Ông Putin đưa nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu vào danh sách tài sản Nga

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ban hành sắc lệnh đưa các cơ sở của Nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye (ZNPP) vào danh sách tài sản liên bang Nga.
 Nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye
Nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye

“Chính phủ Nga sẽ thực hiện các biện pháp để thiết lập quyền sở hữu liên bang đối với Nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye và các cơ sở khác cần thiết cho hoạt động của nó”, sắc lệnh được công bố hôm 5/10.

ZNPP sẽ được vận hành bởi công ty con của tập đoàn điện hạt nhân khổng lồ Rosatom (Nga). Hiện tại, nó sẽ tiếp tục hoạt động theo giấy phép do Ukraine cấp cho đến khi có giấy tờ tương đương của Nga, theo sắc lệnh.

Động thái trên diễn ra khi Moscow hoàn tất việc sáp nhập 4 khu vực trước đây của Ukraine là Zaporozhye, Kherson, cũng như Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Lugansk vào Nga.

Trong những tuần gần đây, quân đội Nga cho rằng nhà ZNPP đã liên tục bị các cuộc tấn công bằng tên lửa, pháo binh và máy bay không người lái của lực lượng Ukraine. Tuy nhiên, Kiev cùng với nhiều quan chức phương Tây đã đổ lỗi cho Moscow vì đã nã pháo vào cơ sở hạt nhân mà Nga kiểm soát.

ZNPP đã bị quân đội Nga thu giữ ngay từ đầu trong cuộc xung đột đang diễn ra. Tuy nhiên, cho đến nay, nó vẫn thuộc quyền quản lý của Ukraine.

Nga tiến hành chiến dịch quân sự tại Ukraine vào ngày 24/2, với lý do Kiev không thực hiện các thỏa thuận Minsk, được thiết kế để trao cho các khu vực Donetsk và Lugansk tình trạng đặc biệt ở Ukraine. Các giao thức do Đức và Pháp làm trung gian đã được ký kết lần đầu tiên vào năm 2014. Cựu tổng thống Ukraine Poroshenko kể từ đó đã thừa nhận mục tiêu chính của Kiev là sử dụng lệnh ngừng bắn để câu giờ và “tạo ra các lực lượng vũ trang hùng mạnh”.

Vào tháng 2/2022, Điện Kremlin công nhận các nước cộng hòa Donbass là các quốc gia độc lập và yêu cầu Ukraine chính thức tuyên bố mình là một quốc gia trung lập và sẽ không bao giờ tham gia bất kỳ khối quân sự phương Tây nào. Kiev khẳng định cuộc tấn công của Nga hoàn toàn vô cớ.

Theo RT