rssheader

08/03/2021

Truyền thuyết kỳ lạ chiếc quan tài vàng khai quật 10 năm nhưng chưa từng được mở ra

26/01/2020, 08:07 GMT+07 | Chuyện lạ
Truyền thuyết kỳ lạ chiếc quan tài vàng khai quật 10 năm nhưng chưa từng được mở ra

Đất nước Trung Quốc có lịch sử hàng ngàn năm phong kiến. Theo thời gian, công tác khảo cổ cũng ngày một chiếm giữ vai trò quan trọng trong việc xây dựng bức tranh cổ đại.

Khái niệm khảo cổ học thực chất là công việc nghiên cứu lịch sử. Sự thật lịch sử được tìm hiểu thông qua các dữ liệu lịch sử.

Nhiều cuốn sách lịch sử khác nhau được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác, nhưng các ghi chép về mỗi triều đại trong sách lịch sử đều ít nhiều sai hoặc bị giả mạo. Việc khai quật các di tích văn hóa từ những lăng mộ cổ là nhân chứng trực quan nhất cho lịch sử đương đại.

Trong hàng trăm  ngàn câu chuyện khai quật đó, các chuyên gia Trung Quốc cũng từng chứng kiến vô vàn những điều thú vị không giống nhau. Ví dụ như câu chuyện về chiếc quan tài vàng được khai quật ở Sơn Tây, nhưng chưa từng được chuyên gia mở trong 11 năm. Tại sao vậy?

Vào năm 2008, khi đang đào một bể chứa nước tại chùa Long Tuyền ở tỉnh Sơn Tây, một công nhân đã vô tình tìm thấy một phiến đá. Anh ta nhận thấy rằng phiến đá này ảnh hưởng đến việc thi công, vì vậy anh ta đã chuyển nó đến một nơi khác.

Nhưng khi di chuyển phiến đá, người công nhân lại phát hiện thấy một cửa miệng hang đá khác. Anh ta ngay lập tức nhận ra tầm quan trọng của vấn đề. Người này biết rằng mình có thể đã đào phải một lăng mộ cổ và vội vàng báo cáo tin tức cho người của phòng di tích văn hóa.

Rất nhanh sau đó, các nhà khảo cổ đã đổ xô đến chùa Long Tuyền ở tỉnh Sơn Tây và mở cổng đá bằng thiết bị chuyên nghiệp. Các chuyên gia sau đó biết được hóa ra đây là một ngôi mộ nhỏ với nhiều bức tranh tường được vẽ rất đẹp.

Tuy nhiên thật không may, ngay khi ngôi mộ được mở ra, các bức tranh tường do bị tác động bởi các dụng cụ phá dỡ, đã rơi ra và không thể được bảo tồn. Cuối cùng, chỉ có một cỗ quan tài vàng bí ẩn được giữ lại.

truyen thuyet ky la chiec quan tai vang khai quat 10 nam nhung chua tung duoc mo ra hinh anh 2

Tuy nhiên, chỉ riêng chiếc quan tài vàng này đã là một chi tiết vô cùng thú vị. Xét cho cùng, vào thời cổ đại, những chiếc quan tài tốt hơn một chút về cơ bản được làm bằng gỗ chất lượng cao.

Chiếc quan tài này với kích cỡ lớn như vậy, lại được làm bằng vàng, cho thấy chi phí tốn kém và chủ nhân của ngôi mộ hẳn là có địa vị cao quý. Các chuyên gia ngay lập tức tiến hành nghiên cứu cẩn thận về quan tài và thấy rằng quan tài vàng được bao quanh bởi một dải ruy băng vàng và một chiếc nơ xinh đẹp.

Cỗ quan tài hoàn toàn kín miệng và không có dấu hiệu đã bị mở. Bởi vậy các  chuyên gia kết luận rằng chưa có kẻ đạo mộ nào ghé thăm ngôi mộ.

Bên ngoài chiếc quan tài chạm khắc đầy đủ các hoa văn tinh xảo, ngoài ra còn có một số hình vẽ phật giáo. Bởi vậy các chuyên gia đoán rằng chủ nhân của chiếc quan tài này là một nhân vật có địa vị khá cao, có thể là quan chức triều đình hoặc giới quý tộc, thậm chí người này còn có tín ngưỡng phật giáo. 

truyen thuyet ky la chiec quan tai vang khai quat 10 nam nhung chua tung duoc mo ra hinh anh 3

Tuy nhiên, do niên đại quá lớn, khi các chuyên gia vừa tiếp xúc thì những di sản văn hóa này đã bị hư hại nghiêm trọng.Bởi vậy họ lo lắng rằng nếu phải dùng các biện pháp để mở chốt quan tài, rất có thể những thứ chứa đựng bên trong sẽ bị hư hại.

Về cơ bản, họ không có cách nào để tiến hành bất kỳ nghiên cứu nào. Cuối cùng, chiếc quan tài vàng đã được lưu giữ cẩn thận từ khi đó.

Các chuyên gia hy vọng rằng sau này khi các công nghệ tiên tiến phát triển hơn trong tương lai, họ có thể mở chiếc quan tài để nghiên cứu. Thật không ngờ, đã 11 năm trôi qua, chiếc quan tài vẫn chưa được mở, những thứ chứa đựng bên trong vẫn là một ẩn số. 

truyen thuyet ky la chiec quan tai vang khai quat 10 nam nhung chua tung duoc mo ra hinh anh 4

Rốt cuộc, khoa học và công nghệ thời đó vẫn có những hạn chế nhất định và không thể đảm bảo tính toàn vẹn của các di tích văn hóa, vì vậy chiếc quan tài vẫn không thể mở được.

Tuy nhiên, các chuyên gia hiện vẫn đang hi vọng với sự phát triển của công nghệ khảo cổ, họ sẽ sớm biết được chủ nhân và bí mật bên trong chiếc quan tài.

Theo danviet.vn

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm