Cô giáo nguyện gắn bó 'ươm mầm xanh' nơi đất cảng

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - "Hơn chục năm gắn bó với nghề giáo, tôi luôn rực cháy tình yêu và nguyện gắn bó cuộc đời với sự nghiệp ươm mầm xanh cho tương lai đất nước”.
Cô Hoài Hương trong giờ dạy.
Cô Hoài Hương trong giờ dạy.

Yêu nghề từ những kí ức đẹp

Trường Mầm non Hoa Cúc là một trong những trường mầm non dẫn đầu quận Lê Chân, TP Hải Phòng về chất lượng giáo dục. Nhiều giáo viên giỏi, trưởng thành và có những đóng góp to lớn cho sự nghiệp giáo dục từ môi trường này. Trong số những giáo viên tiêu biểu phải kể đến cô Nguyễn Thị Hoài Hương.

Gần 11 năm gắn bó với nghề, gắn bó với Trường mầm non Hoa Cúc, cô Hương có nhiều thành tích đáng kể, được phụ huynh tin tưởng, học trò yêu quý.

Kể về “duyên nghiệp” với nghề, cô giáo Hoài Hương nhớ lại: “Hình ảnh các cô giáo mầm non đã in đậm trong kí ức của tôi từ ngày nhỏ. Từ khi mới học lớp 6, lớp 7, mỗi lần được chú thím nhờ đưa đón em tới trường. Mỗi lần đến Trường Mầm non Hoa Cúc đón em, thấy các cô vừa dạy học, vừa dỗ dành, chăm sóc các con, vừa làm đồ dùng đồ chơi đẹp mắt như: con ong bằng vỏ hộp sữa, thùng rác mini….tôi rất ngạc nhiên và thích thú”.

Hình ảnh những cô giáo mầm non dịu hiền, chịu khó, ân cần với học sinh để lại ấn tượng sâu đậm trong tâm trí cô bé Hương ngày ấy. Chính sự khâm phục và ngưỡng mộ các cô giáo mà Hương đã nuôi dần ước mơ làm cô giáo mầm non.

Sau khi tốt nghiệp THPT, cô Hương đã thi vào ngành Sư phạm Mầm non. Tình yêu nghề như sợi dây vô hình gắn kết, dẫn dắt, cô Hương may mắn được công tác chính tại ngôi trường Hoa Cúc.

Được sống, được gắn bó với nghề, được công tác cùng những đồng nghiệp cô từng yêu mến cô càng thấy yêu nghề hơn và thương đồng nghiệp của mình hơn rất nhiều. Những năm tháng công tác tại trường, cô Hương luôn nỗ lực hết mình, dành nhiều thời gian cho công việc chuyên môn cũng như tham gia các hoạt động của trường, của ngành phát động.

Nhận xét về cô Hương, cô giáo Đỗ Thị Bích Nhuận – Hiệu trưởng Trường Mầm non Hoa Cúc cho biết: Cô giáo Nguyễn Thị Hoài Hương là giáo viên giỏi, luôn nỗ lực phấn đấu, nhiệt tình và giàu lòng nhân ái với học sinh, đồng nghiệp. Cô Hương rất sáng tạo trong việc tổ chức các hoạt động cho trẻ, khiến các con rất vui thích.

Cô giáo nguyện gắn bó 'ươm mầm xanh' nơi đất cảng ảnh 1

Quá trình công tác, cô Hoài Hương đạt nhiều thành tích cao trong giảng dạy và có nhiều đóng góp cho sự nghiệp giáo dục.

Hạnh phúc khi được là giáo viên mầm non

Hiện nay, nhiều giáo viên mầm non bỏ nghề, không thiết tha với nghề. Nguyên nhân một phần do đồng lương ít ỏi, áp lực nhiều; ngoài công việc sổ sách, giáo án còn nhiều việc không tên. Cô Hoài Hương cũng cho rằng, khi gắn bó với nghề cô mới thấy được vô vàn khó khăn, vất vả của người giáo viên mầm non, “việc không tên” rất nhiều. Nếu không thực sự yêu nghề thì cô giáo khó có thể gắn bó.

Không chỉ chăm sóc trẻ, các cô giáo còn phải làm đồ dùng, đồ chơi, thiết kế các hoạt động giáo dục. Kiên trì, tỉ mỉ từ tiết dạy, từ cách gấp đồ, trang trí góc vui chơi, học tập, các cô còn cùng phụ huynh đồng hành, xử lý vô vàn tình huống trong học đường.

“Trong mỗi 1 gia đình, đôi khi các thành viên còn xung đột với nhau về phương pháp dạy trẻ thì tại 1 lớp mầm non chúng tôi phải dung hoà tất cả những phương pháp ấy trên nền tảng những nguyên tắc giáo dục đòi hỏi tính mô phạm”, cô Hương cho hay.

Mỗi trẻ đều có cá tính riêng biệt không giống nhau. Lứa tuổi các con còn non nớt, bên cạnh sự uốn nắn, dạy dỗ, cô giáo luôn thể yêu thương, chở che các con như chính con ruột của mình. Khi trẻ được yêu thương, các con sẽ có điểm tựa tinh thần để gần gũi, yêu mến cô và mái trường.

Cách cô Hương giáo dục trẻ hiệu quả là thường xuyên trao đổi cùng phụ huynh trong giờ đón trả trẻ hay thậm chí ngoài giờ làm, để cùng đưa ra phương pháp giáo dục tốt nhất cho từng trò. Cô Hương thường xuyên vận động, quan tâm giúp đỡ các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trong lớp cũng như trong trường và ở địa phương.

“Các con thích đi học, thoải mái vui chơi trong mọi hoạt động, các con tiến bộ từng ngày, đó chính là động lực to lớn, là hạnh phúc để tôi tiếp tục phấn đấu, gắn bó với nghề”.

Quá trình công tác, cô Hoài Hương đạt nhiều thành tích cao trong giảng dạy và có nhiều đóng góp cho sự nghiệp phát triển của nhà trường như: Chiến sĩ thi đua cơ sở, giấy khen của Chủ tịch Uỷ ban nhân dân quận Lê Chân, giáo viên giỏi cấp thành phố, thiết kế bài giảng E-learning…

Với tinh thần ham học hỏi, cô Hoài Hương luôn tích cực đổi mới phương pháp dạy học, đặc biệt là việc ứng dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy. Để có được sản phẩm chất lượng tham dự cuộc thi thiết kế bài giảng E-learning, cô Hương đã dày công nghiên cứu, tìm tòi và nỗ lực ứng dụng các phương pháp. Bài giảng của cô được đánh giá có tính sáng tạo, kế thừa mang đậm nét giáo dục truyền thống lịch sử của địa phương.

Bà Đặng Hoàng Anh- Phó Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Việt Nam trao học bổng cho em Nguyễn Duy Phong.

Giúp học trò nghèo viết tiếp ước mơ

GD&TĐ - Công đoàn Giáo dục Việt Nam, Quỹ Tấm lòng Việt đã trao học bổng 25 triệu đồng cho em Nguyễn Duy Phong, một học sinh nghèo vẫn vươn lên học giỏi.