Cuộc sống du học sinh Việt tại Mông Cổ có gì hay?

Mông Cổ - một dân tộc với cuộc sống du mục, phóng khoáng trên thảo nguyên. Vậy du học tại Mông Cổ có gì đặc biệt?

Cuộc sống du học sinh Việt tại Mông Cổ có gì hay?
12701-2f4ef
Sa mạc ở Mông Cổ.

Mông Cổ là một trong những nước lạnh nhất trên thế giới. Trong những năm gần đây kinh tế Mông Cổ đã phát triển khá tốt. Hiện nay, tại Mông Cổ có khoảng 18 lưu học sinh Việt Nam đang theo học tại thủ đô Ulaanbaatar. 

Các bạn đều là du học sinh học bổng theo diện Hiệp định của Bộ GD-ĐT Việt Nam, hoặc học bổng do chính phủ Mông Cổ đài thọ. Chủ yếu các du học sinh đều theo học ngành Ngoại giao và Nông nghiệp (như Thú y, Công nghệ Sinh học...).

12702-2f4ef
Miền thảo nguyên bao la.

Đến với Mông Cổ, các du học sinh Việt được cảm nhận cuộc sống du mục và viếng thăm các tu viện Phật giáo lớn tại Mông Cổ khiến mỗi người nhận ra giá trị cuộc sống luôn nằm ở những gì giản dị nhất.

12703-2f4ef
Thảo nguyên Kharkhorin yên bình.
12704-2f4ef
Tu viện Phật giáo Erdene-Zuu.

Ở Mông Cổ, người Việt không nhiều, chỉ có khoảng 400 người đang sinh sống và làm ăn tại Ulaanbaatar, do đó tinh thần đoàn kết tương thân tương ái của cộng đồng người Việt ở đây rất cao. Hàng năm cộng đồng người Việt thường kết hợp với Đại sứ quán tổ chức giải bóng đá giao lưu giữa sinh viên và cộng đồng người Việt. Đặc biệt, du học sinh Việt còn được thưởng thức Tết ở quê hương của vua Thành Cát Tư Hãn đậm chất “hoang sơ” vốn có như chính lối sống phóng khoáng, dân dã của những cư dân du mục Mông Cổ trên các thảo nguyên xanh bát ngát hàng ngàn năm qua.

12705-2f4ef
Lễ hội Tết ở Mông Cổ.

Bạn Trần Thìn (26 tuổi), hiện đang theo học chuyên ngành Quan hệ Quốc tế tại trường Đại học Quốc gia Mông Cổ kể lại: “Mông Cổ là một đất nước có nền kinh tế nông nghiệp đang phát triển. Người dân nơi đây đôn hậu và tràn đầy sức sống, họ đa phần là những cư dân du mục sống chan hòa và tôn trọng thiên nhiên tuyệt đối.”

Trần Thìn - Bí thư Đoàn sinh viên Việt Nam tại Mông Cổ.


12706-d5fe8
Trần Thìn (áo trắng, thứ 2 từ phải sang) trong tiệc mừng năm mới với bạn bè.

“Có 22 sinh viên Việt Nam theo học các ngành như Quan hệ Quốc tế, Công nghệ Sinh học, Kinh tế, Nông nghiệp... Tất cả đều ở thủ đô Ulaanbaatar, trong đó ở trường mình có 13 bạn. Dịp Tết bọn mình không về Việt Nam vì chỉ được nghỉ có 5 ngày nên rất hạn chế về mặt thời gian. Tết của người Mông Cổ rất đơn giản, không đa dạng như Tết Việt nhưng cũng rất thú vị và mang bản sắc đặc trưng của vùng đất du mục.”

Thịt cừu nướng và rượu sữa ngựa không thể thiếu trên bàn ăn Tết truyền thống Mông Cổ.

Du học sinh Việt tại Mông Cổ mỗi năm đều tổ chức ăn tất niên cùng nhau và đi từng phòng chúc năm mới rất vui vẻ. Mọi người chủ yếu tự tổ chức nấu ăn, gặp mặt để có không khí Tết.

12708-d5fe8
Các du học sinh Việt ở Mông Cổ họp mặt đón Tết.

Du học tại đất nước “thảo nguyên” thật là thú vị phải không các bạn? Hy vọng trong tương lai không xa sẽ có thêm nhiều các bạn sinh viên Việt Nam du học tới Mông Cổ và trải nghiệm văn hóa thú vị tại nơi đây!

Theo Trí Thức Trẻ/kenh14.vn

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Bé gái 12 tuổi sinh con

Bé gái 12 tuổi sinh con

GD&TĐ - Một bé gái 12 tuổi mang thai và sinh hạ bé trai 3kg. Vụ việc đang được cơ quan bảo vệ pháp luật xác minh, làm rõ