Cựu quan chức Lầu Năm Góc nói về cái giá Mỹ phải trả

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Theo tài liệu bắt buộc của quân đội Mỹ, nước này sẽ giảm mạnh các hoạt động chống khủng bố và hướng tới đối đầu với các cường quốc.

Quân đội Mỹ tái cơ cấu để đối đầu Nga và Trung Quốc.
Quân đội Mỹ tái cơ cấu để đối đầu Nga và Trung Quốc.

Michael Maloof, cựu nhà phân tích chính sách an ninh cấp cao của Văn phòng Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đã có đánh giá về việc quân đội Mỹ đang thực hiện việc tái cơ cấu lực lượng thông qua Tài liệu bắt buộc vừa công bố.

Nói với Sputnik, ông Maloof bình luận, nước Mỹ đang hướng tới các cuộc chiến đối đầu trực tiếp với cả Nga và Trung Quốc, thay vì dồn lực cho cuộc chiến chống khủng bố trên thế giới.

Điều này thể hiện rõ qua sự tái cơ cấu các lực lượng vũ trang và thúc đẩy tầm quan trọng của việc sử dụng công nghệ trên chiến trường.

Ví dụ, Mỹ có ý định tăng cường hệ thống phòng thủ trên không, máy bay không người lái và tác chiến điện tử. Quân đội Mỹ có kế hoạch bổ sung:

Bốn tiểu đoàn Năng lực Phòng chống Tấn công gián tiếp (IFPC) bổ sung, cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn và tầm trung để chống lại các hệ thống máy bay không người lái, tên lửa hành trình, tên lửa, pháo và súng cối;

Chín khẩu đội máy bay không người lái cỡ nhỏ (C-sUAS) được bố trí trong IFPC và các tiểu đoàn phòng không của sư đoàn;

Bốn tiểu đoàn phòng không tầm ngắn cơ động (M-SHORAD) bổ sung, chống lại các mối đe dọa trên không ở độ cao thấp, bao gồm hệ thống máy bay không người lái, máy bay cánh quay và máy bay cánh cố định.

Tuy nhiên, với sự tái cơ cấu lực lượng như vậy, ông Maloof cảnh báo rằng việc đối đầu với Nga hoặc Trung Quốc khó có thể mang lại kết quả tốt đẹp cho quân đội Mỹ.

"Chúng ta sẽ không bao giờ tập hợp đủ quân để chống lại những gì Nga có khả năng tập hợp lại hoặc quân đội Trung Quốc hoặc sự kết hợp của cả hai.

Đó là hành động tự sát và thật điên rồ. Chúng ta cần phải hợp tác cùng nhau trên thế giới này và với sự cạnh tranh lành mạnh, chứ không phải cạnh tranh quân sự", cựu nhà phân tích của Lầu Năm Góc cho biết.

Hơn nữa, sự chuyển đổi này sẽ được thực hiện với cái giá phải trả là nổi dậy và khủng bố trên thế giới sẽ mạnh lên.

Ông Maloof nhận xét: “Tôi nghĩ rằng nếu bạn là al-Qaida, Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, bạn sẽ nhảy cẫng lên vì vui mừng vì điều đó có nghĩa là quân đội Mỹ sẽ có ít lực lượng đặc biệt hơn để đối phó với chúng”.

"Chúng ta cần thừa nhận thực tế rằng các quốc gia như Nga và Trung Quốc có năng lực. Và hiện tại, họ, đặc biệt là Nga, rõ ràng đã được thử thách trên chiến trường.

Còn quân đội của chúng ta thì không. Họ chỉ tham gia vào các cuộc chống nổi dậy. Và nếu họ muốn các cuộc chiến tranh quy mô lớn, Nga sẵn sàng làm điều đó. Họ đã chứng minh điều đó. Và tôi không biết liệu đó có phải là hướng đi mà chúng tôi muốn đi hay không và vì mục đích gì", ông Maloof nói tiếp.

Trong khi Nga, Trung Quốc, Iran và các nền kinh tế mới nổi khác đang tìm kiếm sự hợp tác hơn nữa ở Á-Âu về cơ sở hạ tầng và phát triển kinh tế thì Washington đang tìm kiếm các thỏa thuận quốc phòng mới và đang tìm cách kiềm chế cả Trung Quốc và Nga.

“Vì vậy, tôi nghĩ, chúng (chính sách quân sự - ND) nên được xem xét lại một lần nữa, đặc biệt nếu có sự thay đổi chính quyền (ở Mỹ - ND).

Bởi vì chúng ta không thể tiếp tục đối đầu với những cường quốc có vũ khí hạt nhân khác như Trung Quốc và Nga. Thật là vô nghĩa" - ông Maloof kết luận.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ