FDA phê duyệt thuốc điều trị Covid-19 đầu tiên cho trẻ nhỏ

GD&TĐ - Ngày 25/4, Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ đã mở rộng phê duyệt thuốc điều trị Covid-19 Veklury (remdesivir) của Gilead cho trẻ nhỏ.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Theo đó, thuốc điều trị Covid-19 Veklury (remdesivir) của Gilead được phê duyệt sử dụng cho bệnh nhi từ 28 ngày tuổi trở lên nặng ít nhất 3 kg (khoảng 7 pound) có kết quả dương tính với virus SARS-CoV- 2 phải nhập viện; hoặc không nhập viện và mắc Covid-19 từ nhẹ đến trung bình và bệnh có nguy cơ cao tiến triển nặng, bao gồm cả nhập viện hoặc tử vong.

Như vậy, thuốc kháng virus Veklury đã trở thành phương pháp điều trị Covid-19 đầu tiên được chấp thuận cho trẻ em dưới 12 tuổi. Với việc phê duyệt này, Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA) Mỹ cũng đã thu hồi giấy phép sử dụng khẩn cấp đối với Veklury được cấp trước đây để sử dụng cho cả đối tượng trẻ em này.

Trước đây, Veklury chỉ được chấp thuận để điều trị cho một số bệnh nhân mắc Covid-19 trưởng thành và trẻ em (từ 12 tuổi trở lên nặng ít nhất 40 kg, tức khoảng 88 pound).

Bà Patrizia Cavazzoni, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và đánh giá Thuốc của FDA, cho biết: "Vì Covid-19 có thể gây bệnh nặng ở trẻ em, một số trẻ hiện không có lựa chọn tiêm chủng, nên vẫn cần có các phương pháp điều trị Covid-19 an toàn và hiệu quả cho nhóm đối tượng này. Việc phê chuẩn thuốc điều trị Covid-19 đầu tiên cho nhóm tuổi này hôm nay thể hiện cam kết của FDA đối với nhu cầu đó".

Veklury không thể thay thế cho việc tiêm vắc xin Covid-19 ở những người được khuyến cáo đủ điều kiện tiêm các liều cơ bản và những mũi tiêm nhắc lại. FDA đã chấp thuận hai loại vắc xin và ba loại vắc xin có sẵn để sử dụng trong trường hợp khẩn cấp, qua đó ngăn ngừa Covid-19 và các triệu chứng lâm sàng nghiêm trọng liên quan đến Covid-19, bao gồm cả nhập viện và tử vong. FDA khuyến cáo người dân nên tiêm vắc xin và tiêm nhắc lại khi đủ điều kiện. Việc tìm hiểu thêm về vắc xin Covid-19 được FDA chấp thuận và cho phép.

Việc phê duyệt sử dụng thuốc Veklury ở một số bệnh nhi được căn cứ theo kết quả các thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 ở người lớn. Thông tin về các thử nghiệm ở người lớn có thể được tìm thấy trong nhãn thuốc được FDA chấp thuận cho Veklury.

Việc chấp thuận này cũng được hỗ trợ bởi một nghiên cứu lâm sàng giai đoạn 2/3 trên 53 bệnh nhi từ tối thiểu 28 ngày tuổi và cân nặng ít nhất 3 kg (khoảng 7 pound) đã được xác nhận nhiễm virus SARS-CoV-2 và mắc Covid-19 thể nhẹ, vừa hoặc nặng.

Bệnh nhân trong giai đoạn 2/3 thử nghiệm nhi khoa này được dùng Veklury trong tối đa 10 ngày. Hiệu quả an toàn và tác động dược động học từ nghiên cứu giai đoạn 2/3 ở đối tượng trẻ em tương tự như ở người lớn.

Dạng bào chế duy nhất của Veklury được chấp thuận là để tiêm.

Các tác dụng phụ có thể xảy ra khi sử dụng Veklury bao gồm tăng nồng độ men gan, có thể là dấu hiệu của tổn thương gan; và các phản ứng dị ứng, có thể bao gồm thay đổi huyết áp và nhịp tim, mức oxy trong máu thấp, sốt, khó thở, thở khò khè, sưng tấy (ví dụ: môi, quanh mắt, dưới da), phát ban, buồn nôn, đổ mồ hôi hoặc rùng mình.

Theo fda
Hình thức cho vay tín dụng đen ngày càng tinh vi. Ảnh minh hoạ

Nạn tín dụng đen 'bao vây' người thu nhập thấp

GD&TĐ - Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam vừa có công văn đề nghị tổ chức công đoàn các cấp tăng cường tuyên truyền, phòng ngừa, ngăn chặn nạn “tín dụng đen” trong công nhân lao động.
Ảnh minh họa

Ninh Bình: Yêu cầu khai giảng tránh hình thức

GD&TĐ - Phòng GD&ĐT thành phố Tam Điệp (Ninh Bình) đã thông qua kế hoạch tổ chức khai giảng năm học 2022- 2023 với những yêu đảm bảo buổi lễ ngắn gọn, phù hợp với lứa tuổi học sinh, thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh; tránh hình thức, tạo không khí vui tươi, phấn khởi…
Hiện trạng đường dây, trụ điện khu vực khối phố Câu Hà xuống cấp nghiêm trọng, nguy cơ xảy ra tai nạn điện rất cao.

Gỡ khó cho Dự án Làng đại học Đà Nẵng

GD&TĐ - Quảng Nam đề xuất nếu đến năm 2025 không thể bố trí vốn để bồi thường, giải phóng toàn bộ 160ha thì xin được điều chỉnh quy hoạch để tập trung thực hiện trên phần diện tích 50ha.
Nước thải tràn trong xưởng, ngấm xuống lòng đất.

Thanh Hóa: Ô nhiễm từ làng đá mỹ nghệ

GD&TĐ - Bụi mù mịt suốt ngày đêm, tiếng ồn từ việc đục đẽo, xẻ đá đinh tai, nước thải tràn ra môi trường đang là thực trạng đáng báo động tại làng nghề chế tác đá mỹ nghệ ở huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hóa).
Học bổng của Tập đoàn IHI dành cho sinh viên Trường ĐH Bách khoa Hà Nội. Ảnh minh họa

Tân sinh viên cần tỉnh táo trước học bổng 'khủng'

GD&TĐ - Chính sách học bổng hút người tài và hỗ trợ sinh viên khó khăn được các trường triển khai song hành với công tác tuyển sinh. Sau hai năm bị ảnh hưởng nặng nề vì dịch Covid-19, năm học 2022 - 2023, chính sách học bổng không những giảm, ngược lại còn tăng rất nhiều ở một số đơn vị.
Hội thảo Giáo dục kỹ năng số trong nhà trường phổ thông Việt Nam

An toàn mạng trong chương trình Tư duy thời đại số cho giáo viên

GD&TĐ - Ngày 19/8 tại Hà Nội, Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam (VNIES), Trung tâm Công nghệ Thông tin - Truyền thông Vietnet (Vietnet- ICT) và Meta tổ chức Hội thảo Giáo dục kỹ năng số trong nhà trường phổ thông Việt Nam - Công bố báo cáo tác động Chương trình Tư duy thời đại số.
Thứ trưởng Ngô Thị Minh phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Rút ra bài học phát triển giáo dục Mầm non sau đại dịch

GD&TĐ - Thực hiện chương trình công tác năm 2022, Hội nghị tổng kết năm học 2021 – 2022 Giáo dục mầm non đã ghi nhận nhiều tấm gương điển hình vượt khó trước bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhưng vẫn hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học