Cứu bệnh nhân bị khối u lớn gây tắc đường ăn uống

Một bệnh nhân bị khối u chèn ép thực quản không ăn uống được vừa được các bác sĩ đặt sten thành công.
Các bác sĩ đang đặt sten và theo dõi qua màn hình.
Các bác sĩ đang đặt sten và theo dõi qua màn hình.

Ngày 29/5, Bệnh viện Quốc tế Phúc An Khang TPHCM (IPAK) phẫu thuật đặt stent thành công cho bệnh nhân 45 tuổi bị ung thư thực quản. 

Trước đó, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng suy kiệt, thực quản có khối u to chèn ép và không ăn uống được. Tiên liệu bệnh nhân tử vong nhanh chóng do suy kiệt, nhiễm độc vì di căn các cơ quan khác như gan, phổi cũng như không truyền được hóa chất.

Sau khi xét nghiệm, chụp cắt lớp xác định vị trí khối u chèn ép thực quản, các bác sĩ đưa stent vào vị trí cần đặt trên màn hình XQuang tăng sáng (C- Arm) rồi mở stent và điều chỉnh đúng vị trí. 

Theo BS Mai Tiến Dũng, Giám đốc IPAK, đến chiều cùng ngày, bệnh nhân đã ăn uống được và sẽ xuất viện điều trị hóa chất tiếp theo ngay sau đó.

95% biểu hiện khó nuốt là ung thư thực quản.

95% biểu hiện khó nuốt là ung thư thực quản.

Giới chuyên gia ung thư cho biết ung thư thực quản là bệnh lý tiên lượng rất xấu. Triệu chứng phát hiện bệnh là: khó nuốt 95%; sụt cân 40-50%; ho và nuốt đau 20%-25%. 

Người bệnh có biểu hiện ho kèm nuốt khó, nuốt đau 3 tuần không khỏi, sụt cân không rõ nguyên nhân... thì nên đến cơ sở y tế khám và điều trị kịp thời.

Theo nld.com.vn