Con đường kỳ lạ, xe cứ đi qua là phát ra tiếng nhạc

Đi qua con đường này, bạn sẽ được thấy bánh xe của mình rộn ràng những tiếng nhạc vui tươi.
Con đường kỳ lạ, xe cứ đi qua là phát ra tiếng nhạc

Năm 2007, một nhóm kỹ sư từ Viện nghiên cứu công nghiệp Hokkaido do kỹ sư Shizuo Shinoda đứng đầu đã xây dựng con đường biết hát đầu tiên tại Nhật Bản. Ý tưởng này được Shinoda phát hiện ra sau một lần ông đi gờ giảm tốc trên đường và nhận ra ở đó phát ra âm thanh.

Con đường âm nhạc này có những vết cắt trên bề mặt được sắp xếp theo khoảng cách nhất định và có độ nông sâu khác nhau. Khi một chiếc xe di chuyển qua các khe rãnh này thì các nốt nhạc sẽ phát ra, tạo thành những giai điệu riêng. Bánh xe càng gần rãnh thì âm độ càng cao. Tốc độ xe cũng quyết định âm thanh phát ra.

Con đường kỳ lạ, xe cứ đi qua là phát ra tiếng nhạc - Ảnh 1.

Con đường phát nhạc ấn tượng tại Nhật Bản.

Hiện tại ở Nhật Bản có đến 4 con đường ở Hokkaido, Wakayama, Shizuoka và Gunma có đường phát nhạc. Những con đường nhạc chỉ dài khoảng 175 – 250m, giai điệu mỗi nơi một khác. 

Trên đây có đến hàng nghìn khe rãnh được thiết kế. Ngoài biển chỉ dẫn đầu phố, những con đường này còn được đánh dấu bằng những vết sơn trên bề mặt được để cảnh báo lái xe. Các rãnh được đặt ở phía trong lề đường nên lái xe có thể lựa chọn đi vào hoặc không.

Để nghe được nhạc, lái xe phải đóng kín cửa, lái ở tốc độ 45km/h và có ít nhất một bánh xe lăn qua trên rãnh. Quá nhanh thì tiếng cũng nhanh mà quá chậm thì sẽ không có tiếng.

Ngoài Nhật Bản, trên thế giới còn có những con đường phát tiếng nhạc tại Đan Mạch từ tháng 10/1995 do hai nghệ sĩ Steen Krarup Jensen và Jakob Freud - Magnus sáng tạo ra.

Tại Hàn Quốc cũng có một con đường nhạc tại Anyang, Gyonggi. Tiếng nhạc ở đây chủ yếu để giúp lái xe tỉnh táo hơn khi đi đường. Còn tại Mỹ, con đường nhạc đã có từ năm 2008. Một con đường khác ở làng Tijeras, New Mexico.

Con đường kỳ lạ, xe cứ đi qua là phát ra tiếng nhạc - Ảnh 2.

Ký hiệu thông báo sắp đến con đường phát nhạc trông cực dễ thương.

Con đường kỳ lạ, xe cứ đi qua là phát ra tiếng nhạc - Ảnh 3.

Con đường phát nhạc tại Mỹ.

Theo ttvn.vn
Ảnh minh họa/INT

Tương lai của Thổ Nhĩ Kỳ

GD&TĐ - Tại cuộc bầu cử Tổng thống vừa qua, Thổ Nhĩ Kỳ phải tổ chức vòng 2 do hai ứng cử viên đều không vượt quá bán số phiếu bầu.