Não bộ có vấn đề
Robert Lustig – bác sĩ nội tiết học tại Bệnh viện Nhi khoa UCSF Benioff (San Francisco, Mỹ) cho biết fructose - đường có trong trái cây, với glucose, siro ngô hay đường tinh luyện sẽ tác động đến trung tâm hệ thống củng cố não bộ.
Ăn nhiều đường có thể khiến não khó khăn hơn trong việc học hỏi, ghi nhớ, nghiên cứu.
Bạn muốn ăn nhiều hơn
Bằng cách tác động vào trung tâm hệ thống củng cố và thèm ăn trong não, fructose có thể khiến bạn muốn ăn nhiều hơn. Để kiềm chế ăn bạn hãy ăn bánh quy.
Lão hóa da nhanh hơn
Theo các nhà nghiên cứu, ăn quá nhiều thực phẩm chứa đường có thể gây trở ngại cho việc sửa chữa collagen, khiến da chùng nhão, kém đàn hồi và xuất hiện nếp nhăn sớm.
Thay vì ăn bánh ngọt bạn hãy ăn trái cây. Đường tự nhiên trong trái cây an toàn hơn cho sức khỏe.
Đường dư thừa được lưu trữ dưới dạng chất béo
Bác sĩ Lustig cho hay gan có khả năng chuyển hóa đường và tạo năng lượng - nhưng chỉ trong một chừng mực. Các fructose còn lại được chuyển thành chất béo trong gan, làm tăng nguy cơ mắc béo phì, tiểu đường loại 2 và bệnh tim mạch.
Các tế bào phải trả giá đắt
Theo bác sĩ Lustig, fructose làm tăng quá trình oxy hóa trong các tế bào. Kết quả là protein, mô, và các cơ quan có thể bị hư hại, tăng nguy cơ mắc bệnh gan, suy thận và đục thủy tinh thể.
Căng thẳng hơn
Bánh kẹo có thể làm giảm nồng độ hormone cortisol. Nhưng sau một thời gian ăn nhiều đường, bạn có thể bị kháng insulin và thêm căng thẳng.
Bác sĩ Lustig cho hay: “Tập thể dục là cách điều trị tốt nhất để giảm căng thẳng. Bạn sẽ cảm thấy tốt hơn”.
Carbs tinh chế có trong bánh mì trắng và mì ống sẽ làm tăng glucose trong máu. Do đó, bạn có thể cảm thấy tràn đầy năng lượng hơn trong một thời gian ngắn. Nhưng sau đó bạn sẽ thấy mệt mỏi hơn.
Thay vào đó, bạn hãy ăn đồ ăn nhẹ giàu protein giữa các bữa ăn như sữa chua, hoa quả, rau tươi. Những thực phẩm này giúp ổn định lượng đường trong máu và giúp bạn no lâu hơn.
Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nón