Đại gia châu Á ngày càng giàu hơn các đại gia châu Âu

Đại gia Châu Á đã vượt đại gia Châu Âu thành khu vực giàu thứ hai thế giới, theo báo cáo hàng năm của Tập đoàn Tư vấn Boston (BCG).
Đại gia châu Á ngày càng giàu hơn các đại gia châu Âu

Năm ngoái, châu Á đã ghi nhận một mức gia tăng tài sản lớn và hiện số tài sản của châu Á đã vượt qua số tài sản của châu Âu, theo một nghiên cứu của Tâp đoàn Tư vấn Boston.

Châu Á dự kiến sẽ có 57 nghìn tỷ USD tài sản trong năm 2016, vượt qua Bắc Mỹ với 56 nghìn tỷ USD.

Chính sự năng động trong nền kinh tế của các quốc gia đã khiến cho tài sản khu vực tăng nhanh đáng kể. Năm 2014, châu Á có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất về tài sản, với 29%. Như vậy có thể thấy, các "đại gia" châu Á đã ngày càng giàu hơn các "đại gia" châu Âu.

"Có thể quan sát thấy một sự năng động của "thế giới cũ với thế giới mới", với cái gọi là thế giới mới tăng trưởng ở tốc độ nhanh hơn nhiều" - báo cáo cho biết. "Giống như trong cả năm 2012 và 2013, Châu Á - Thái Bình Dương (không kể Nhật Bản) vẫn là khu vực phát triển nhanh nhất trong năm 2014. Ngược lại, tỷ lệ tăng trưởng ở tất cả các khu vực thuộc "thế giới cũ" vẫn ở mức một con số, trong đó dẫn đầu là Tây Âu và Bắc Mỹ, Nhật Bản tụt hậu một chút ở sau".

Đại gia châu Á ngày càng giàu hơn các đại gia châu Âu - Ảnh 1

Đại gia Châu Á đã vượt đại gia Châu Âu thành khu vực giàu thứ hai thế giới, theo báo cáo hàng năm của Tập đoàn Tư vấn Boston (BCG).

Tài sản tư nhân của khu vực Châu Á – Thái Bình Dương (không tính Nhật Bản) đã đạt 47.000 tỷ USD do số lượng triệu phú tăng lên nhanh chóng tại Trung Quốc và Ấn Độ. Khu vực này cũng có tốc độ tăng trưởng của cải nhanh nhất trong năm 2014 với tốc độ 29%.

Bắc Mỹ là khu vực giàu có nhất với tổng tài sản tư nhân 51.000 tỷ USD. Tuy nhiên, Châu Á được kỳ vọng sẽ vượt qua khu vực này trong năm 2016 và sẽ nắm giữ 34% tài sản toàn cầu vào năm 2019.

Mỹ vẫn là quốc gia có nhiều hộ gia đình triệu phú nhất trên thế giới trong năm 2014 với 7 triệu gia đình, theo sau là Trung Quốc với 4 triệu gia đình triệu phú và Nhật Bản với 1 triệu gia đình triệu phú.

Bàn về mật độ của triệu phú, Thụy Sĩ đứng ở vị trí 135/1.000 hộ gia đình có tài sản cá nhân lớn hơn 1 triệu USD. Bahrain đứng ở vị trí thứ 123, Qatar ở vị trí 116, Singapore ở vị trí 107, Kuwait ở vị trí 99, và Hồng Kông ở vị trí 94.

Báo cáo cho thấy chênh lệch về tốc độ tăng trưởng giữa các khu vực đã kéo theo sự thay đổi độ giàu có của các khu vực. Trong những năm qua, khu vực Châu Á – Thái Bình Dương (không tính Nhật Bản) tăng trưởng với tốc độ mạnh mẽ, trong khi đó, các khu vực được coi là “thế giới cũ” vẫn chỉ duy trì tốc độ tăng trưởng 1 con số, điển hình là khu vực Tâu Âu và Bắc Mỹ.

Năm ngoái, hộ gia đình triệu phú đã nắm giữ 41% tài sản cá nhân toàn cầu, tăng từ 40% từ một năm trước đó. Dự kiến đến năm 2019, họ sẽ nắm giữ 46%.

Theo các ông chủ ngân hàng ở châu Âu, Thụy Sĩ cần vực lại tin h thần và sức mạnh để chống lại các mối đe dọa từ khu vực châu Á phát triển.

Ngoài ra, châu Á còn là địa điểm lý tưởng cho giới nhà giàu. Hồng Kông và Singapore chiếm 16% trong số tài sản toàn cầu và được dự kiến sẽ tăng bất ngờ.

Một báo cáo tuần trước cho thấy, các khoản đầu tư của Trung Quốc và Ấn Độ vào cổ phần địa phương đã khiến cho tài sản của châu Á tăng nhiều hơn

Theo doisongphapluat