FBI: Bà Clinton chỉ đạo các cuộc không kích ở nước ngoài bằng điện thoại riêng

Giữa lúc bà Hillary Clinton tiến gần hơn tới đề cử đại diện đảng Dân chủ ra tranh cử tổng thống, bê bối sử dụng email cá nhân cho mục đích công vụ của bà tiếp tục bị phanh phui.
Bê bối sử dụng email cá nhân cho mục đích công vụ có thể cản trở chiến dịch tranh cử của bà Clinton. (Ảnh: Getty)
Bê bối sử dụng email cá nhân cho mục đích công vụ có thể cản trở chiến dịch tranh cử của bà Clinton. (Ảnh: Getty)

Theo tiết lộ mới nhất, bà Clinton đã dùng điện thoại cá nhân để phê chuẩn các cuộc tấn công ở nước ngoài.

Theo báo cáo của Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI), trong khoảng thời gian từ 2011-2012 khi bà Clinton đương chức Ngoại trưởng Mỹ, bà đã sử dụng điện thoại cá nhân để phê chuẩn cho CIA tiến hành các cuộc không kích bằng máy bay không người lái ở Pakistan và nhiều quốc gia khác như Yemen, Somalia, Afghanistan.

Tuy nhiên, do các cuộc không kích khiến nhiều dân thường thiệt mạng đã khiến giới chức Pakistan phản đối các cuộc không kích bằng máy bay không người lái do vậy Bộ Ngoại giao Mỹ buộc phải chọn cách can thiệp. Thực tế, Bộ Ngoại giao Mỹ khi đó đã chỉ trích việc CIA chọn thời điểm không thích hợp, song không phản đối các mục tiêu khong kích.

Điều này làm dấy lên đồn đoán rằng CIA đã thông báo trước cho Bộ Ngoại giao Mỹ về thời điểm không kích, thậm chí có những lần chỉ báo trước khoảng nửa giờ đồng hồ. Do đó, người đứng đầu Bộ Ngoại giao Mỹ lúc đó là bà Clinton cùng với các trợ lý của mình chính là những người đã phê chuẩn các cuộc tấn công như vậy.

Báo cáo của FBI cho biết, các trợ lý đã chuyển các thông báo của CIA tới máy chủ chứa email cá nhân của bà Clinton. Do tính cấp bách của chiến dịch không kích, cựu Ngoại trưởng buộc phải sử dụng điện thoại di động, phương tiện trao đổi thông tin tiện lợi nhất, nhanh chóng nhất, để xử lý. Tuy nhiên, điện thoại cá nhân không phù hợp với một chiến dịch mang tính bảo mật cao của Mỹ.

Hôm 9/6 cùng ngày khi Tổng thống Obama chính thức công khai ủng hộ bà Clinton tranh cử tổng thống, Nhà Trắng thừa nhận FBI đang điều tra vụ việc của bà Clinton theo hình thức điều tra hình sự. FBI dự kiến sẽ thẩm vấn bà Clinton trong mua fhef này. Giới quan sát cho rằng, bà Clinton khó có khả năng phải đối mặt với một bản cáo trạng nhưng vụ việc sẽ ít nhiều gây trở ngại cho chiến dịch tranh cử của bà.

Theo Dân trí
Một trường học Philippines thí điểm tổ chức dạy trực tiếp.

Những vết sẹo do trường học đóng cửa

GD&TĐ -Ngày 22/8, các trường học Philippines chính thức tái mở cửa sau hai năm rưỡi dạy trực tuyến, đưa nước này trở thành một trong những quốc gia đóng cửa trường học do đại dịch lâu nhất trên thế giới.
Cần giữ vệ sinh sạch sẽ cho những đôi đũa (hình minh họa).

Mẹo sử dụng đũa an toàn cho sức khỏe

GD&TĐ - Đũa là dụng cụ không thể thiếu trong mỗi bữa ăn, việc vệ sinh dụng cụ ăn uống này là vô cùng quan trọng nhằm hạn chế tối đa nấm mốc và vi trùng sinh sôi, “ẩn náu”.
Đề xuất bổ sung chế tài 'thực hiện công việc phục vụ cộng đồng' với hành vi bạo lực gia đình

Đề xuất bổ sung chế tài 'thực hiện công việc phục vụ cộng đồng' với hành vi bạo lực gia đình

GD&TĐ - Ngày 16/8, tiếp tục chương trình Phiên họp chuyên đề pháp luật tháng 8/2022, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi). Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn điều hành nội dung thảo luận.
Ông A Yứk với những bức tượng nhà mồ và mặt nạ gỗ.

Gỗ 'biết nói' qua đôi tay của già A Yứk

GD&TĐ -Từ những khúc gỗ vô tri, vô giác, già A Yứk đã biến hóa thành những bức tượng gỗ mộc mạc, gần gũi với đời sống người dân hay mặt nạ sống động, sử dụng trong các dịp lễ hội lớn trong làng.
Học sinh Bắc Ninh tựu trường vào ngày 29/8.

Ngành Giáo dục Bắc Ninh sẵn sàng vào năm học mới

GD&TĐ - Học sinh các cấp học trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh sẽ tựu trường vào ngày 29/8, riêng học sinh khối lớp 1 đến trường vào ngày 22/8 tới đây. Ngành Giáo dục Bắc Ninh chuẩn bị cơ sở vật chất, trang thiết bị và nguồn nhân lực sẵn sàng cho năm học mới 2022 -2023...
Cho đến nay, cô Hà đã nhận nuôi hơn 20 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt trong tỉnh Điện Biên.

Những 'em nuôi' đặc biệt của cô Hà

GD&TĐ - “Hôm qua đi trao quà cho hai chị em mồ côi ở Nà Tấu, tôi có hỏi cô chị (tầm 14 - 15 tuổi) là “con học lớp mấy?”. Nghe bé trả lời: “Con nghỉ học lâu rồi vì không có tiền!” mà thấy cay khóe mắt…”. Sau mỗi sẻ chia như thế, cô giáo Nguyễn Thị Hà lại ngược xuôi kết nối thêm nhà hảo tâm cho dự án “em nuôi”…
Chiếc xe có cánh cửa giống cánh chim mòng biển.

'Elon Musk của Ấn Độ'

GD&TĐ -Năm 2009, anh Bilal Ahmed sống tại bang Kashmir, Ấn Độ tình cờ xem được một bài báo dự đoán giá xăng tăng theo cấp số nhân trong tương lai.