Bỉ, Đức, Pháp muốn xem xét lại lệnh trừng phạt LNG Nga

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - EU tập trung trừng phạt nhằm vào lĩnh vực khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) của Nga nhưng Bỉ, Đức, Pháp lo ngại EU sẽ chịu thiệt nhiều hơn.

Bỉ, Đức và Pháp đề nghị xem xét lại lệnh trừng phạt LNG Nga vì sợ phản tác dụng.
Bỉ, Đức và Pháp đề nghị xem xét lại lệnh trừng phạt LNG Nga vì sợ phản tác dụng.

Reuters dẫn 3 nguồn tin thân cận cho biết, các thành viên EU đã có cuộc họp về nội dung gói trừng phạt thứ 14 nhằm vào Nga liên quan đến cuộc xung đột ở Ukraine. Khác với những lần trước, lần này có sự e ngại từ 3 quốc gia: Bỉ, Đức và Pháp.

Các nguồn tin của Reuters đều nói rằng, đại diện của 3 quốc gia này đã đặt câu hỏi về tính hiệu quả của biện pháp trừng phạt nhằm vào lĩnh vực LNG của Nga.

Theo một nhà ngoại giao giấu tên tiết lộ, phía Bỉ, Đức và Pháp đã yêu cầu Ủy ban châu Âu đánh giá xem liệu lệnh cấm trung chuyển LNG tại các cảng châu Âu có ảnh hưởng đến nền kinh tế Nga hay không. Thậm chí việc áp đặt lệnh cấm như vậy có thể phản tác dụng mà gây nên thiệt hại nhiều hơn cho khối hay không.

Nhà ngoại giao nói: "Có nhiều sự ủng hộ nhưng chủ yếu là các câu hỏi."

Ông nhận định gói trừng phạt này chỉ là "chắp vá" dựa trên sự lựa chọn. "Chúng tôi chưa bao giờ làm bất cứ điều gì như thế này trước đây" - ông nói.

Các nhà ngoại giao đang tranh luận liệu các công ty EU có phải chịu trách nhiệm về các nhà phân phối của họ ở các nước thứ ba hay không. Họ cũng lo ngại rằng tình trạng quan liêu sẽ gây tổn hại cho các công ty sau khi các biện pháp trước đây quy định hợp đồng phải bao gồm lệnh cấm tái xuất khẩu sang Nga.

Các quốc gia EU cũng đang tranh luận về một gói riêng để điều chỉnh các biện pháp trừng phạt đối với Belarus trước khi diễn ra cuộc xung đột ở Ukraine với các biện pháp trừng phạt tiếp theo của Nga. Các biện pháp mới cũng sẽ nhằm thu hẹp lỗ hổng cho phép nhiều hàng hóa của EU đến Nga thông qua Belarus.

Các nhà ngoại giao cho biết họ đang chạy đua để giải quyết gói thứ 14 trước khi Hungary đảm nhận chức chủ tịch EU vào tháng 7. Thủ tướng Hungary Viktor Orban, người duy trì mối quan hệ với Tổng thống Nga Vladimir Putin, trước đây đã cố gắng ngăn chặn viện trợ cho Ukraine và các hạn chế đối với Moscow.

Trong khi đó, các biện pháp trừng phạt đòi hỏi sự nhất trí toàn thể mới được thông qua.

Thực tế, khi chiến tranh kéo dài, EU không còn cách nào để cắt giảm doanh thu của Nga. Lẩn tránh đã là trọng tâm kể từ năm ngoái.

Nhà ngoại giao này nói thêm: “Chúng tôi thực sự ngạc nhiên trước khả năng phục hồi của nền kinh tế Nga nhưng nó đã bị tổn thương… Nga đang biến thành một nền kinh tế thời chiến”.

Điện Kremlin hồi tháng trước cho biết Nga sẽ tìm cách khắc phục những gì họ coi là bất kỳ lệnh trừng phạt bất hợp pháp nào mà EU áp đặt cho các hoạt động LNG, đồng thời cho biết bất kỳ biện pháp nào cũng sẽ phản tác dụng đối với ngành công nghiệp châu Âu.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ