Đào Duy Anh: Từ “số 0” đến Huy chương Đồng APIO 2021

GD&TĐ - Xuất phát điểm không phải là dân “Chuyên tin”, Đào Duy Anh đã vượt lên chính mình và từ “số 0” để đoạt Huy chương Đồng Kỳ thi Olympic Tin học Châu Á – Thái Bình Dương.
Thầy giáo Lê Thanh Bình (ngoài cùng bên phải) và em Đào Duy Anh (ở giữa) được UBND tỉnh Hải Dương vinh danh, khen thưởng. Ảnh: NVCC
Thầy giáo Lê Thanh Bình (ngoài cùng bên phải) và em Đào Duy Anh (ở giữa) được UBND tỉnh Hải Dương vinh danh, khen thưởng. Ảnh: NVCC

Thành tích “khủng” về Tin học

Xuất sắc đoạt Huy chương Đồng Kỳ thi Olympic Tin học Châu Á – Thái Bình Dương; Đào Duy Anh – nguyên học sinh lớp 12 chuyên Tin, Trường  THPT chuyên Nguyễn Trãi (Hải Dương) đã hiện thực hoá ước mơ trở thành sinh viên Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội - ngành Khoa học Máy tính.

Năm 2021, Kỳ thi Olympic Tin học Châu Á - Thái Bình Dương (Asia-Pacific Informatics Olympiad, APIO 2021) được tổ chức với sự tham gia của 35 quốc gia, vùng lãnh thổ thuộc châu Á và Tây Thái Bình Dương, với hơn 900 thí sinh. Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, cuộc thi năm nay được Indonesia đăng cai tổ chức theo hình thức thi trực tuyến như năm 2020.

Đội tuyển quốc gia Việt Nam gồm 15 thí sinh, thi trực tuyến tại Trường ĐH Công nghệ (ĐH Quốc gia Hà Nội). Cả 6 học sinh Việt Nam tham gia xét giải đều giành huy chương với 2 huy chương Vàng, 1 huy chương Bạc và 3 huy chương Đồng.

Trong đó, Đào Duy Anh đã xuất sắc lọt vào top 6 bài dự thi được lựa chọn để tranh giải và đoạt huy chương Đồng. Đây là thành tích xuất sắc của Duy Anh khi mà năm nay có rất nhiều đối thủ mạnh cả trong nước và khu vực.

Trước khi đến với APIO 2021, Duy Anh từng đạt nhiều giải thưởng về Tin học như: Năm lớp 10, đoạt Huy chương Bạc kỳ thi chọn học sinh giỏi các trường THPT chuyên khu vực Duyên hải và Đồng bằng Bắc Bộ. Cùng ở kỳ thi này, năm lớp 11 Duy Anh đoạt Huy chương Vàng.

Thầy giáo Lê Thanh Bình và em Đào Duy Anh. Ảnh: NVCC ảnh 1
Thầy giáo Lê Thanh Bình và em Đào Duy Anh. Ảnh: NVCC

Ngoài ra, Duy Anh từng đoạt giải nhất kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh môn Tin học lớp 12; 2 năm liên tiếp (lớp 11, 12)  em đoạt giải nhì kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia môn Tin học.

Duy Anh tâm sự, em có đam mê công nghệ thông tin và thích tìm hiểu về khoa học máy tính. Tuy nhiên, khi học THCS em học chuyên Toán nên chưa dành nhiều thời gian để nghiên cứu, tìm hiểu sâu về bộ môn này. Vì thế, em quyết định thi vào lớp chuyên Tin của Trường  THPT chuyên Nguyễn Trãi.

Bắt đầu từ "số 0"

Khi trúng tuyển vào lớp 10 - chuyên Tin, gần như Duy Anh bắt đầu từ con số không. “Khi đó, bố mẹ mới bắt đầu mua laptop để em học tập. Lúc này em mới thực sự có điều kiện để học chuyên sâu về Tin học” – Duy Anh bộc bạch.

Nhưng với niềm đam mê và sự ham học hỏi đã giúp Duy Anh vượt lên chính mình và trở thành học sinh xuất sắc của trường, của lớp. “Bất kỳ môn học nào cũng cần đam mê và tâm huyết với từng bài học. Vì thế, ngoài kiến thức trên lớp, em thường đọc nhiều tài liệu, nghiên cứu thêm các chuyên đề mà thầy giáo hướng dẫn” – Duy Anh bật mí.

Chia sẻ về APIO 2021, Duy Anh nhận xét: năng lực của đội tuyển Việt Nam không thua kém gì so với các nước khu vực Châu Á - Thái Bình Dương. Qua cuộc thi, em được làm quen với các bạn học sinh giỏi và học được rất nhiều điều bổ ích. “APIO là cơ hội giúp em trưởng thành và phát triển các kỹ năng sống để bước vào giảng đường đại học” -  Duy Anh bộc bạch.

Đào Duy Anh. Ảnh: NVCC ảnh 2
Đào Duy Anh. Ảnh: NVCC

Bạn Phan Trung Dũng - đội tuyển Tin công nghệ thông tin nhận xét: Duy Anh là người trầm tính và sở hữu lượng tri thức lớn về tin học. Tiếp xúc với Duy Anh, mọi người sẽ nhận thấy sự đam mê, nghiêm túc trong học tập và cố gắng không ngừng. Những bài tập thầy, cô giao, Duy Anh luôn là người hoàn thành đầu tiên và thường xuyên hỗ trợ đồng đội trong học tập.

Thầy giáo Lê Thanh Bình - người trực tiếp dạy Tin học cho Duy Anh trong 3 năm THPT – nhận xét: Duy Anh có thái độ học tập nghiêm túc, khoa học và có tố chất về công nghệ thông tin. Dù xuất phát điểm không phải là dân “chuyên tin”, nhưng Duy Anh đã nhanh chóng “bứt phá” và trở thành điểm sáng của trường, của tỉnh Hải Dương ở lĩnh vực này.

“Những bài tập hoặc tài liệu tôi giao thêm, Duy Anh đều say mê nghiên cứu, tìm hiểu, thậm chí còn mở rộng, phát triển kiến thức. Lâu lắm rồi, tôi có mới một học trò xuất sắc như Duy Anh” – thầy Lê Thanh Bình bày tỏ, đồng thời cho biết: Duy Anh đã để lại cho mọi người ấn tượng sâu sắc không chỉ vì học giỏi mà còn là người thân thiện, khiêm tốn, sẵn sàng giúp đỡ bạn bè.

Với thành tích trên, Duy Anh đã nhận được “tấm vé” tuyển thẳng đại học. Hiện em là tân sinh viên của Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội, chuyên ngành Khoa học Máy tính, tiếp tục theo đuổi ước mơ công nghệ thông tin.
GS.TS. Hoàng Chí Bảo chia sẻ câu chuyện về cuộc đời, sự nghiệp của Bác Hồ.

Học sinh hào hứng nghe kể chuyện về Bác Hồ

GD&TĐ - Ngày 20/12, Trường trung học cơ sở Cầu Giấy, Hà Nội tổ chức chương trình ý nghĩa chào mừng 77 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam với chủ đề “Bác vẫn cùng chúng cháu hành quân”.
Thí sinh đội Team Try trong phần thi tại Vòng chung kết gen Z -Thế hệ dẫn đầu.

Thế hệ GEN Z nói gì về bình thường hóa Covid-19?

GD&TĐ -Với chủ đề “Xã hội có nên bình thường hoá việc mắc Covid-19”, các học sinh đến từ các trường THPT trên cả nước đã cùng đưa ra lập luận sắc bén để bảo vệ quan điểm tại vòng chung kết cuộc thi Gen Z - Thế hệ dẫn đầu
Dự án nước tưới Humic của Xuân Ðức (áo sáng) đã đạt giải Nhì cuộc thi khởi nghiệp Trường Ðại học Bách khoa Hà Nội năm 2020. Ảnh: NVCC.

Nam sinh sáng chế nước tưới hữu cơ

GD&TĐ - Với mong muốn người dân đô thị có thể tự trồng rau sạch tại nhà, Lương Xuân Đức (Viện Kỹ thuật hóa học, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội) đã sáng chế nước tưới hữu cơ Humic.