rssheader

28/07/2021

Tòa nhà cao 10 tầng chịu được động đất, được xây trong... 28 giờ

Tuệ An - 22/06/2021, 10:32 GMT+07 | Chuyện lạ
Tòa nhà 10 tầng được xây dựng trong 28 giờ. Tòa nhà 10 tầng được xây dựng trong 28 giờ.

Xây dựng nhà cao tầng là công việc chắc chắn phải mất hàng tháng, thậm chí hàng năm trời. Tuy nhiên, đối với một công ty xây dựng ở Trung Quốc thì không gì là không thể. 

Broad Group, một doanh nghiệp Trung Quốc đã xây dựng một tòa nhà dân cư cao 10 tầng chỉ trong 28 giờ 45 phút. 

Nhưng làm thế nào để có thể xây dựng một tòa nhà cao tầng nhanh chóng như vậy?

Công ty xây dựng đã sử dụng công nghệ của hệ thống kết cấu mô–đun đúc sẵn Living Building, trong đó tòa nhà được xây dựng bằng cách lắp ráp các đơn vị mô-đun nhỏ khép kín đã được xây dựng trước tại một nhà máy.

Các mô-đun có cấu tạo chủ yếu bằng thép không gỉ, bao gồm hệ thống dây điện, cách nhiệt, kính và hệ thống thông gió.

Nói một cách đơn giản, ý tưởng cơ bản là bạn mang một tập hợp các mô-đun có kích thước bằng thùng chứa đến công trường xây dựng, xếp chúng lên nhau theo yêu cầu và buộc chặt chúng bằng bu lông. Sau đó, chúng được kết nối với hệ thống điện và nước để đi vào sử dụng.


Tòa nhà 10 tầng được xây dựng chỉ trong 28 giờ có thể chịu được động đất.

Công ty đã chia sẻ một video tua nhanh dài gần 5 phút trên YouTube cho thấy, toàn bộ cấu trúc được dựng lên ở thành phố Trường Sa của Trung Quốc.

Kích thước lắp đặt tiêu chuẩn, chi phí vận chuyển thấp trên toàn thế giới. Việc lắp đặt tại chỗ cực kỳ đơn giản", công ty cho biết trong phần chú thích của video.

Một người dùng nói: "Hãy tưởng tượng sẽ thật sốc nếu ai đó chôn kho báu của họ ở đó và đến lấy lại vào ngày hôm sau". Một người khác viết: "Cuộc cách mạng làm nhà thật là tốt, thật tuyệt vời!"

Tuy nhiên, một trong những điểm yếu của căn hộ lắp ghép là tuy khá bền vững về mặt cấu trúc, chúng lại là một thảm họa về nhiệt. Broad Group đã tìm ra giải pháp bằng cách áp dụng công nghệ vật liệu mới, đồng thời áp dụng các đột phá trong xây dựng.

Theo Broad Group, công trình lắp ghép có thể chịu được động đất, tháo ra và di chuyển khi cần. Công nghệ này cũng có thể dùng để xây chung cư, ký túc xá, khách sạn, bệnh viện,... Thậm chí, hệ thống có thể sử dụng trong những dự án xây nhà chọc trời cao tới 200 tầng. Để so sánh, tòa nhà cao nhất thế giới hiện nay là tháp Burj Khalifa chỉ có 163 tầng.

Tháng 4/2015, Công ty Broad Sustainable Building (Trung Quốc) từng xây xong toà nhà Mini Sky City 57 tầng trong 19 ngày. Để có được thành quả đó, 90% cấu trúc đã được chế tạo tại nhà máy, sau đó lắp ráp.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm