Cô lớp trưởng “5 tốt”

GD&TĐ -  Đó là sinh viên Phạm Thị Hương Lan - một trong những sinh viên giỏi xuất sắc của khoa Kế toán, Trường Đại học Công nghệ TPHCM. Vừa qua, em mới nhận được danh hiệu sinh viên 5 tốt năm học 2016 - 2017.  
Cô lớp trưởng “5 tốt”

Lớp trưởng thông minh, ham học

Nhìn cô gái có dáng người nhỏ bé, nhiều người cứ nghĩ em là một cô gái yếu ớt, mong manh dễ vỡ nhưng không hề... Hương Lan là một cô gái rất nhanh nhẹn, thông minh, quyết đoán. Em luôn được các thầy cô yêu quý, bạn bè mến mộ.

Suốt từ những năm học tiểu học đến cấp THPT, Hương Lan luôn nằm trong tốp đầu của lớp với điểm số trên 8,0 ở các môn học. Không những học giỏi, Hương Lan còn tích cực tham gia các hoạt động phong trào của lớp, của trường. Mọi hoạt động Hương Lan đều tham gia nhiệt tình và đem lại hiệu quả đáng khích lệ. Bởi thế, Hương Lan được thầy cô và các bạn tín nhiệm bầu làm lớp trưởng suốt từ những năm học tiểu học đến hết những năm học THPT.

Nhớ lại những năm học với cương vị là lớp trưởng, Hương Lan bật mí: “Những năm còn học phổ thông, em là một cô bé gầy còm, gần như nhỏ bé nhất lớp, thế mà các thầy, cô và các bạn lại tin tưởng chọn em làm lớp trưởng giao cho em nhiều trọng trách. Em còn nhớ, những năm học THCS các bạn thường hay gọi em là “chị Đại” và từ đó em có biệt danh đáng nhớ: “Chị Đại” cho đến bây giờ, mỗi khi có dịp gặp lại các bạn cũ, câu đầu tiên các bạn gọi em bao giờ cũng là “chị Đại... chị Đại”.

Hỏi lý do tại sao các bạn lại gọi em là chị Đại, các bạn đã giải thích rằng: Tại Hương Lan có thân hình nhỏ bé nhất lớp, trong khi các bạn trong lớp toàn người to cao, vậy nên chúng tớ đặt cho bạn cái biệt danh “chị Đại” theo kiểu gọi ngược lại. Ngoài ra cũng còn một lý do khác: Mỗi khi trong lớp có sự xích mích hay cãi vã giữa các bạn, em đều giải quyết, hòa giải ổn thỏa, các bạn đều lắng nghe em. Có bạn cho rằng, em là người có tiếng nói quan trọng trong lớp. Mọi việc em đều giải quyết rất quyết đoán, có lý, có tình nên được mọi người tin tưởng”.

Phải thừa nhận, các bạn bè trong lớp không chỉ quý, mến Hương Lan bởi một lớp trưởng tài ba, hết lòng vì tập thể lớp mà còn nể trọng em hơn về thành tích học tập. 12 năm liên tục em đều đạt danh hiệu học sinh giỏi xuất sắc; Tham gia nhiều cuộc thi cấp huyện, tỉnh đều đoạt giải; Điểm trung bình các môn học đều đạt trên 8,0.

Qua những lần thuyết trình các bài học, các chuyên đề, thầy, cô giáo và các bạn bè khuyên em nên đi học sư phạm. Mọi người nói, em có một vốn hiểu biết sâu rộng, tư duy logic mạch lạc lại có một khiếu ăn nói rất thuyết phục và ấn tượng, ngành Sư phạm rất hợp với em. Em cũng đã suy nghĩ nhiều về những lời khuyên đó, nhưng cuối cùng em lại chọn học ngành kế toán và đã thi đỗ vào Trường Đại học Công nghệ TPHCM.

Tích cực với hoạt động Đoàn, Hội

 Một trong những đặc điểm nổi bật của giáo dục phổ thông bắt buộc ở Nhật Bản là hầu như 100% trẻ em đến trường. 99,8% trẻ em Nhật học các môn bắt buộc, cao hơn so với ở Anh, Pháp và Trung Quốc, nơi tỷ lệ này chỉ đạt 99%. Liên quan tới giáo dục mầm non, trẻ em Nhật đi nhà trẻ vào năm 3 tuổi. Nhưng giáo dục mầm non không được miễn phí, các bậc bố mẹ có thể tự quyết định gửi con vào nhà trẻ hay không. 

Giống như bao bạn sinh viên khác, những ngày đầu mới bước chân vào trường đại học, em cũng rất bỡ ngỡ. Cánh cổng trường đại học thật rộng lớn, cao vời vợi. Nó như một ngưỡng cửa đầy thử thách khiến em càng dày công cố gắng học tập hơn nữa.

Năm thứ nhất của đại học, em hầu như không tham gia hoạt động của trường, lớp. Hàng ngày chỉ biết vùi đầu vào sách vở, hết giờ học em đi thư viện đọc sách hoặc về nhà. Nhưng đến năm thứ 2, em bắt đầu tham gia hoạt động Đoàn, Hội của trường, của lớp. Thử thách đầu tiên, em tham gia viết đề tài nghiên cứu khoa học. Lúc đầu em cũng rất vất vả khi tìm tài liệu, tham khảo các phương pháp, đề tài nghiên cứu của các anh chị khóa trước.

Sau những ngày tháng miệt mài học tập, nghiên cứu, các đề tài khoa học của em cũng được khoa Kế toán công nhận, đánh giá cao. Một số đề tài khoa học em làm đã đoạt giải cấp trường và được chọn tham dự giải thưởng “Sinh viên nghiên cứu khoa học Euréka”.

Bên cạnh việc tham gia nghiên cứu khoa học, Hương Lan còn tích cực tham gia nhiều hoạt động, cuộc thi do nhà trường tổ chức: Chiến dịch “Tiếp sức mùa thi”; Chiến dịch “Xuân tình nguyện”... được nhà trường trao tặng danh hiệu Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác và được lựa chọn tham gia học lớp học bồi dưỡng đối tượng Đảng; Được chọn là sinh viên 5 tốt cấp thành phố và cấp Trung ương năm học 2016 - 2017;

Với những cố gắng, nỗ lực học tập rèn luyện không ngừng, Hương Lan sẽ đạt được ước mơ, hoài bão của mình. Bởi với bản chất thông minh, quyết đoán thì những khó khăn mà cuộc sống mang đến sẽ trở thành đòn bẩy giúp Hương Lan mạnh mẽ hơn.

Từ Hy Viên thắng kiện chồng cũ

Từ Hy Viên thắng kiện chồng cũ

GD&TĐ - Uông Tiểu Phi bị yêu cầu phải trả tiền trợ cấp nuôi dưỡng hai con cho vợ cũ Từ Hy Viên số tiền là 7,5 triệu Đài tệ (gần 6 tỷ đồng).
Ảnh minh họa/INT

Lộng ngôn

GD&TĐ - Không chỉ công chúng mà giới nghệ sĩ biểu diễn vẫn chưa thôi phản ứng khá gay gắt về phát ngôn của Trấn Thành.