Chuyện về cậu học sinh Hà Tĩnh được Chủ tịch nước gặp mặt và tặng ảnh Bác Hồ

GD&TĐ - Em Võ Hồng Hiếu, học sinh lớp 6, người Hà Tĩnh là 1/50 học sinh, sinh viên trong cả nước vừa vinh dự được Tổng Bí thư – Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng gặp mặt và tặng ảnh Bác Hồ.
Tổng Bí thư - Chủ tịch Nước Nguyễn Phú Trọng tặng ảnh Bác Hồ cho em Võ Hồng Hiếu.
Tổng Bí thư - Chủ tịch Nước Nguyễn Phú Trọng tặng ảnh Bác Hồ cho em Võ Hồng Hiếu.

Tháng 4/2018, em Võ Hồng Hiếu (khi đó đang học lớp 5, Trường Tiểu học Thịnh Lộc, Lộc Hà), trên đường đi học về có phát hiện chiếc túi màu đen, bên trong chứa khoản tiền lớn. Ngay sau đó, em đem chiếc túi về nhà để tìm người đánh mất nhằm trả lại.

Qua kiểm tra, anh Võ Hồng Thành (bố của Hiếu) thấy trong túi có 24,5 triệu đồng và một số giấy tờ. Nhận thấy, giấy CMND là của một người dân trong xã, anh quyết định tìm đến nhà để hỏi trả lại số tiền theo ý nguyện của con trai.

Với hành động cao đẹp đó, Hiếu đã được Phòng GD&ĐT, Sở GD&ĐT Hà Tĩnh, Bộ GD&ĐT tặng giấy khen, bằng khen. Vinh dự lớn hơn là vừa đây, em được Tổng Bí thư - Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng gặp mặt thân mật và tặng ảnh Bác Hồ.

Chuyện về cậu học sinh Hà Tĩnh được Chủ tịch nước gặp mặt và tặng ảnh Bác Hồ ảnh 1
 Em Võ Hồng Hiếu

Bố của Hiếu, anh Thành kể lại: Ngay sau khi nhặt được túi tiền đánh rơi, Hiếu đã thông báo cho bố mẹ và yêu cầu tìm người đánh rơi đem trả lại.  Vợ tôi tìm đến nhà bà Quách Thị Luyến (xã Thịnh Lộc) để thông báo về số tiền đánh mất và gửi lại gia đình họ. Qua việc này, tôi thấy con tôi dù mới 10 tuổi, nhưng cháu đã thật sự trưởng thành, hiểu rằng, người mất của cũng như mình, đều lo lắng.

“Khi phát hiện mất tiền, tôi và người nhà đi tìm nhiều nơi nhưng không thấy, đang trong lúc tuyệt vọng thì hai mẹ con cháu Hiếu đến thông báo nhặt được túi tiền và xin gửi trả. Tôi thật sự vui mừng vô cùng. Đây là toàn bộ tài sản gia đình bán con bò vừa xong” – bà Luyến vui mừng kể lại.

"Khi biết tin em Võ Hồng Hiếu được Tổng Bí thư - Chủ tịch nước gặp mặt, tặng ảnh Bác Hồ, tôi vui lắm. Em Hiếu dù đang ít tuổi nhưng nhận thức và hiểu biết rất cao. Em xứng đáng được vinh danh. Gia đình tôi cảm ơn cháu, bố mẹ cháu rất nhiều”.

Được biết, ở cấp tiểu học, Hiếu nhiều năm đạt danh hiệu học sinh xuất sắc, em đặc biệt thích và học giỏi môn Toán học, môn Sinh học. Ước mơ của Hiếu là trở thành anh bộ đội Hải quân để bảo vệ chủ quyền đất nước.

Hiếu hiện sống cùng cha và anh trai (mẹ và chị gái đang lao động ở nước ngoài). Anh Thành (cha Hiếu) mắc căn bệnh xuất huyết não, cuộc sống gia đình trước nay chỉ trông vào 3 sào ruộng.

Ảnh minh họa/INT

Thanh lý tài sản

GD&TĐ - Nga đã lên án hành động của phương Tây khi chuyển tài sản tịch thu của Nga cho Ukraine, đồng thời tuyên bố sẽ có hành động đáp trả tương xứng.
Hình ảnh minh họa về chuyến bay thảm họa trong cuốn sách. Ảnh: Tấn Quyết.

Chỉ có lòng dũng cảm, chưa đủ!

GD&TĐ - Tác phẩm 'Những cuộc phiêu lưu vĩ đại: Sống sót trong gang tấc' của tác giả Paul Dowswell được Nhà xuất bản Kim Đồng ấn hành.