Nữ sinh có điểm thi THPT cao nhất Sóc Trăng ước mơ làm biên tập viên

GD&TĐ - Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018, tại cụm thi tỉnh Sóc Trăng có 2 thí sinh cao điểm nhất là em Võ Tiểu Thanh (Trường THPT Hoàng Diệu, TP Sóc Trăng) và em Nguyễn Diệu Ái (Trường THPT Huỳnh Hữu Nghĩa, huyện Mỹ Tú), hai em cùng đạt 47 điểm.
Nguyễn Diệu Ái (thứ hai trái sang) cùng chụp hình với các bạn cùng lớp.
Nguyễn Diệu Ái (thứ hai trái sang) cùng chụp hình với các bạn cùng lớp.

“Quả ngọt” sau 12 năm đèn sách

Riêng em Nguyễn Diệu Ái (18 tuổi), là học sinh trường huyện của tỉnh, nhưng rất nỗ lực phấn đấu trong quá trình học tập. Để trở thành nữ sinh có số điểm cao nhất, đó còn là kỳ vọng của gia đình và sự nỗ lực bản thân em. Đây còn là quả ngọt sau 12 năm đèn sách, thành quả của chặng đường ôn thi vất vả vừa qua.

Sau khi thi xong em khá hồi hộp với bài thi của mình, đến khi biết kết quả em cũng rất bất ngờ với điểm số. Dù phần thi chưa thực sự tự tin nhưng em cảm thấy hài lòng với nỗ lực của mình. Điều em quan tâm nhất chính là được theo đuổi ước mơ của mình sau khi kết thúc chương trình THPT.

 

Diệu Ái chia sẻ

Nhìn lại kỳ thi, đối với cá nhân Ái cho rằng đề thi năm nay khó, khi em làm xong lượt đầu đã gần hết thời gian làm bài, phải đọc nhanh lại 1 lượt và kiểm tra đáp án để kịp giờ. Ái chỉ bất ngờ về điểm môn Toán với tiếng Anh, còn tổ hợp KHXH thì Ái tự tin vì số điểm tự tính đối chiếu kết quả bài thi gần như tương đương.

Thầy Nguyễn Thanh Tài - Bí thư Đoàn Thanh niên Trường THPT Huỳnh Hữu Nghĩa (huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng), bày tỏ: “Em Nguyễn Diệu Ái đạt được số điểm cao là niềm tự hào cho trường. Những gì em gặt hái được rất xứng đáng, đây sẽ là tấm gương sáng để cho những em lớp 12 năm sau thi sẽ học hỏi theo”.

Trong suy nghĩ của thầy cô và bạn bè Trường THPT Huỳnh Hữu Nghĩa, Diệu Ái được nhận xét là học sinh chăm ngoan, năng nổ hoạt động trong mọi hoạt động của lớp, của trường…

Những bài nào quá khó mới nhờ đến thầy cô giúp đỡ. Tuy kỳ thi THPT quốc gia 2018 có nhiều áp lực về chương trình ôn tập, nhưng được thầy cô thông báo để chuẩn bị từ sớm, nên trước đó em đã chủ động về định hướng phương pháp học tập của mình khá linh hoạt.

Nữ sinh có điểm thi THPT cao nhất Sóc Trăng ước mơ làm biên tập viên ảnh 1
Tập thể lớp học của Diệu Ái trong hình kỷ yếu. 

Ước mơ trở thành biên tập viên

Nữ sinh cũng bật mí bí quyết để thi đạt điểm cao của mình là: với môn Văn chú nghe bài giảng của thầy cô ở lớp, nghe thêm bài giảng trên kênh truyền hình VTV7 và học thuộc nhiều dẫn chứng, đọc đi đọc lại tác phẩm nhiều lần cho đến khi nhuần nhuyễn.

Môn Sử học theo cách ghi chú các ý quan trọng ra giấy rồi học thuộc, học đi học lại đến ngày thi và đọc trong sách nhiều. Đồng thời làm các đề thi thử môn Sử của các tỉnh và trường khác, nhằm rèn luyện kỹ năng giải đề thành thạo. Môn Địa cũng áp dụng như môn Sử.

Để chuẩn bị hành trang vào đời, Diệu Ái chọn xét tuyển khối C vào ngành Văn học của Trường ĐH Cần Thơ với tổng điểm tổ hợp KHXH là 24,5 điểm, trong đó môn Địa cao nhất đạt 9 điểm. Nữ sinh 10X mong muốn được trở thành biên tập viên, làm việc trong tòa soạn báo. Khối C cũng được em chọn theo học từ năm lớp 10, nên trong suốt thời gian học THPT, Diệu Ái rất có ý thức theo đuổi ngành học thuộc khối này.

“Em đã đọc truyện tranh thiếu nhi Nhật Bản có tên “Miko cô bé nhí nhảnh” từ cấp THCS đến nay, truyện có nội dung sâu sắc và hướng đến giáo dục trẻ em rất tinh tế. Em tìm thấy hình ảnh người mẹ Yamada Rie tuyệt vời của Miko, đây là người mẹ làm biên tập viên truyện của Tạp chí Ciao nên rất nghiêm túc trong công việc, công việc đó rất hay đã truyền cảm hứng cho em ước mơ trở thành biên tập viên. Nên em quyết tâm chọn khối C để phấn đấu ôn thi tốt. Dù sau này có nhiều khó khăn em cũng sẽ hết mình vì công việc, không ngại gian khó”, Diệu Ái tâm đắc.

Muốn trở thành biên tập viên, mặc dù đã tìm hiểu kĩ đây là ngành có nhiều áp lực, dù biết bản thân chưa hoàn hảo nhưng Ái tâm niệm không được nản chí, gặp thất bại phải biết đứng lên mới thật sự trưởng thành, thành công sẽ tìm tới mình.

Có cha làm kế toán và mẹ làm ngành bưu điện, gia đình cho biết rất ủng hộ Ái chọn ngành Văn học, muốn để cho Diệu Ái tự chọn ngành học mình thích.