Bậc tam cấp thông minh của đôi bạn thân

GD&TĐ - Hai em Đỗ Trần Hùng và Nguyễn Viết Thuận (học sinh lớp 11A3, Trường THPT chuyên Lý Tự Trọng, TP Cần Thơ) đã sáng chế thành công “bậc cấp - bục xe tự động” với nhiều tiện ích, mang tính ứng dụng thực tế cao. 
Bậc tam cấp  thông minh  của đôi bạn thân

Sáng chế này đoạt giải Nhì tại Cuộc thi Khoa học kỹ thuật dành cho HS trung học cấp thành phố năm học 2016 – 2017 và được chọn dự thi tại Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc năm học 2016 - 2017.

Chung niềm đam mê sáng tạo

Theo nhóm tác giả chia sẻ, do tốc độ phát triển đô thị nhanh, thiếu sự đồng bộ giữa xây dựng nhà và đường nên xuất hiện hiện tượng cốt nhà và mặt đường, vỉa hè chênh lệch khá lớn độ cao, gây khó khăn trong việc đưa xe từ đường lên nhà hoặc đi xuống.

Việc xây bậc cấp dẫn xe bằng bê tông làm mất thẩm mỹ ngôi nhà. Đặc biệt, đối với các ngôi nhà ở thành phố lớn, việc xây dựng thêm bậc tam cấp có thể sẽ lấn chiếm lề đường, gây mất mỹ quan đô thị, cản trở người đi bộ.

Do tình trạng ngập nước tại các tuyến đường vào mùa mưa lũ, nên nền nhà được nâng lên cao, nhưng nếu chỉ xây bậc cấp để giữ tính thẩm mỹ thì phải thiết kế bục xe riêng, không lắp cố định vào bậc cấp nên rất bất tiện.

“Việc dắt xe lên, xuống bậc tam cấp tại nhà cũng gặp khó khăn, ông bà lên xuống cũng phải có người đỡ vì các bậc tam cấp không an toàn.

Vì thế, mà chúng em quyết tâm thực hiện sản phẩm “bậc cấp - bục xe tự động” giúp thuận tiện di chuyển xe máy hoặc những vật dụng có trọng lượng tương đối nặng từ đường, vỉa hè, sân lên nhà và ngược lại” - Em Hùng bộc bạch.

Sau khi xây dựng ý tưởng, nhóm tác giả bắt đầu vẽ mô hình nháp bằng tay, rồi vẽ trên máy tính, sau đó hoàn thiện dần. Công đoạn quan trọng là các em phải tự mình tìm kiếm những thiết bị phù hợp cho sáng chế.

Những lúc khó khăn, bế tắc, cả hai cùng ngồi lại bàn bạc, tìm giải pháp bằng cách hỏi thầy cô bộ môn hay tìm hiểu trên Internet. Sau khi có được sản phẩm mẫu, thử nghiệm, nhóm tác giả vẫn chưa hài lòng khi bục chuyển thành dốc được nhưng dốc chuyển ngược lại thành bục thì không được.

Hay khi lắp công tắc hành trình cho thiết bị lúc được, lúc không. Quyết tâm không bỏ cuộc, đôi bạn lại mày mò tìm cách khắc phục, hoàn thiện sản phẩm.

Sáng chế mang tính ứng dụng cao

Sau hơn 2 tháng cố gắng, cuối cùng “bậc cấp - bục xe tự động” của Hùng và Thuận cũng đã hoàn thành. Từ khung kim loại, động cơ điện, bánh xe, công tắc hành trình, chốt điện từ và một số dụng cụ khác…

Áp dụng một số kiến thức vật lý, công nghệ đã học, nhóm tác giả đã sáng chế ra “bậc cấp - bục xe tự động” với nguyên lý hoạt động khá đơn giản.

Khi khởi động động cơ điện, mặt phẳng được giấu bên trong bậc cấp sẽ tự động di chuyển ra bên ngoài, làm các khớp nối chuyển động, biến bậc cấp thành mặt phẳng nghiêng mới, giúp xe di chuyển ra vào nhà thuận tiện.

Khi cúp điện, có thể dùng cần móc kéo khung dốc bên trong trượt ra tạo thành dốc xe và cố định bằng chốt. Sau khi thử nghiệm tại một số gia đình, sản phẩm “bậc cấp - bục xe tự động” mang lại lợi ích cho người sử dụng, tạo thẩm mỹ cho ngôi nhà, giá thành phù hợp (khoảng 1,2 triệu đồng).

Sản phẩm áp dụng cho các ngôi nhà có sự chênh lệch lớn về độ cao sàn nhà so với vỉa hè, đường, mặt sân và phù hợp với các bậc cấp bê tông mỗi ngôi nhà.

Sau khi sử dụng sản phẩm, ông Nguyễn Hải Hành (TP Cần Thơ) nhận xét về sáng chế: “Bậc tam cấp thông minh của hai em là một sáng kiến về khoa học mang tính ứng dụng cao.

Đặc biệt, hiện nay việc các bậc tam cấp lấn chiếm lề đường dành cho người đi bộ đang được quan tâm. Nếu mô hình này được phát huy hiệu quả thì vỉa hè của các thành phố sẽ trở nên mỹ quan hơn”.

Cả Hùng và Thuận cùng học giỏi và đam mê nghiên cứu. Trước đó, vào năm học lớp 10, cả hai đã từng hợp tác thực hiện những bài báo cáo công trình nghiên cứu của lớp, trường. Trong quá trình sáng chế sản phẩm “bậc cấp - bục xe tự động” hai em đều nêu cao tinh thần hợp tác, cầu thị để hoàn thành công việc. “Chúng em phải cân bằng thời gian, tránh ảnh hưởng đến việc học trên lớp. Xây dựng kế hoạch sinh hoạt, học tập, nghiên cứu phù hợp, linh hoạt”, Thuận chia sẻ.
NÓNG 247| Tự chủ đại học: Đa dạng nguồn thu, giảm gánh nặng học phí

NÓNG 247| Tự chủ đại học: Đa dạng nguồn thu, giảm gánh nặng học phí

GD&TĐ - Tự chủ đại học và chính sách học phí là vấn đề luôn thu hút sự quan tâm của phụ huynh và thí sinh. Với nền tảng nghiên cứu và chuyển giao thành tựu khoa học công nghệ chưa thật sự lớn, chính sách học phí vẫn là “điểm tựa” của các trường đại học khi tự chủ.
 Ban giám khảo Nghệ sĩ Thần tượng 2022.

Nghệ sĩ Thần tượng 2022: Tìm những 'bản sao' hoàn hảo

GD&TĐ - Sau một năm gián đoạn, chương trình Nghệ sĩ Thần tượng 2022 hứa hẹn mang đến những phút giây hoài niệm cho người yêu cải lương khi các thí sinh tham gia chương trình sẽ hóa thân thành những nghệ sĩ nổi tiếng.
Giáo viên tham gia các trò chơi nhằm lan tỏa giờ đọc hạnh phúc.

Tập huấn 'Xây dựng văn hóa đọc trong nhà trường'

GD&TĐ - Trong 2 ngày 15-16/8, gần 100 cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên thư viện đến từ 38 trường học tại huyện miền núi Bắc Trà My (Quảng Nam) đã tham gia khóa tập huấn "Xây dựng văn hóa đọc trong nhà trường".
Ảnh minh họa.

Bộ Công Thương lên tiếng việc Grab thu 'phụ phí nắng nóng'

GD&TĐ - Bộ Công Thương cho biết phụ phí nắng nóng hay các phụ phí khác nếu được cộng vào sẽ làm thay đổi cước phí người tiêu dùng phải trả, do đó Grab cần thông báo đầy đủ, rõ ràng cho người tiêu dùng trước khi áp dụng. Phía Grab khẳng định, 100% nguồn thu (sau thuế) từ "phụ phí nắng nóng" được dành cho đối tác tài xế của Grab.
Công an tống quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với Huỳnh Thị Châu. Ảnh: Công an.

Đang tại ngoại vẫn lừa đảo 16 tỷ đồng

GD&TĐ - Đang bị cơ quan công an khởi tố về hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", nhưng do Châu đang mang thai nên được tại ngoại. Thế nhưng, trong thời gian , Châu lại tiếp tục đi lừa đảo chiếm đoạt 16 tỷ đồng.