Đừng mua sách chỉ để… trang trí

GD&TĐ - Là giáo viên nên tôi rất hoan nghênh việc học sinh mình ham đọc sách và luôn khuyến khích, vận động các em mua sách về đọc.
Hãy trân trọng giá trị thực của những cuốn sách trên gia
Hãy trân trọng giá trị thực của những cuốn sách trên gia

Đối với những học sinh chủ động mua sách và đam mê sách, tôi luôn ủng hộ bằng việc tặng những quyển sách mang tính giáo dục, có ích cho việc học tập để các em tham khảo.

Điều đó làm tôi rất vui vì một số bạn trẻ bây giờ không hẳn nghiện Internet mà vẫn còn đam mê đọc sách kiểu truyền thống.

Tuy nhiên, có không ít học trò của tôi, dù mua sách về nhà nhưng quyển sách vẫn mới tinh, trang sách thẳng thớm, dù đã nhiều năm nằm trên giá. Đó là bởi các em chưa từng đọc một trang nào bên trong quyển sách đó.

Trao đổi với nhiều giáo viên trong trường cũng như những trường khác, các thầy cô cũng than phiền về trường hợp này. Mọi người cho rằng đây có thể gọi là một trào lưu mới trong phong cách cũ. Tức là các em mua sách chỉ vì thần tượng nhà văn đó chứ không phải để đọc.

Nhiều học sinh con gia đình khá giả, thoải mái trong chi tiêu nên không ngần ngại mua những quyển sách đắt tiền để mang về phòng trưng trong tủ kính, kệ sách cho phong phú, ấn tượng.

Cũng có trường hợp, học trò mê các danh tác thế giới nên mua về dự định đọc nhưng vì sách có quá nhiều chương thành ra ngán ngẩm, hoặc vì bận rộn rồi rơi vào quên lãng.

Đọc sách không những giúp con người tư duy mà còn khiến cho chúng ta linh hoạt trong cách giao tiếp, diễn đạt văn nói, văn viết trôi chảy. Ngoài ra, sách còn nâng cao đời sống tinh thần thêm phong phú, vốn sống xã hội rộng hơn, giảm bớt tính khí hung hãn.

Vì vậy học trò (kể cả người lớn) nên chịu khó đọc sách truyền thống như là cách trau dồi kiến thức xã hội cũng như bổ trợ cho việc học, việc làm tốt hơn.

Ngoài ra, một khi đã quyết định mua sách thì phải nên đọc (thậm chí là đọc nhiều lần), đừng mua theo trào lưu, làm cảnh, lấy tiếng mà gây lãng phí tiền bạc.

Sinh viên Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM trong một giờ học ở phòng thí nghiệm. Ảnh: NTCC

Dốc sức cho 'học kỳ 3'

GD&TĐ - Từ đầu tháng 6, hàng loạt trường đại học (ĐH) bắt đầu tổ chức học kỳ 3 (thường gọi là học kỳ hè) cho sinh viên có nhu cầu học lại, học vượt.
Huấn luyện viên Carlo Ancelotti.

Real Madrid: 'Chậm chân là… chết'

GD&TĐ - Thua Man City ở bán kết Champions League và sự trỗi dậy của đế chế Barcelona tại La Liga buộc Real Madrid phải đẩy nhanh quá trình tái thiết.
Sinh viên tìm hiểu việc làm tại ngày hội "Sinh viên và doanh nghiệp năm 2023" tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQG TPHCM.

Sinh viên tìm việc trong dịp hè

GD&TĐ - Hàng trăm sinh viên tìm hiểu thông tin, cọ xát thực tế tại các doanh nghiệp nhằm tìm kiếm việc làm, cơ hội thực tập trong hè.
Một sinh viên đang hái lượm hoa oải hương khuôn viên Đại học Colorado ở Boulder. Ảnh: Ethan Welty, Atlasobscura.com

Hái lượm ở… đô thị

GD&TĐ - Thành phố là nơi chẳng có gì miễn phí nhưng, nếu những cây xanh cũng là cây ăn được thì sao?
Các cột mốc phát triển ở trẻ chỉ là quy ước văn hóa, không phải tiêu chuẩn phổ quát. Ảnh: Getty Images

Trẻ em và… cột mốc

GD&TĐ - Các bậc cha mẹ tin tưởng, trẻ em cũng có các cột mốc phát triển, giống như người lớn có các cột mốc cuộc đời.
Đại biểu Ban Giám hiệu Trường Tiểu học Vũ Xuân Thiều và lãnh đạo các phòng ban UBND quận Long Biên chúc mừng nhạc sĩ Hoàng Long và Hoàng Lân. Ảnh: NTCC

Truyền cảm hứng yêu người…

GD&TĐ - Luôn nở những nụ cười trên môi, nhạc sĩ Hoàng Long và Hoàng Lân cùng ân cần nhắc nhớ lại bao kỷ niệm xúc động về ngày đầu các ông đến với âm nhạc.