Điện Kremlin cáo buộc Tổng thống Ukraine cố gắng châm ngòi thế chiến thứ 3

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Điện Kremlin cáo buộc Tổng thống Ukraine Zelensky cố gắng châm ngòi cho chiến tranh thế giới thứ ba.
Tổng thống Ukraine Zelensky.
Tổng thống Ukraine Zelensky.

Cáo buộc trên được đưa ra sau khi nhà lãnh đạo Ukraine yêu cầu NATO thực hiện các cuộc tấn công phủ đầu Nga để ngăn nước này sử dụng vũ khí hạt nhân.

Phát biểu trước Viện Lowy Australia hôm 6/10, ông Zelensky tuyên bố rằng NATO phải đảm bảo Moscow không sử dụng vũ khí hạt nhân chống lại lực lượng của Kiev. Để làm được điều này, ông kêu gọi NATO và cộng đồng quốc tế thực hiện các cuộc tấn công phòng ngừa chống Nga để nước này “biết điều gì sẽ xảy ra” nếu quyết định sử dụng chúng.

“NATO nên làm gì? Đó là loại bỏ khả năng Nga sử dụng vũ khí hạt nhân” - ông Zelensky nói trong hội nghị trực tuyến - “Tôi một lần nữa kêu gọi cộng đồng quốc tế, như trước ngày 24/2, đó là tấn công phủ đầu để họ biết điều gì sẽ xảy ra với họ nếu họ sử dụng nó, chứ không phải ngược lại.”

Moscow đã lên án lời đề nghị của ông Zelensky. Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov tuyên bố những bình luận của nhà lãnh đạo Ukraine không gì khác ngoài nỗ lực châm ngòi chiến tranh thế giới, điều này sẽ dẫn đến “những hậu quả tai hại không thể lường trước được”.

Bộ Ngoại giao Nga cũng cáo buộc ông Zelensky cố gắng kích động một cuộc chiến tranh hạt nhân.

Nga nhiều lần tuyên bố không cân nhắc một cuộc tấn công hạt nhân vào Ukraine nhưng cảnh báo sẽ sử dụng bất kỳ biện pháp cần thiết nào để bảo vệ biên giới, con người và chủ quyền của mình.

Trong khi đó, cả Washington và London cũng thừa nhận không có khả năng Moscow sẽ triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật trong cuộc xung đột Ukraine và không có dấu hiệu nào cho thấy Moscow đang chuẩn bị một cuộc tấn công như vậy. Tuy nhiên, các nhà lãnh đạo phương Tây cũng cảnh báo Nga về việc vượt qua ranh giới đó và tuyên bố Nga sẽ chịu “những hậu quả thảm khốc” nếu điều này diễn ra.

Theo RT
Nhu cầu thuê nhà ở sinh viên tại Australia tăng cao.

Giá thuê nhà dành cho sinh viên tăng cao

GD&TĐ - Theo nghiên cứu mới của tổ chức BONARD, trung bình giá thuê nhà ở sinh viên tại Canada và Australia vào năm 2023 tăng 8% so với cùng kỳ năm ngoái.