Bậc tam cấp thông minh của đôi bạn thân

GD&TĐ - Hai em Đỗ Trần Hùng và Nguyễn Viết Thuận (học sinh lớp 11A3, Trường THPT chuyên Lý Tự Trọng, TP Cần Thơ) đã sáng chế thành công “bậc cấp - bục xe tự động” với nhiều tiện ích, mang tính ứng dụng thực tế cao. 
Bậc tam cấp  thông minh  của đôi bạn thân

Sáng chế này đoạt giải Nhì tại Cuộc thi Khoa học kỹ thuật dành cho HS trung học cấp thành phố năm học 2016 – 2017 và được chọn dự thi tại Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc năm học 2016 - 2017.

Chung niềm đam mê sáng tạo

Theo nhóm tác giả chia sẻ, do tốc độ phát triển đô thị nhanh, thiếu sự đồng bộ giữa xây dựng nhà và đường nên xuất hiện hiện tượng cốt nhà và mặt đường, vỉa hè chênh lệch khá lớn độ cao, gây khó khăn trong việc đưa xe từ đường lên nhà hoặc đi xuống.

Việc xây bậc cấp dẫn xe bằng bê tông làm mất thẩm mỹ ngôi nhà. Đặc biệt, đối với các ngôi nhà ở thành phố lớn, việc xây dựng thêm bậc tam cấp có thể sẽ lấn chiếm lề đường, gây mất mỹ quan đô thị, cản trở người đi bộ.

Do tình trạng ngập nước tại các tuyến đường vào mùa mưa lũ, nên nền nhà được nâng lên cao, nhưng nếu chỉ xây bậc cấp để giữ tính thẩm mỹ thì phải thiết kế bục xe riêng, không lắp cố định vào bậc cấp nên rất bất tiện.

“Việc dắt xe lên, xuống bậc tam cấp tại nhà cũng gặp khó khăn, ông bà lên xuống cũng phải có người đỡ vì các bậc tam cấp không an toàn.

Vì thế, mà chúng em quyết tâm thực hiện sản phẩm “bậc cấp - bục xe tự động” giúp thuận tiện di chuyển xe máy hoặc những vật dụng có trọng lượng tương đối nặng từ đường, vỉa hè, sân lên nhà và ngược lại” - Em Hùng bộc bạch.

Sau khi xây dựng ý tưởng, nhóm tác giả bắt đầu vẽ mô hình nháp bằng tay, rồi vẽ trên máy tính, sau đó hoàn thiện dần. Công đoạn quan trọng là các em phải tự mình tìm kiếm những thiết bị phù hợp cho sáng chế.

Những lúc khó khăn, bế tắc, cả hai cùng ngồi lại bàn bạc, tìm giải pháp bằng cách hỏi thầy cô bộ môn hay tìm hiểu trên Internet. Sau khi có được sản phẩm mẫu, thử nghiệm, nhóm tác giả vẫn chưa hài lòng khi bục chuyển thành dốc được nhưng dốc chuyển ngược lại thành bục thì không được.

Hay khi lắp công tắc hành trình cho thiết bị lúc được, lúc không. Quyết tâm không bỏ cuộc, đôi bạn lại mày mò tìm cách khắc phục, hoàn thiện sản phẩm.

Sáng chế mang tính ứng dụng cao

Sau hơn 2 tháng cố gắng, cuối cùng “bậc cấp - bục xe tự động” của Hùng và Thuận cũng đã hoàn thành. Từ khung kim loại, động cơ điện, bánh xe, công tắc hành trình, chốt điện từ và một số dụng cụ khác…

Áp dụng một số kiến thức vật lý, công nghệ đã học, nhóm tác giả đã sáng chế ra “bậc cấp - bục xe tự động” với nguyên lý hoạt động khá đơn giản.

Khi khởi động động cơ điện, mặt phẳng được giấu bên trong bậc cấp sẽ tự động di chuyển ra bên ngoài, làm các khớp nối chuyển động, biến bậc cấp thành mặt phẳng nghiêng mới, giúp xe di chuyển ra vào nhà thuận tiện.

Khi cúp điện, có thể dùng cần móc kéo khung dốc bên trong trượt ra tạo thành dốc xe và cố định bằng chốt. Sau khi thử nghiệm tại một số gia đình, sản phẩm “bậc cấp - bục xe tự động” mang lại lợi ích cho người sử dụng, tạo thẩm mỹ cho ngôi nhà, giá thành phù hợp (khoảng 1,2 triệu đồng).

Sản phẩm áp dụng cho các ngôi nhà có sự chênh lệch lớn về độ cao sàn nhà so với vỉa hè, đường, mặt sân và phù hợp với các bậc cấp bê tông mỗi ngôi nhà.

Sau khi sử dụng sản phẩm, ông Nguyễn Hải Hành (TP Cần Thơ) nhận xét về sáng chế: “Bậc tam cấp thông minh của hai em là một sáng kiến về khoa học mang tính ứng dụng cao.

Đặc biệt, hiện nay việc các bậc tam cấp lấn chiếm lề đường dành cho người đi bộ đang được quan tâm. Nếu mô hình này được phát huy hiệu quả thì vỉa hè của các thành phố sẽ trở nên mỹ quan hơn”.

Cả Hùng và Thuận cùng học giỏi và đam mê nghiên cứu. Trước đó, vào năm học lớp 10, cả hai đã từng hợp tác thực hiện những bài báo cáo công trình nghiên cứu của lớp, trường. Trong quá trình sáng chế sản phẩm “bậc cấp - bục xe tự động” hai em đều nêu cao tinh thần hợp tác, cầu thị để hoàn thành công việc. “Chúng em phải cân bằng thời gian, tránh ảnh hưởng đến việc học trên lớp. Xây dựng kế hoạch sinh hoạt, học tập, nghiên cứu phù hợp, linh hoạt”, Thuận chia sẻ.
GS.TS. Hoàng Chí Bảo chia sẻ câu chuyện về cuộc đời, sự nghiệp của Bác Hồ.

Học sinh hào hứng nghe kể chuyện về Bác Hồ

GD&TĐ - Ngày 20/12, Trường trung học cơ sở Cầu Giấy, Hà Nội tổ chức chương trình ý nghĩa chào mừng 77 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam với chủ đề “Bác vẫn cùng chúng cháu hành quân”.
Thí sinh đội Team Try trong phần thi tại Vòng chung kết gen Z -Thế hệ dẫn đầu.

Thế hệ GEN Z nói gì về bình thường hóa Covid-19?

GD&TĐ -Với chủ đề “Xã hội có nên bình thường hoá việc mắc Covid-19”, các học sinh đến từ các trường THPT trên cả nước đã cùng đưa ra lập luận sắc bén để bảo vệ quan điểm tại vòng chung kết cuộc thi Gen Z - Thế hệ dẫn đầu
Dự án nước tưới Humic của Xuân Ðức (áo sáng) đã đạt giải Nhì cuộc thi khởi nghiệp Trường Ðại học Bách khoa Hà Nội năm 2020. Ảnh: NVCC.

Nam sinh sáng chế nước tưới hữu cơ

GD&TĐ - Với mong muốn người dân đô thị có thể tự trồng rau sạch tại nhà, Lương Xuân Đức (Viện Kỹ thuật hóa học, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội) đã sáng chế nước tưới hữu cơ Humic.