Đổi mới tuyển sinh: Trường phổ thông nhanh chóng bắt nhịp

GD&TĐ - Thông tin một số trường đại học ưu tiên xét tuyển thí sinh có thành tích cao về văn - thể - mĩ, tích cực tham gia hoạt động xã hội… đã nhanh chóng được các trường phổ thông, thầy cô cập nhật.
Chuyển hướng tuyển sinh của các trường đại học đang thể hiện đúng mục tiêu đổi mới giáo dục toàn diện. Ảnh minh họa
Chuyển hướng tuyển sinh của các trường đại học đang thể hiện đúng mục tiêu đổi mới giáo dục toàn diện. Ảnh minh họa

Từ đó định hướng và đồng hành cùng học sinh của mình, giúp các em tận dụng mọi lợi thế trong mùa tuyển sinh năm tới.

Nhanh chóng bắt nhịp

Thông tin một số trường ĐH sẽ kết hợp các tiêu chí để đánh giá toàn diện năng lực thí sinh, bao gồm năng lực học tập, hoạt động xã hội, hoạt động văn - thể - mĩ, bài luận, thư giới thiệu, phỏng vấn... được Trường THPT Lục Nam, Bắc Giang cập nhật tới giáo viên, người học.

Cô Nguyễn Phương Lan, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Khi các trường ĐH dự kiến phương thức tuyển sinh, cán bộ tuyển sinh của trường luôn bám sát để hướng dẫn, trao đổi với HS (qua hệ thống Zalo của giáo viên chủ nhiệm các lớp; lớp trưởng các lớp, giáo viên dạy các đội tuyển văn hóa, thể thao...). Trên cơ sở đó, HS có nguyện vọng được thầy cô tư vấn cụ thể và được hướng dẫn tham khảo tại trang mạng chính thống của Bộ GD&ĐT.

Chuẩn bị, giúp HS thích ứng với phương án tuyển sinh mới, theo cô Nguyễn Phương Lan, nhà trường phối hợp với các tổ chuyên môn đưa nội dung hướng dẫn viết bài luận, phỏng vấn, những nội dung mới có trong đề án tuyển sinh của các trường ĐH vào bài giảng hoặc hoạt động ngoại khóa để HS có thêm kinh nghiệm, sự tự tin khi xét tuyển.

Đồng thời, tổ chức các cuộc thi, trong đó có nội dung thuyết trình và nội dung khác nhằm phát triển kỹ năng làm việc nhóm... Triển khai Thông tư 22/2021/TT-BGDĐT, nhà trường đã thực hiện triệt để đánh giá thường xuyên với nhiều hình thức phong phú (thuyết trình, sản phẩm học tập... ), tăng cường hoạt động nhóm...

Nhận định của thầy Nguyễn Đức Hùng, Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú THPT Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên: Việc các trường ĐH đổi mới phương thức tuyển sinh hoàn toàn hợp lý, phù hợp với xu hướng phát triển của giáo dục Việt Nam và tinh thần đổi mới căn bản, toàn diện GD-ĐT. Theo đó, HS được phát triển hài hòa về năng lực, phẩm chất, trí tuệ, thể chất.

Để giúp HS bắt kịp với xu thế và chủ động tốt nhất trước thay đổi phương thức tuyển sinh, thầy Nguyễn Đức Hùng cho rằng: Giáo viên phải tự học, tự bồi dưỡng kiến thức mới, thường xuyên cập nhật những thay đổi của giáo dục. Đây là điều quan trọng nhất, vì giáo dục muốn thay đổi phải bắt đầu từ người thầy.

Cùng với đó, giáo viên thường xuyên sử dụng phương pháp, kỹ thuật dạy học tích cực, giúp HS tiếp cận kiến thức chủ động, phát huy tính sáng tạo và năng lực giải quyết vấn đề. Việc phát triển sinh hoạt câu lạc bộ trong nhà trường rất cần thiết để HS được giao lưu, học hỏi những kiến thức, thể hiện sở trường, tài năng về các lĩnh vực nghệ thuật; từ đó hình thành ước mơ, niềm tin theo đuổi đam mê của mình.

Thầy Hùng đồng thời nhấn mạnh thêm việc phát triển mô hình “đôi bạn cùng tiến”, “nhóm bạn học tập”; tổ chức các hội thi, hội thao, triển khai dự án học tập, nghiên cứu khoa học kỹ thuật cấp trường, cấp cụm. Đồng thời, chú trọng công tác tư vấn học đường, đặc biệt là hướng nghiệp cho HS, trong đó mỗi giáo viên chủ nhiệm là một nhà tư vấn.

Đổi mới tuyển sinh: Trường phổ thông nhanh chóng bắt nhịp ảnh 1
Các trường ĐH đổi mới tuyển sinh bằng việc kết hợp các tiêu chí để đánh giá toàn diện năng lực thí sinh. Ảnh minh họa

Cần tạo nhiều “sân chơi” hơn cho học sinh

Việc đưa các tiêu chí hoạt động xã hội, văn - thể - mĩ vào tuyển sinh, xét tuyển ĐH, theo ông Nguyễn Vinh San, Trưởng phòng Công tác sinh viên, Trường ĐH Sư phạm - ĐH Đà Nẵng, không phải là mới trên thế giới. Nhiều trường ĐH lớn đã đưa thành tích hoạt động xã hội, văn - thể - mĩ, thư giới thiệu hoặc viết bài luận về các vấn đề xã hội… vào tiêu chí tuyển sinh nhằm tuyển chọn được sinh viên giỏi toàn diện, phù hợp hơn với tiêu chí của ngành nghề.

Ví dụ, nếu chỉ xét tuyển khối A00 vào ngành Sư phạm Toán và ngành Quản trị kinh doanh sẽ khó biết người học thực sự phù hợp với ngành nghề hay không; vì ngành Sư phạm Toán cần yếu tố khác với ngành Quản trị kinh doanh bên cạnh kiến thức về tính toán. Để chọn sinh viên phù hợp với ngành nghề, ngoài IQ thì EQ là yếu tố quan trọng quyết định sự phù hợp với ngành nghề đào tạo.

Ông Nguyễn Vinh San cho biết: Từ năm 2021, Trường ĐH Sư phạm - ĐH Đà Nẵng xây dựng Quỹ học bổng “Truyền cảm hứng UED” với mục đích thu hút HS giỏi tài năng vào theo học. Học bổng được cấp cho 4 năm học với mức học bổng 120 triệu cho toàn khóa, giúp sinh viên chỉ tập trung cho việc học tập. Tiêu chí nhận học bổng là HS đạt các giải HS giỏi, giải thưởng Khoa học kỹ thuật, giải thưởng văn - thể - mĩ và tham gia hoạt động xã hội. Qua năm đầu tiên triển khai, nhà trường đã thu hút được nhiều sinh viên có thành tích hoạt động xã hội tốt và tạo tiền đề cho các năm tiếp theo.

“Những năm tới đây, khi các trường ĐH hoàn toàn tự chủ về phương thức tuyển sinh thì việc đưa các tiêu chí hoạt động xã hội, văn - thể - mĩ, bài luận vào xét tuyển là xu hướng tất yếu. Chính vì vậy, các trường THPT cũng cần chú trọng trang bị các hoạt động cho HS của mình.

Việc quan tâm đến các hoạt động xã hội cho HS không chỉ phục vụ xét tuyển ĐH, mà quan trọng là giúp HS phát triển toàn diện, có định hướng nghề nghiệp phù hợp hơn. Các trường THPT, tổ chức đoàn thể cần tạo ra nhiều sân chơi hơn để các em có cơ hội rèn luyện, giao lưu, trang bị kỹ năng; giải quyết tình trạng HS quá tải với các chương trình học văn hóa cả chính khóa và tại lớp học thêm” - ông Nguyễn Vinh San cho hay.

“Trường THPT Lục Nam phối hợp với các trường ĐH để tư vấn trực tiếp cho HS. Ban tuyển sinh của trường kết nối thường xuyên để nắm được tâm tư, nguyện vọng, cũng như hỗ trợ các em kịp thời. Trường cũng điều chỉnh nội dung dạy học, xây dựng chương trình ngoại khóa, hoặc hướng dẫn các câu lạc bộ trong trường thiết kế nội dung phù hợp nhằm hỗ trợ trực tiếp và lâu dài cho HS phát triển các kỹ năng theo yêu cầu của kỳ thi, lựa chọn đúng ngành nghề theo sở thích và năng lực của bản thân” – cô Nguyễn Phương Lan chia sẻ thêm.
Vợ chồng và các con mang lễ vật đi Tết nhà ngoại

Yên Bái tổ chức 'Ngày hội Pay Tái' - đi Tết nhà ngoại

GD&TĐ - Ngày 11/8, tại nhà văn hóa thôn Khéo Lẹng, xã Lâm Thượng, huyện Lục Yên (Yên Bái) diễn ra “Ngày hội Pay Tái” với chủ đề “Vui rằm tháng bảy”. Đây là địa phương đầu tiên trên địa bàn huyện Lục Yên tổ chức ngày hội này.
Cô trò Trường Tiểu học Ái Mộ, Long Biên, Hà Nội.

9 kết quả Giáo dục - Đào tạo nổi bật năm học 2021-2022

GD&TĐ -  Năm học 2021-2022 diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát trở lại và diễn biến phức tạp. Trước những những thách thức, ngành Giáo dục đã linh hoạt ứng phó, chuyển trạng thái hoạt động, hoàn thành cơ bản các nhiệm vụ của năm học.
Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn.

Phát động cuộc thi 'Tôi khoẻ đẹp hơn'

GD&TĐ - Ngày 11/8, Báo Sức khỏe và Đời sống (Bộ Y tế) với sự đồng hành của Tập đoàn dinh dưỡng toàn cầu Herbalife Nutrition tổ chức gặp mặt các cơ quan báo chí để thông tin chính thức về cuộc thi 'Tôi khỏe đẹp hơn'. Cuộc thi do Báo Sức khỏe và Đời sống – Cơ quan ngôn luận của Bộ Y tế phát động.
Học sinh Hà Tĩnh sẽ tựu trường ngày 30/8/2022, riêng lớp 1, tựu trường ngày 22/8/2022.

Hà Tĩnh: Học sinh tựu trường vào ngày 30/8

GD&TĐ -UBND Hà Tĩnh vừa ban hành văn bản về khung kế hoạch thời gian năm học 2021-2022 đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên trên địa bàn Hà Tĩnh.
Với EPICS, sinh viên có cơ hội làm việc liên ngành để có những sản phẩm có khả năng khởi nghiệp

Khơi gợi tinh thần sáng tạo vì cộng đồng cho sinh viên

GD&TĐ - Với dự án EPICS, sinh viên được truyền cảm hứng sử dụng kỹ thuật để xây dựng những sáng kiến thiết thực phục vụ cho các tổ chức cộng đồng địa phương nhằm giải quyết các thách thức về con người và môi trường.
Cơ quan công an tiến hành khám xét nhà riêng của cặp vợ chồng ở thị xã Quảng Trị trong sáng 11/8. (ảnh: CTV)

Quảng Trị: Bắt cặp vợ chồng lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của nhiều người

GD&TĐ - Ngày 11​​/8, Công an tỉnh Quảng Trị cho biết, đơn vị này đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam ông Trương Quang Liêm (SN 1987) và vợ là Nguyễn Thị Quỳnh Nhi (SN 1993, trú tại phường 1, thị xã Quảng Trị) để điều tra về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản quy định tại Khoản 4, Điều 174 Bộ luật Hình sự.
Một vòng quay của Trái đất là khoảng 86.400 giây.

Ngày ngắn nhất trên Trái đất

GD&TĐ -Các nhà khoa học đã ghi lại ngày ngắn nhất trên Trái đất kể từ khi phát minh ra đồng hồ nguyên tử. Trong ngày 29/6, vòng quay của Trái đất được đo ngắn hơn bình thường là 1,59 mili giây.
Đường ống Nord Stream 2.

Các chính trị gia Đức mong muốn khởi động Nord Stream 2

GD&TĐ - Việc từ bỏ đường ống Nord Stream 2 có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng đối với nền kinh tế Đức, bao gồm các cuộc biểu tình hàng loạt – tờ báo Süddeutsche Zeitung của Đức nêu ý kiến của một số chính trị gia địa phương cho biết.
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Khai mạc Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp

Sáng 11/8, với chủ đề “Chủ động thích ứng, phục hồi nhanh và phát triển bền vững”, Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp đã khai mạc, kết nối trực tuyến giữa đầu cầu Trụ sở Chính phủ với UBND 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.