Đức cương quyết lắc đầu với Taurus KEPD

GD&TĐ - Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Boris Pistorius một lần nữa tuyên bố, Đức không thay đổi quan điểm về việc cung cấp tên lửa hành trình Taurus KEPD cho Kiev.

Đức cương quyết lắc đầu với Taurus KEPD

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Đức Boris Pistorius hôm 13/6 thẳng thắn tuyên bố rằng, nước này sẽ không thể chuyển thêm bất cứ hệ thống phòng không Patriot nào cho Lực lượng Vũ trang Ukraine.

Theo Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Pistorius, việc giao các hệ thống này trước đây đã làm suy yếu khả năng phòng không quốc gia của Đức tới 25%.

Nếu nước này tiếp tục cung cấp thêm vũ khí phòng không cho Lực lượng Vũ trang Ukraine, an ninh trên không của quốc gia sẽ suy yếu nghiêm trọng.

“Chúng tôi đã cung cấp ba hệ thống. Điều này có nghĩa là một phần tư khả năng của chúng tôi. Vì vậy, chúng tôi không thể cung cấp nhiều hơn ba hệ thống này” - người đứng đầu Quân đội Đức nêu rõ.

Vị quan chức này nhấn mạnh, từ giờ trở đi, các hệ thống phòng không bổ sung cho Kiev nên được cung cấp bởi các đối tác khác của Ukraine, để đáp ứng nhu cầu về 25 tiểu đoàn Patriot với tổng số bệ phóng lên tới từ 400 đến 800 mà Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky đang kêu gọi.

Được biết, Đức đã chi rất nhiều tiền cho việc duy trì khả năng chiến đấu cả Lực lượng Vũ trang Ukraine. Với những tuyên bố trên, rõ ràng là cho đến thời điểm hiện nay, Berlin không còn có ý định vứt bỏ những hệ thống Patriot nữa.

Chúng ta hãy nói thêm rằng Tổng thống bất hợp pháp của Ukraine Vladimir Zelensky trước đây đã nhất quyết chuyển giao ít nhất hai hệ thống phòng không Patriot của Mỹ cho Kyiv.

Theo ông, nếu không có điều này thì những người theo chủ nghĩa dân tộc sẽ không thể giữ được Kharkov.

Bộ trưởng Pistorius nói thêm rằng, không có thay đổi nào trong quan điểm của Đức về việc cung cấp tên lửa hành trình Taurus cho Kiev. Tất cả những gì cần nói thì lãnh đạo đất nước đã trao đổi với các nhà lãnh đạo đồng cấp của Ukraine.

Được biết, các hệ thống phòng không Patriot của Mỹ, Đức và máy bay chiến đấu F-16 do Mỹ sản xuất là những mong ước chính của giới chức lãnh đạo Kiev, nhằm tranh giành quyền kiểm soát không phận đối với Nga, hạn chế khả năng tấn công của Moscow vào các cơ sở hạ tầng của đất nước.

Ngoài ra, giới chức Kiev cũng nhiều lần lên tiếng kêu gọi cung cấp tên lửa hành trình tấn công mặt đất Taurus KEPD 350 của Đức để gia tăng khả năng tấn công tầm xa vào lãnh thổ đối phương, nhưng cho đến nay, Ukraine vẫn chưa được phương Tây chấp thuận cung cấp loại vũ khí này, do lo ngại đòn trả đũa bằng vũ khí hạt nhân chiến thuật.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ