì... tự ái của Steve Jobs

Như đã thấy, iPhone đã không bao giờ có Flash. Có thời điểm Apple bị chỉ trích vì không tích hợp Flash vào iPhone, trong khi lúc nào cũng quảng cáo rằng iPhone cung cấp trải nghiệm duyệt web "như trên máy tính" (lúc đó Flash rất phổ biến, hầu hết các nội dung đa phương tiện trên web đều dùng Flash).

Như "châm dầu vào lửa", phiên bản Android 2.1 ra mắt năm 2010 được tích hợp một phiên bản Flash cho di động do chính Adobe phát triển.

Theo PhoneArena, vào tháng 1/2010, cố CEO Steve Jobs cho biết Flash "cực kỳ nhiều lỗi", và "sẽ không một ai dùng Flash trong tương lai". Jobs dự đoán HTML5 sẽ thay thế Flash, và điều đó đã trở thành sự thật.

Sau này, ông viết một bài luận dài mang tên "Thoughts on Flash" (tạm dịch: Suy nghĩ về Flash). Trong bài viết này, Jobs cho biết Flash có nhiều vấn đề với các thiết bị di động (ngoài lỗi), bên cạnh pin, điều quan trọng nhất là Flash không được tối ưu cho màn hình cảm ứng.

Theo PhoneArena, một cựu Giám đốc bộ phận phát triển phần mềm cho Apple có tên là Bob Burrough cho biết, Apple đã từng thử nghiệm Flash trên iPhone vào năm 2008.

Theo người này, Jobs không quá khó chịu với các lỗi trên Flash, cho rằng đó chỉ là "những lỗi kỹ thuật đơn thuần" và quyết định liên lạc với Adobe để giải quyết vấn đề.

Tuy nhiên, CEO Adobe là Shantanu Narayen đã không nghe cuộc gọi của Jobs, điều đó khiến ông bực mình và cho rằng vấn đề đã không được giải quyết. Theo Burrough thì đó chính là lý do iPhone không bao giờ có Flash.

Trên Android, Flash cũng không hoạt động hiệu quả, và phiên bản Flash cho di động bị khai tử năm 2011.

Theo Vnreview

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ