Đức và Pháp xây lá chắn phòng không chung cho cả châu Âu

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Đức và Pháp đang tìm kiếm giải pháp về 'Sáng kiến Lá chắn Bầu trời Châu Âu' nhằm bảo vệ toàn bộ lãnh thổ EU trước khả năng châu Âu bị tấn công.

Các mô-đun bệ phóng Patriot gắn trên M983 HEMTT một phần của hệ thống tên lửa đất đối không (SAM) MIM-104 Patriot do Mỹ sản xuất được chụp trên một bãi đất trống vào ngày 18 tháng 2 năm 2023 ở Zamosc, Ba Lan.
Các mô-đun bệ phóng Patriot gắn trên M983 HEMTT một phần của hệ thống tên lửa đất đối không (SAM) MIM-104 Patriot do Mỹ sản xuất được chụp trên một bãi đất trống vào ngày 18 tháng 2 năm 2023 ở Zamosc, Ba Lan.

Bloomberg đưa tin hôm thứ Hai, dẫn các nguồn tin, Thủ tướng Đức Olaf Scholz và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron dự kiến sẽ công bố kế hoạch nhằm tăng cường hệ thống phòng không của toàn bộ lãnh thổ châu Âu.

Các cuộc thảo luận sẽ diễn ra trong chuyến thăm Đức của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.

Những người quen thuộc với vấn đề này nói với hãng tin này cho biết, ý tưởng tạo ra lá chắn phòng không toàn EU ban đầu được Scholz đề xuất vào năm 2022, trong bối cảnh lo ngại về khả năng hạn chế của các quốc gia châu Âu trong việc chống lại hệ thống tên lửa đạn đạo 9K720 Iskander của Nga.

Các nguồn tin nói với Bloomberg rằng các nhà lãnh đạo cũng sẽ giải quyết kế hoạch bổ sung một hệ thống phòng không mới của châu Âu để bổ sung cho Sáng kiến Lá chắn bầu trời châu Âu (ESSI) do Đức dẫn đầu.

ESSI bao gồm tên lửa Arrow 3 của Israel và Patriot của Mỹ cũng như IRIS-T do Đức sản xuất và được sự ủng hộ của 21 quốc gia.

Tuy nhiên, Pháp lập luận rằng chương trình này phụ thuộc quá nhiều vào thiết bị và công nghệ ngoài châu Âu. Paris cũng được cho là không hài lòng khi hệ thống SAMP-T của Pháp-Ý bị loại khỏi ESSI.

Theo Bloomberg, một lựa chọn khác là tham gia một dự án tương tự do Hy Lạp và Ba Lan đề xuất trong tháng này, được Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen ủng hộ.

Trong khi các chi tiết chính xác vẫn đang được thảo luận, các nguồn tin của Bloomberg “nhấn mạnh tầm quan trọng của việc châu Âu thể hiện sức mạnh và cam kết phòng thủ trước khi các đồng minh NATO gặp nhau tại Washington DC vào tháng 7”.

Pháp đã kêu gọi một giải pháp do EU đưa ra, tức là châu Âu không còn có thể dựa vào chiếc ô an ninh của Mỹ nữa và nước này cần có chiến lược phòng thủ đáng tin cậy của riêng mình.

Kể từ khi bắt đầu xung đột Nga-Ukraine, một số quốc gia châu Âu - đặc biệt là Ba Lan và các nước vùng Baltic - đã lên tiếng về sự cần thiết phải tăng cường phòng thủ trước mối đe dọa từ Nga.

Moscow đã phủ nhận rằng có bất kỳ mối đe dọa nào như vậy tồn tại. Vào tháng 3, Tổng thống Nga Vladimir Putin bác bỏ “tuyên bố của các chính trị gia phương Tây rằng chúng ta sẽ tấn công châu Âu sau Ukraine” là “sự vô lý và đe dọa người dân của họ chỉ để vắt tiền từ họ”.

Nga đã nhiều lần cảnh báo rằng việc cung cấp vũ khí của phương Tây sẽ chỉ kéo dài cuộc xung đột ở Ukraine và cho rằng cuộc khủng hoảng đã gây ra bởi sự mở rộng của NATO dọc biên giới Nga, nơi mà Moscow coi là mối đe dọa hiện hữu.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ