Đề tham khảo phù hợp với tinh thần giảm tải

Đề tham khảo phù hợp với tinh thần giảm tải

Cô Bùi Thị Phượng, Tổ trưởng tổ Lịch sử, Trường THPT Tây Thạnh (Quận Tân Phú) phân tích, đề tham khảo môn Sử có 31 câu nằm trong chương trình học kỳ 1 của lớp 12, trong đó phần lịch sử Việt Nam có 21 câu, lịch sử thế giới 10 câu. Như vậy, các câu hỏi về phần kiến thức học kỳ 1 chiếm khoảng 77,5% câu hỏi trong đề.

Câu hỏi liên quan đến chương trình học kỳ 2 có 7 câu, và lớp 11 là 2 câu. Như vậy, để đảm bảo theo hướng giảm tải chương trình mà Bộ GD-ĐT đã có hướng dẫn trước đó. 

Đề tham khảo tập trung kiến thức ở học kỳ 1 của năm học, giảm các câu hỏi liên quan kiến thức ở học kỳ 2, phù hợp và căn cứ với điều kiện dạy học, học tập của học sinh trong thời gian nghỉ phòng dịch vừa qua. Điều này tạo sự an tâm cho giáo viên, học sinh học và ôn tập kiến thức. 

Đề này phù hợp với việc xét tốt nghiệp, vì nếu học ở mức căn bản, trung bình các em vẫn có thể hoàn thành đề với 5-6 điểm. Tuy nhiên, đề vẫn có tính phân hoá, nếu học sinh tập trung học tập nghiêm túc, nắm chắc các kiến thức và hiểu bài, có thể đạt điểm khá trở lên.

Cô Phượng lưu ý học sinh, dù có giảm tải bớt một phần kiến thức nhưng lịch sử vấn đề xâu chuỗi các sự kiện, các mốc thời gian với nhau nên các em cần nắm được cốt lõi vấn đề, hiểu vấn đề để có thể hoàn thành các câu hỏi vận dụng cao.

“Theo cá nhân tôi, đề này dù mục đích chính là xét tốt nghiệp, nhưng có tính phân hoá tốt, vì vậy kết quả của bài thi hoàn toàn phù hợp cho các trường dùng để xét tuyển vào ĐH, CĐ”, cô Phượng nhấn mạnh.

Nhận định về đề tham khảo môn Sinh học, cô giáo Lê Thị Trang (Trường THCS-THPT Đào Duy Anh, Quận 6) cho biết, sau đề tham khảo được công bố cách đây khoảng 1 tháng, đề tham khảo lần này đã được Bộ GD-ĐT điều chỉnh có phần nhẹ nhàng hơn, bám sát vào phần kiến thức mà bộ đã giảm tải cho chương trình sinh học học kì 2 của lớp 12. 

Điều này theo tôi là hoàn toàn phù hợp với mục đích xét tốt nghiệp THPT trong bối cảnh các trường cũng như các em học sinh gặp những khó khăn nhất định do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Cô Trang đưa ra nhận xét, ma trận đề thi tương đối phù hợp khi có 6 câu nằm trong chươngng trình sinh học 11 và nằm ở mức nhận biết và thông hiểu. Còn đối với phần kiến thức lớp 12 chủ yếu tập trung vào chươngng trình học kì 1 với 25 câu, chương trình học kì 2 với 9 câu và hoàn toàn không nằm vào nội dung giảm tải.

Xét về mức độ khó dễ của đề minh họa, với 22 câu ở mức độ nhận biết, 7 câu thông hiểu,7 câu vận dung và 4 câu vận dung cao bản thân tôi đánh giá là hoàn toàn phù hợp cho mục đích của kỳ thi và cũng là một cơ sở tương đối cho các trường ĐH nếu lựa chọn kết quả của kỳ thi này cho việc xét tuyển các chỉ tiêu vào trường.

Về việc tổ chức ôn tập đối với giáo viên đây là cơ sở để giáo viên có các bài giảng và chuẩn bị các bộ đề thực sự sát với kỳ thi. 

Đối với các em học sinh có thể giảm bớt phần nào những căng thẳng với những thay đổi của kỳ thi năm nay và tập trung ôn tập thật tốt. Theo các nhân tôi, hiểu và vận dụng tốt kiến thức sách giáo khoa sẽ là “vũ khí” cho các em đối với kỳ thi sắp tới. 

Di cốt người tại di tích Mái đá bản Mòn. Ảnh: Bảo tàng tỉnh Sơn La.

Công nhận thêm 5 di tích cấp quốc gia

GD&TĐ - Bộ VH,TT&DL vừa có quyết định công nhận thêm 5 di tích cấp quốc gia tại các tỉnh Thái Bình, Sơn La, Lạng Sơn, Đắk Nông và Bắc Giang.
Giờ Giáo dục thể chất tại Trường THCS Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội. Ảnh: NTCC

Trăn trở dạy giáo dục thể chất

GD&TĐ - Vận dụng nhiều giải pháp để ngày càng nâng cao chất lượng môn học nhưng trên thực tế, việc triển khai dạy môn học này còn không ít khó khăn...